Thứ tư, 06/01/2016 - 01:00

Khai mạc Trại sáng tác văn học Giải thưởng Cây bút vàng lần 3

Dân trí

Ngày 5/1 tại Đồ Sơn, Hải Phòng đã diễn ra Lễ khai mạc Trại sáng tác văn học Giải thưởng Cây bút vàng lần thứ 3 do Nhà xuất bản Công an nhân dân phối hợp cùng Chi hội Nhà văn Công an tổ chức. Đây là lần thứ 3 trại sáng tác được tổ chức nhằm khuyến khích sự sáng tạo cho các nhà văn, đặc biệt là các nhà văn trẻ.

Trại sáng tác Cây bút vàng năm 2016 được chia làm 2 đợt. Đợt 1 diễn ra từ ngày 5 đến 20/1 với sự tham gia của gần 30 nhà văn trong và ngoài lực lượng công an. Đợt 2 diển ra từ ngày 15 đến 30/3  với sự tham gia của khoảng 40 nhà văn.

Cây bút vàng là một trong những hoạt động được Nhà xuất bản Công an nhân dân tổ chức nhằm nhằm động viên sức sáng tạo của người cầm bút trên cả nước, tái hiện lại hình tường và công việc của lực lượng công an nhân dân, xây dựng hình tượng người công an vì nước quên thân, vì dân phục vụ trong văn học, từ đó nâng cao sức chiến đấu, tính nhân văn của lực lượng công an nhân dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Trung tướng Hữu Ước phát biểu tại lễ khai mạc Cây bút vàng. Ảnh: BTC.
Trung tướng Hữu Ước phát biểu tại lễ khai mạc Cây bút vàng. Ảnh: BTC.

Qua 2 lần tổ chức thành công, Cây bút vàng đã khẳng định đây là giải thưởng uy tín, được tổ chức rất chuyên nghiệp, có tính tương tác cao giữa các biên tập viên với tác giả.

Cây bút vàng không chỉ giúp cho ra đời những truyện ngắn hay về công an mà còn giúp phát hiện và bồi dưỡng tài năng những tác giả trẻ. Thông qua hoạt động này, làng văn học Việt Nam nói chung và làng văn học trong ngành công an nói riêng sẽ có thêm nhiều tác phẩm, bài viết hay và giá trị. Đồng thời tạo ra sân chơi đầy ý nghĩa giúp các nhà văn có thể sinh hoạt, sáng tác trong một không gian văn chương thực sự để phát huy tốt nhất khả năng sáng tác của mình.

Ban tổ chức và trại viên chụp ảnh lưu niệm trong lễ khai mạc. Ảnh: BTC.
Ban tổ chức và trại viên chụp ảnh lưu niệm trong lễ khai mạc. Ảnh: BTC.

Phát biểu khai mạc, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước cho biết, đây là một cuộc thi có uy tín sâu rộng, được khởi xướng và ra đời từ cách đây 20 năm. Với kinh nghiệm tổ chức các cuộc thi lần trước, Ban tổ chức cuộc thi lần này đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để phục vụ trại viết.

Theo Trung tướng Hữu Ước, trong hai lần tổ chức trước, cuộc thi chỉ có hai thể loại là truyện ngắn và ký, lần này, cuộc thi đã bổ sung thêm một thể loại nữa đó là Tiểu thuyết.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an cũng bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều nhà văn viết được nhiều tác phẩm văn học hơn nữa về lực lượng CAND, để mang hình ảnh người chiến sĩ Công an cách mạng đến với đông đảo nhân dân cả nước.

Hà Tùng Long