Khám phá bí ẩn phiến đá in hình bàn tay và đầu người trong ngôi đền cổ

Dân trí Trong một ngôi đền cổ ở gần cổng phía Đông thành Nhà Hồ hiện nay đang thờ một phiến đá có hình thù rất kỳ lạ. Trên mặt phiến đá này in rõ những dấu vết của đầu và hai tay người…

Bao đời nay, người dân sống xung quanh khu vực thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) không ai là không biết đến câu chuyện về mối tình thủy chung son sắc của nàng Bình Khương với chồng mình là chàng Cống Sinh. Đến nay, nhiều thế kỷ đã trôi qua nhưng người dân nơi đây vẫn còn lưu giữ và kể lại cho các thế hệ con cháu biết.

Phiến đá in hình đầu và bàn tay người trong ngôi đền cổ
Ngôi đền cổ thờ nàng Bình Khương nằm ngay sát bên chân tường phía đông Di sản Văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ.

Tương truyền, vào thế kỷ 14, khi Hồ Quý Ly cho xây dựng Thành Nhà Hồ. Lúc này, Trần Sỹ Công, một viên quan dưới triều Trần (Chàng Cống Sinh) được vua Hồ giao cho chức Đốc công xây dựng thành. Trong lúc xây dựng thành thì có một điều vô cùng kỳ lạ đã xảy ra, đoạn tường thành phía Đông cứ xây lên lại bị sụt lún rồi đổ xuống.

Chính điều này đã làm chậm tiến độ xây dựng thành. Hồ Quý Ly đã nghi ngờ Cống Sinh có âm mưu tạo phản, cho lính bắt rồi chôn xác ông vào đoạn tường thành bị lún đó. Thương xót trước cái chết của chồng, để giữ lòng thủy chung nàng Bình Khương đã đập đầu vào đá tuẫn tiết nguyện chết theo chồng. Tảng đá mà nàng Bình Khương đã đập đầu vào bị lún xuống, in rõ dấu đầu và hai tay nàng.

Đến thời nhà Nguyễn, khi nghe tin về dấu tay và đầu nàng Bình Khương qua hàng trăm năm vẫn còn in rõ trên phiến đá tại tường thành. Người dân từ khắp nơi thấy hiếu kì nên đã đổ về đây rất đông. Lúc này, Viên hào lý trong làng Đông Môn lo ngại tiếng đồn ngày càng vang xa sẽ gây nhiều phiền nhiễu nên thuê thợ về đục cả phiến đá đem chôn.

Phiến đá in hình đầu và bàn tay người trong ngôi đền cổ
Bà Nguyễn Thị Vẹn chỉ nơi đoạn tường thành xưa kia chàng Cống Sinh cứ xây lên lại bị sụt lún dẫn đến cái chết oan uổng.

 Ngôi mộ chàng Cống Sinh nằm ngay trên tường thành nơi ông bị chôn xác.
 Ngôi mộ chàng Cống Sinh nằm ngay trên tường thành nơi ông bị chôn xác.

Một điều thật kỳ lạ, sau khi đục xong phiến đá ấy những người thợ bỗng nhiên mắc bệnh lạ mà chết. Viên hào lý cũng lăn đùng ra chết không rõ nguyên nhân. Bấy giờ, tri phủ Quảng Hóa lúc này là Đoàn Thước nghe tin và vô cùng cảm động trước mối tình thủy chung của nàng Bình Khương và chồng. Ông đã sai lính tìm đào phiến đá đó lên rồi dựng bia, lập đền thờ chính nơi chàng Cống Sinh bị chôn xác.

Vào năm 1903, tổng đốc Thanh Hóa là Vương Duy Trinh đã cho dựng bia đá tại đền ghi lại sự tích Cống Sinh - Bình Khương. Trong tấm bia đá cổ hiện nay còn lưu lại trong khuôn viên đền ghi dấu: “Tấm lòng trinh tiết in vào đá - Lưu mãi muôn đời vạn tiếng thơm”.

