Khắc họa hình ảnh “Mẹ và Trái tim người lính”

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Những câu chuyện, kỷ vật, ký ức thời chiến tranh của người lính và của những người phụ nữ qua góc nhìn người lính là điểm nhấn của sự kiện “Mẹ và Trái tim người lính”.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và 90 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với CLB Trái tim người lính và Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức sự kiện với chủ đề “Mẹ và Trái tim người lính” vào sáng ngày 16/10.

Sự kiện bao gồm 3 hoạt động chính: Triển lãm “Mẹ” giới thiệu các bức ảnh của Đại tá, Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng; Lễ trao tặng hiện vật của những người lính năm xưa và Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và CLB Trái tim người lính.

Khắc họa hình ảnh “Mẹ và Trái tim người lính” - 1

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN Hoàng Thị Ái Nhiên trao thư cảm ơn cho các cá nhân tặng kỷ vật.

Tại sự kiện, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật của các cá nhân là những người lính năm xưa nơi chiến trường. Đó là hàng trăm tài liệu, hiện vật các loại bao gồm nhật ký, ảnh, bưu thiếp, đồ dùng cá nhân… cùng với rất nhiều những lá thư tay do chính họ hoặc người thân lưu giữ lại.

Những hiện vật này không chỉ mang dấu ấn cá nhân mà còn giúp khắc họa và gợi nhớ về một thời thanh xuân của những con người với lý tưởng cách mạng và lòng yêu nước. Chúng có nhiều ý nghĩa hơn là những hiện vật về lịch sử bởi đây là kỷ vật gắn với câu chuyện về tình yêu gia đình, tình đồng đội và tình cảm đôi lứa trong thời kỳ tuy khó khăn, gian khổ nhưng vẫn chan chứa sự gắn kết và tình yêu thương.

Khắc họa hình ảnh “Mẹ và Trái tim người lính” - 2

Trong số những người trao tặng hiện vật ấy, có nhiều người từng giữ vai trò quan trọng trong quân đội như Thượng tướng - Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Viện sĩ Viện hàn lâm khoa học quân sự Liên bang Nga; Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy - nguyên Quyền tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2, Trưởng ban liên lạc Cựu chiến binh toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên; Vợ chồng Trung tướng Nguyễn Hữu Chính - nguyên Chính ủy Tổng cục kỹ thuật Bộ Quốc phòng…

Theo bà Nguyễn Hải Vân, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, những hiện vật quý giá ấy của những người lính sẽ giúp làm dày dặn thêm kho tư liệu về thời kỳ kháng chiến mà Bảo tàng đã dày công sưu tầm từ nhiều năm qua. Đồng thời đây sẽ là nguyên liệu để Bảo tàng khai thác cho các triển lãm, trưng bày và hoạt động giáo dục hướng tới các hoạt động tuyên truyền và giới thiệu đến công chúng trong thời gian tới.

“Những kỷ vật ấy là giấy báo tử của bố, là những lá thư của người mẹ, người vợ, là những cuốn sổ ghi chép… Tất cả đều là những ký ức, dấu ấn không bao giờ phai đã được họ nâng niu, lưu giữ cả cuộc đời. Hôm nay, họ quyết định, tin tưởng trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam”, bà Nguyễn Hải Vân nói.

Khắc họa hình ảnh “Mẹ và Trái tim người lính” - 3

Hình ảnh ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và CLB “Trái tim người lính”.

Trong khuôn khổ sự kiện cũng đã diễn ra buổi Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và CLB “Trái tim người lính”. Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số thời đại 4.0, hàng vạn cựu chiến binh Việt Nam ở khắp mọi miền Tổ quốc đang sử dụng mạng xã hội. CLB “Trái tim người lính” (Soldier's Heart Club) là một diễn đàn trên facebook, do Đại tá, nhà văn CCB Đặng Vương Hưng mới sáng lập chưa lâu, nhưng đã có trên 6.000 thành viên, hầu hết là các cựu chiến binh tham gia.

Đây cũng là lần đầu tiên Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với một diễn đàn facebook, nhằm tận dụng thế mạnh của mạng xã hội, phục vụ mục tiêu chung trong công tác sưu tầm và bảo tồn kỷ vật, cùng những giá trị nhân văn về lịch sử, truyền thống, liên quan đến mọi mặt đời sống tinh thần của người lính cùng hậu phương của họ.

Khắc họa hình ảnh “Mẹ và Trái tim người lính” - 4
Khắc họa hình ảnh “Mẹ và Trái tim người lính” - 5
Khắc họa hình ảnh “Mẹ và Trái tim người lính” - 6
Khắc họa hình ảnh “Mẹ và Trái tim người lính” - 7
Khắc họa hình ảnh “Mẹ và Trái tim người lính” - 8
Khắc họa hình ảnh “Mẹ và Trái tim người lính” - 9

Hình ảnh tại triển lãm "Mẹ".

Hai bên sẽ cùng đồng hành để tiếp tục hành trình sưu tầm, thu thập các câu chuyện, tài liệu hiện vật ý nghĩa, có giá trị của những năm tháng chiến tranh hay thời bình. Từ đó tổ chức các chương trình, hoạt động thu hút công chúng tham gia như cuộc thi viết và sưu tầm kỷ vật với chủ đề “Tình yêu trong chiến tranh”, chuẩn bị cho việc xuất bản những cuốn sách cùng tên “Trái tim người lính” và tổ chức các sự kiện Gặp mặt đồng đội trong thời gian tới.

Đặc biệt, tại sự kiện, triển lãm ảnh “Mẹ” của Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng đã được khai mạc. Triển lãm với 3 nội dung chính: “Mẹ - hằn sâu nỗi nhớ”, “Mẹ - khoảnh khắc đời thường”, “Tự hào những người Mẹ Việt Nam”, giới thiệu 90 bức ảnh gắn với nhiều miền ký ức, cảm xúc của tác giả về những người Mẹ Việt Nam với sự bình dị, chân thật và đầy rung cảm.

Không chỉ là các mẹ Việt Nam anh hùng, tác giả còn tôn vinh hình ảnh của những người Mẹ với nỗ lực vươn lên để thành công, hay đơn giản là sự bình dị với thiên chức cao quý của một người vợ, người mẹ. Tiêu đề của Triển lãm - “Mẹ” chính là mẫu số chung giúp tác giả lột tả những mảnh ghép đa sắc về các Mẹ, tạo nên bức chân dung về người Phụ nữ Việt Nam với đầy sự tự hào và tình yêu thương.

Đại tá, Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng từng là một người lính bước ra từ chiến trường. Như một cái duyên, ngay từ khi vào nghề, ông đã viết và chụp ảnh về các bà mẹ. Trong "gia tài" nghề nghiệp của ông có rất nhiều những bức ảnh về đề tài này. Dù là một bà mẹ bình thường, một vị giáo sư, một nữ anh hùng hay các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng đều được ông trân trọng và chụp lại những khoảnh khắc trong cuộc sống với một tình yêu từ trái tim của người lính...