Thứ bảy, 29/11/2014 - 08:17

Khám phá những thư viện -nơi bạn không đến để đọc sách

Dân trí

Định nghĩa về thư viện đang dần thay đổi khi các nhà quản lý loại bỏ sách và thay thế chúng bằng các cuốn sách điện tử, máy tính bảng và cả một bộ sưu tập tài nguyên được số hóa.

Ngày nay có nhiều thư viện đang thử nghiệm với việc cho mượn các vật dụng không phải sách, như cần câu cá, các tác phẩm nghệ thuật, công cụ và thậm chí là xương người. Dưới đây là những thư viện phi truyền thống, nơi mang tới những bộ sưu tập đầy tính thực tế và không hề liên quan tới văn học.

Thư viện vật chất - Materials Library (Anh)

Khám phá những thư viện -nơi bạn không đến để đọc sách


Tại trung tâm của Viện nghiên cứu chế tạo của Đại học London là Bảo tàng vật chất, nơi lưu giữ hơn 1500 mẫu vật chất khác thường nhất thế giới.

Xưởng làm việc của Viện này cho phép sinh viên trải nghiệm cảm giác về vật thể bằng cách chạm vào những chất liệu kì lạ nhất thế giới. Các mẫu vật được chọn lọc từ khắp nơi, từ các hang động cho tới phòng thí nghiệm, thậm chí là cả con người, đây là sân chơi yêu thích của những người muốn nghiên cứu về vật chất thô trong tự nhiên. Rất nhiều chất liệu ở đây tưởng như chỉ xuất hiện trong truyện viễn tưởng hay đi ngược lại với logic thông thường, như loại bê tông có thể tự hàn gắn các chỗ hư hỏng, hay loại kính có thể biến các tế bào thành xương trong chớp mắt thậm chí là một loại kim loại có thể "khóc" như người.

Thư viện con người - Human Library (Đan Mạch)

Khám phá những thư viện -nơi bạn không đến để đọc sách


Khởi nguồn ở Đan Mạch như một phong trào nhằm ngăn chặn các vụ bạo lực, Thư viện Con người đã trở thành một viện nghiên cứu nhằm thu hút sự hiểu biết của cộng đồng qua việc tương tác giữa những con người với nhau.

Người thăm quan thư viện này có thể mượn và "đọc" một Cuốn sách Con người, có nghĩa là tương tác với một tình nguyện viên đại diện cho những đặc điểm nổi bật như tuổi tác, chủng tộc, giới tính hay văn hóa. Mục đích chính là để xác định và xóa bỏ các định kiến trong tâm trí con người. Một vài cuốn sách nổi bật như Người làm đám tang, Khuôn mặt biến dạng, Người ăn chay và Gái mại dâm. Hiện nay, mô hình Bảo tàng Con người đang được nhân rộng khắp thế giới và đóng góp vào nỗ lực xóa bỏ định kiến về con người.

Thư viện nông trại - Library Farm (New York)

Khám phá những thư viện -nơi bạn không đến để đọc sách


Ý tưởng về thư viện trong thế kỉ 21 vẫn rất trung thành với việc chia sẻ và truy cập kiến thức của con người. Dù những thông tin đó được tìm thấy trong sách hay mặt đất trồng trọt, tất cả đều nhằm mục đích tạo sự hiểu biết, giáo dục và bảo tồn cộng đồng.

Những người thủ thư ở Thư viện công cộng Bắc Onondaga đã biến vùng đất rộng 2000m2 của thư viện thành một viện nghiên cứu nông nghiệp. Với tên gọi là LibraryFarm, thư viện này cho phép người tới thăm tự do đào bới trên những khoảng đất được cho mượn và tìm hiểu về quá trình trồng trọt ở đây.

Thư viện con rối - Pupet Library (New York)

Khám phá những thư viện -nơi bạn không đến để đọc sách


Vốn nằm trong những căn hầm ở sâu trong khu Grand Army Plaza của Brooklyn, Thư viện rối New York cho phép người tới thăm được tiếp xúc với hơn 100 con rối, tất cả đều được sắp xếp gọn gàng với đủ chủng loại và kích cỡ khác nhau. Trong đó có những chú mèo nhảy múa khổng lồ cho tới các con rối ngựa to như thật và những bộ xương cao tới 6m.

Bộ sưu tập của thư viện này lưu giữ các con rối được dùng trong những buổi lễ diễu hành, lễ hội và được công chúng mượn. Các thủ thư sẽ dẫn người xem đi dọc một cầu thang hẹp, đồng thời giải đáp cho họ về nghệ thuật rối cổ đại. Do các bức tường ở khu trưng bày ban đầu bị ăn mòn, thư viện này đã được chuyển sang tòa nhà Rossevelt thuộc Cao đẳng Brooklyn và đã sẵn sàng mở cửa trở lại.

Thư viện nhạc cụ kì lạ - Oddmusic Musical Instrument Library (Illinois)

Khám phá những thư viện -nơi bạn không đến để đọc sách


Là một phần của Trung tâm truyền thông Urbana-Champagne ở Illinois, thư viện này cung cấp một lượng lớn các thiết bị độc đáo trong quá trình sáng tác nhạc, bao gồm một kho tàng lớn với hàng loạt nhạc cụ quí hiếm từ khắp nơi trên thế giới.

Trong bộ sưu tập, có những nhạc cụ như glockenspiel, đàn melodica và cả udderbot (một loại chai không đáy được bọc cao su). Thư viện này tập trung vào nhạc xenharmonic, thể loại mang tính thử nghiệm rất cao và có phần khác lạ so với nhạc truyền thống.

Phan Hạnh
Theo Atlas