Hiện nay, đền nàng Bình Khương ở tại làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, phiến đá ghi dấu nàng Bình Khương tuẫn tiết theo chồng được thờ nơi hậu điện của đền. Theo quan sát, phiến đá này dài khoảng 1m, chỗ rộng nhất là 50cm, chỗ hẹp là khoảng 20cm. Nơi giữa của phiến đá có một dấu tròn bị lũng sâu xuống in vừa dấu đầu người. Phía hai bên có in rõ dấu hai bàn tay người.

Phiến đá kỳ lạ in dấu đầu và đôi bàn tay nàng Bình Khương được thờ trong đền.
Phiến đá kỳ lạ in dấu đầu và đôi bàn tay nàng Bình Khương được thờ trong đền.

Gia đình ông Vũ Đình Sến, bà Nguyễn Thị Vẹn, làng Đông Môn hiện nay là người trông coi ngôi đền. Sau khi mở cửa cho du khách thắp hương, bà Nguyễn Thị Vẹn dẫn chúng tôi đi tham quan xung quanh ngôi đền cổ này. Bà Vẹn nói: “Những dấu in trên tảng đá đó chính là dấu in đầu và hai bàn tay của nàng Bình Khương”.

Ngôi đền này nằm trên khu đất rộng khoảng 1.000m2, xung quanh có cây cối, phía sau ngôi đền tiếp giáp với tường Thành Nhà Hồ. Khi tới phía sau nơi tiếp giáp với tường thành, bà Vẹn cho biết: “Phía trên kia tường thành là mộ của chàng Cống Sinh, xác ông bị chôn chính ở đoạn tường thành này. Còn phần nằm dưới đây là phần mộ của nàng Bình Khương. Cả hai vợ chồng bà đều được chôn dưới đoạn tường thành này”.

Chúng tôi thắc mắc hỏi bà Vẹn về đoạn tường thành mà chàng Cống Sinh trước kia cứ mỗi khi cho xây dựng lên thì lại bị đổ xuống. Bà Vẹn chỉ tay vào một đoạn tường thành có những phiến đá lớn, dài xếp lên nhau bị nghiêng và bảo: “Đây chính là đoạn tường thành mà xưa kia chàng Cống Sinh cứ xây lên là bị sụt lún rồi đổ xuống, dẫn đến cái chết oan của chàng”.

Tại đoạn tường này, khi quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy rõ được, khác hẳn với những đoạn thành khác, đoạn tường này bị cong bất thường, có đoạn lại bị sụt lún. Đoạn tường này cũng được xếp bằng những phiến đá to nhưng do bị lún nên không thẳng hàng như những chỗ khác.

Bà Vẹn chia sẻ thêm: “Hàng năm, cứ đến ngày 1/9 (âm lịch), người dân trong làng và khắp các nơi trong vùng lại đổ về đây để tổ chức lễ dỗ cho nàng Bình Khương. Theo phong tục xưa để lại thì các hộ dân trong làng chúng tôi ai cũng phải góp lễ để cùng nhau dâng lễ tại đền. Để tỏ lòng thành kính với vợ chồng nàng Bình Khương, chàng Cống Sinh, những ngày đó, dân làng tổ chức lễ hội rồi ăn uống linh đình trong nhiều ngày”.

Những tấm bia đá ghi lại sự tích về lòng thủy chung, son sắc của nàng Bình Khương với chồng.
Những tấm bia đá ghi lại sự tích về lòng thủy chung, son sắc của nàng Bình Khương với chồng.

Hiện nay, phong tục này được gỡ bỏ, nhưng cứ đến ngày lễ hàng năm, người dân khắp nơi lại tụ họp về đây để tham dự lễ. Đây được coi là lễ hội lớn ở quanh Thành nhà Hồ còn lưu giữ đến ngày nay.

