Khai mạc lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

(Dân trí) - Chiều 21-5, Ban quản trị Lăng miếu và chính quyền địa phương đã tổ chức khai mạc Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2014. Đây là một trong 15 lễ hội được tổ chức cấp Quốc gia.

Theo Ban quản trị Lăng miếu chùa Bà Chúa Xứ núi Sam, chính lễ của lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2014 diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 21 đến 23-5), với các nghi thức: Lễ phục hiện rước tượng Bà từ đỉnh núi Sam xuống lăng miếu, lễ tắm Bà, lễ túc yết và xây chầu, lễ chánh tế, lễ hồi sắc. Trong đó, quan trọng nhất là lễ tắm Bà diễn ra vào tối 21-5.

Theo Sở VH-TT-DL tỉnh An Giang, trong các ngày diễn ra lễ hội, nhiều nơi trong Tp Châu Đốc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như múa lân sư rồng, hát bội, đua thuyền… phục vụ nhân dân và khách hành hương. Lễ hội năm nay thực hiện theo chủ trương tiết kiệm, nhưng phải trang trọng.

Đặc biệt nạn một con heo quay bị bán đi bán lại nhiều lần không còn nữa (Ảnh Huỳnh Hải)

Đặc biệt nạn một con heo quay bị bán đi bán lại nhiều lần không còn nữa (Ảnh Huỳnh Hải)

Riêng những vấn nạn chèo khéo khách, bán chim phóng sinh… ngay từ đầu năm chính quyền địa phương thực hiện nhiều biện pháp, như: tuyên truyền, cho người dân ký cam kết đến biện pháp phạt hành chính… nên Lễ hội năm nay sẽ diễn ra trật tự, an toàn và văn minh hơn.

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam nằm trong quần thể di tích lịch sử cấp quốc gia và lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là lễ hội tín ngưỡng dân gian đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT-DL) công nhận là lễ hội cấp quốc gia vào năm 2002.


Nguyễn Hành

 

Đang được quan tâm