Kẹo chuối tươi, hương vị khó quên của tuổi thơ

Nguyên An

(Dân trí) - Một chiếc kẹo chuối tươi màu nâu thẫm, vị ngọt ngào hòa cùng hương thơm lừng là món kẹo ngon lành gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ.

Kẹo chuối tươi là món ngon quen thuộc với nhiều gia đình vào ngày Tết, cách để làm món kẹo chuối tươi vừa dẻo ngọt của vị chuối vừa thơm ngon từ đậu phộng gồm những bước chuẩn bị như sau:

Nguyên liệu làm kẹo chuối

Chuối chín: 7 - 10 quả

Dứa chín: 1 quả

Nước cốt chanh tươi: 30 ml

Đường kính: 200 gram

Gừng tươi: 1 củ

Lạc rang: 200 gram

Bơ thực vật: 30 gram

Dừa tươi nạo sợi: 10 gram

Kẹo chuối tươi, hương vị khó quên của tuổi thơ - 1

Kẹo chuối tươi nhà làm (Ảnh: Nanicook). 

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu chính

Chọn chuối chín mềm, bỏ vỏ sau đó băm nhuyễn (nếu chuối khô cũng cần băm nhỏ ra). Dứa cũng đem băm nhuyễn, đậu phộng rang giã cho nát vừa và gừng thì xắt sợi nhuyễn. 

Bước 2: Trộn đều các nguyên liệuTrộn hỗn hợp chuối - dứa băm nhuyễn vào nhau rồi thêm nước cốt tắc và đường vào chung. Nếu bạn thích kẹo có vị béo thì có thể thêm một ít nước cốt dừa. Đặt hỗn hợp lên bếp vừa sên vừa khuấy đều.

Bước 3: Sên kẹo

Sên hỗn hợp các nguyên liệu chính trong khoảng 15-20 phút cho hỗn hợp sệt thì tắt bếp. Cho đậu phộng giã vừa, gừng sợi và dừa tươi sợi vào cùng rồi tiếp tục khuấy đều trong 5 phút đến khi hỗn hợp dính dẻo và nặng tay là được.

Bước 4: Tạo hình kẹo chuối

Cho kẹo ra khay và rắc vừng lên trên. Đợi kẹo nguội thì lật mặt sau lên và tiếp tục rắc mè cho đều mặt kẹo. Sau đó, dùng dao cắt kẹo thành từng viên vuông vắn. Cho viên kẹo vào túi nhỏ, hàn kín miệng bằng nến hoặc máy hàn chuyên dụng.

Món kẹo chuối tươi có thể sẽ là lựa chọn phù hợp cho các gia đình vào dịp Tết này!