Được biết, ngoài công trình tường thành bằng đá cổ, ngôi đền cổ thờ nàng Bình Khương - chàng Cống Sinh chính là minh chứng cho sự cống hiến và tài hoa phi thường của người xưa khi tham gia xây dựng Thành Nhà Hồ. Mặt khác, ngôi đền còn là sự minh chứng cho tình nghĩa vợ chồng thủy chung son sắc của nàng Bình Khương - chàng Cống Sinh. Chính vì vậy, đền đã được Sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa) công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh năm 1995.

Thái Bá - Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Tượng 'Chiến thắng' bị cần cẩu làm vỡ: Phục dựng thì dễ, nhưng…
Tượng 'Chiến thắng' bị cần cẩu làm vỡ: Phục dựng thì dễ, nhưng…

Vụ tai nạn lúc 4h15 ngày 4/1 làm đổ rào sắt và phá hỏng bức tượng Chiến thắng đặt tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Thứ tư, 08/01/2014 - 10:23

3 khẩu súng thần công được công nhận là bảo vật quốc gia
3 khẩu súng thần công được công nhận là bảo vật quốc gia

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm được trục vớt và phát hiện, 3 khẩu súng thần công thời Nguyễn dược lưu giữ tại Bảo tàng Hà Tĩnh vừa được công nhận là bảo vật quốc gia.

Thứ tư, 08/01/2014 - 09:10

Các “Táo” được trang bị cả… giường ngủ khi tập “Táo quân 2014”
Các “Táo” được trang bị cả… giường ngủ khi tập “Táo quân 2014”

(Dân trí)- Lịch tập “Táo quân- Gặp nhau cuối năm” năm nào cũng trở thành nỗi “ám ảnh” của các diễn viên. Thường xuyên thức trắng đêm, tập đến 4-5h sáng, từ Quốc Khánh, Xuân Bắc đến Vân Dung đều phờ phạc. Năm nay, các Táo đã được sắm giường gấp, chăn trong những ngày tập.

Thứ ba, 07/01/2014 - 02:58

Kinh hãi với trào lưu làm đẹp bằng... máu
Kinh hãi với trào lưu làm đẹp bằng... máu

(Dân trí) - Để làm đẹp, nhiều người nổi tiếng đã không ngần ngại thử nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có phương pháp làm đẹp bằng... máu.

Thứ ba, 07/01/2014 - 11:11

Một Việt Nam khác lạ qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế
Một Việt Nam khác lạ qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế

(Dân trí) - Qua những bức ảnh đen trắng của nhiếp ảnh gia người Áo- Josef Hoflehner, Việt Nam hiện lên với một vẻ đẹp khác lạ, đầy chất huyền thoại.

Thứ ba, 07/01/2014 - 10:45

5 tập tục đón năm mới kỳ lạ nhất thế giới
5 tập tục đón năm mới kỳ lạ nhất thế giới

(Dân trí) - Dưới đây là những tập tục kì lạ có nguồn gốc từ xa xưa mà tổ tiên loài người vẫn thực hiện để khởi đầu một năm mới.

Thứ ba, 07/01/2014 - 09:50

NSƯT Việt Anh: Khóc trước đời - cười sau đời
NSƯT Việt Anh: Khóc trước đời - cười sau đời

Gần 30 năm, từ lúc nổi tiếng đến giờ, NSƯT Việt Anh không từ chối vai nào vì chuyện vai nhỏ - lớn, chính - phụ, chính diện - phản diện… Ông có thể diễn một vai từ năm này sang năm khác, từ sân khấu này sang sân khấu khác nhưng không thấy nhàm chán.

Thứ ba, 07/01/2014 - 07:59

10 sự kiện nổi bật năm 2013 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch
10 sự kiện nổi bật năm 2013 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 7/1/2014 tại Hà Nội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật trong năm 2013.

Thứ ba, 07/01/2014 - 07:30

RockStorm- mùa sáng tạo của các rockband
RockStorm- mùa sáng tạo của các rockband

(Dân trí) - RockStorm là một chương trình lưu diễn xuyên Việt, nơi hội tụ của các ban nhạc rock hàng đầu Việt Nam. Trên sân khấu nhạc rock lớn nhất nước này, các ban nhạc rock Việt đã sáng tạo, thử nghiệm và đem đến nhiều bài hát mới cho rockfan tại 7 tỉnh thành may mắn…

Thứ ba, 07/01/2014 - 07:26

Làng cổ Hà Nội: Vỡ nát cảnh quan
Làng cổ Hà Nội: Vỡ nát cảnh quan

Bảo tồn, phát huy giá trị làng cổ Hà Nội đang trở nên cấp bách và đòi hỏi các cơ quan chức năng vào cuộc, bởi thực trạng phai nhạt bản sắc, mai một các giá trị văn hóa diễn ra ngày càng gay gắt.

Thứ ba, 07/01/2014 - 02:01

Nữ diễn viên phim “Cuốn theo chiều gió” qua đời
Nữ diễn viên phim “Cuốn theo chiều gió” qua đời

(Dân trí) - Alicia Rhett - một trong những diễn viên cao tuổi nhất và sống thọ nhất trong đoàn làm phim “Cuốn theo chiều gió” (1939) - vừa qua đời hồi cuối tuần qua ở tuổi 98 tại một làng dưỡng lão ở thành phố Charleston, bang South Carolina, Mỹ.

Thứ hai, 06/01/2014 - 02:03

Bí mật nghĩa địa cổ người Tàu trong lòng Hà Nội
Bí mật nghĩa địa cổ người Tàu trong lòng Hà Nội

Đến ngõ 420 ở phố Hoàng Hoa Thám rồi đi sâu tuốt vào trong, chúng ta sẽ thấy dấu tích của những ngôi mộ cổ kỳ lạ nằm lộn xộn không hàng lối trong vườn tược và kể cả trước cửa nhà dân.

Thứ hai, 06/01/2014 - 01:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Những dấu ấn khó quên của Táo Giao thông Chí Trung
Những dấu ấn khó quên của Táo Giao thông Chí Trung

Hình ảnh một Táo Giao thông với thân hình bệ vệ, khuôn mặt mũm mĩm, dễ gần và những màn đối đáp dí dỏm, hài hước không chỉ gây cười mà còn đầy "trí tuệ", châm biếm sâu cay đã trở thành thương hiệu của danh hài Chí Trung.

Thứ hai, 06/01/2014 - 11:07

Hình ảnh về cuộc sống ở nơi lạnh nhất thế giới
Hình ảnh về cuộc sống ở nơi lạnh nhất thế giới

(Dân trí) - Yakutsk, một thành phố xa xôi ở miền Tây Siberia được mệnh danh là thành phố lạnh nhất thế giới. Ở đây, về mùa đông, những ngày “trời ấm”, nhiệt độ ở khoảng -40°C còn những ngày lạnh nhất ở khoảng -64°C.

Thứ hai, 06/01/2014 - 08:49

“50 sắc thái” - bộ tiểu thuyết bị bỏ lại nhiều nhất ở các khách sạn
“50 sắc thái” - bộ tiểu thuyết bị bỏ lại nhiều nhất ở các khách sạn

(Dân trí)- Nếu như bạn từng cảm thấy tự xấu hổ khi mang theo một cuốn tiểu thuyết đậm mùi diễm tình trong chuyến du lịch và sau đó quyết định bỏ cuốn tiểu thuyết lại phòng khách sạn thì hãy yên tâm, bạn không phải là người duy nhất.

Thứ hai, 06/01/2014 - 02:38

Kỳ lạ những “ngôi mộ tình nhân”
Kỳ lạ những “ngôi mộ tình nhân”

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học người Nga vừa tìm thấy nhiều ngôi mộ bí ẩn có từ thời kỳ Đồ Đồng, cách đây khoảng 3.500 năm. Trong các ngôi mộ, người ta tìm thấy nhiều cặp đôi - một nam một nữ - được chôn cất cùng với nhau và nắm chặt tay nhau.

Thứ hai, 06/01/2014 - 02:01

Một nốt nhạc có thể đi được bao xa?
Một nốt nhạc có thể đi được bao xa?

Gần 9000km, nếu tính theo đường bay của những con chim đi tránh rét. Hoặc gần 150 năm, nếu tính theo trục của thời gian.

Thứ hai, 06/01/2014 - 01:26

Loạn giá trị thật - ảo
Loạn giá trị thật - ảo

Ai cũng có thể thành ngôi sao, ai cũng trở thành hiện tượng bởi sự tung hê dễ dãi, sự a dua thiếu suy xét của một bộ phận công chúng.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 01:30

Ngắm chiếc váy bằng vàng ròng đắt hàng đầu năm mới
Ngắm chiếc váy bằng vàng ròng đắt hàng đầu năm mới

(Dân trí) - Đầu năm là thời điểm mà mọi người đều đầu tư mạnh tay cho trang phục để trở nên rực rỡ, ấn tượng hơn. Nắm bắt được tâm lý này, nhà thiết kế trang sức người Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Atakan đã tung ra mẫu váy được làm hoàn toàn bằng vàng ròng.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 01:11

Những điều giản dị nhưng đầy thú vị...
Những điều giản dị nhưng đầy thú vị...

(Dân trí) - Sự thật giản dị nào trong cuộc sống khiến bạn nghe xong và cảm thấy vui? Hãy thử đọc bài viết dưới đây và tận hưởng niềm vui nho nhỏ từ những điều giản dị nhất.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 09:29

Nhà văn Conan Doyle đã ghét nhân vật Sherlock Holmes đến mức nào?
Nhà văn Conan Doyle đã ghét nhân vật Sherlock Holmes đến mức nào?

(Dân trí)- Được coi là tiểu thuyết gia hàng đầu trong lĩnh vực truyện trinh thám, tên tuổi của Athur Conan Doyle gắn liền với nhân vật do ông tạo ra- thám tử Sherlock Holmes. Nhưng trên thực tế, mọi chuyện không như độc giả chúng ta nghĩ...

Chủ nhật, 05/01/2014 - 03:07

Ngây ngất trước kho báu trang sức lộng lẫy tại Hà Nội
Ngây ngất trước kho báu trang sức lộng lẫy tại Hà Nội

(Dân trí) - Những trang sức quý giá bằng vàng của các dân tộc Đông Nam Á như dân tộc Khơ me (Campuchia), dân tộc Yao, Akha (Thái Lan)... hay một số dân tộc thiểu số Việt Nam từ thế kỷ 20 đang được trưng bày tại bảo tàng Đông Nam Á - Hà Nội.

Thứ bảy, 04/01/2014 - 01:30

Tìm thấy những hộp sọ được phẫu thuật từ hơn 1000 năm trước
Tìm thấy những hộp sọ được phẫu thuật từ hơn 1000 năm trước

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa tìm thấy bằng chứng khảo cổ cho thấy, từ hơn 1000 năm trước, các thầy lang đã biết phẫu thuật họp sọ. Điều kỳ diệu là, những bệnh nhân bị "khoét" hộp sọ này sau đó đã sống!

Thứ bảy, 04/01/2014 - 01:17

Ngọc Anh 3A “phiêu” trong đêm nhạc Phú Quang
Ngọc Anh 3A “phiêu” trong đêm nhạc Phú Quang

(Dân trí) - Xuất hiện trong đêm nhạc Phú Quang “Dương cầm lạnh”, Ngọc Anh 3A khiến cho không gian và thời gian như ngưng đọng lại và chị đã đem tới cho khán giả những giây phút không thể nào quên với “Trong giấc mơ xưa”, “Khúc mùa thu”, “Gửi một tình yêu”, “Romance 2”…

Thứ bảy, 04/01/2014 - 11:42