Thứ bảy, 25/08/2012 - 10:06

Kẻ sát hại John Lennon không được ân xá

Dân trí Mark David Chapman, kẻ ám sát ca sĩ, thành viên của ban nhạc The Beatle – John Lennon 32 năm trước vừa gửi lá đơn xin ân xá thứ bảy của mình nhưng không được chấp thuận.

Kể từ khi chấp hành án được 20 năm, Chapman cứ hai năm một lần lại viết đơn xin ân xá nhưng đều không được chấp nhận.

Cuộc nói chuyện giữa Chapman và hội đồng xét ân xá đã diễn ra tại nhà tù Wende, một trong những nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất tại Alden, New York, nơi Chapman đang chấp hành án. Kể từ tháng 5 vừa rồi, hắn đã được chuyển tới nhà tù này để tiếp tục chấp hành án tù. Người phát ngôn của ủy ban thi hành án cho biết hiện tại Chapman đang chịu sự giám sát chặt chẽ tại đây, lý do cho sự thay đổi này không được công bố. Trong 32 năm ngồi tù của mình, Chapman đã chấp hành 31 năm án phạt tại nhà tù Attica.

Chapman năm nay 57 tuổi, vào tù năm 25 tuổi vì tội giết người có chủ đích. Hắn đã giết chết Lennon trong đêm 8/12/1980 với bốn phát đạn bắn thẳng vào lưng ông ngay bên ngoài tòa nhà chung cư Dakota, nơi gia đình Lennon sinh sống. Chapman bị buộc tội giết người cấp độ 2.

Chapman khi 25 tuổi

Chapman khi 25 tuổi


Sau khi nói chuyện với Chapman trong phiên đối thoại quyết định ân xá năm 2010, ba thành viên của ủy ban đã viết lại những nhận xét của mình về Chapman trong biên bản rằng: “Mặc dù ông đã thực hiện tốt những quy định của trại giam, có nhiều nỗ lực tích cực để phục hồi nhân phẩm và hứa hẹn sẽ thực hiện tốt những chuẩn mực hành vi trong xã hội, nhưng nếu thả ông ra lúc này, đó sẽ là một quyết định xem nhẹ các tiêu chí pháp luật và coi thường nỗi đau mất mát mà ông đã gây ra cho gia đình nạn nhân cũng như cộng đồng. Vì hành động tàn ác, vô lý, lạnh lùng, và có chủ ý của ông, đề nghị xin ân xá không được chấp thuận.”

Trong buổi nói chuyện năm 2010, Chapman cũng nói: “Tôi nghĩ khi giết John Lennon, tôi sẽ trở thành một ai đó nổi tiếng. Nhưng thay vì trở thành ai đó, tôi trở thành kẻ giết người. Một kẻ giết người sẽ chẳng một con người.”

Chapman trong hiện tại đã 57 tuổi

Chapman trong hiện tại đã 57 tuổi


Sau khi tin tức về phiên xét ân xá năm nay được phát ra, ủy ban xét ân xá đã nhận rất nhiều thư từ người hâm mộ và cả thư của vợ Lennon, bà Yoko Ono, năm nay đã 79 tuổi, phản đối việc ân xá cho Chapman. Bà Yoko Ono cho rằng nếu ân xá cho kẻ sát nhân, hắn sẽ tiếp tục gây nguy hiểm cho xã hội và là mối đe dọa tới bà, hai con trai của bà, cho cộng đồng và cho bản thân hắn.

32 năm nhìn lại vụ ám sát John Lennon

Ngày định mệnh của John Lennon - mùng 8/12/1980, lúc 5 giờ chiều, ông và vợ rời khỏi căn hộ của mình ở tòa chung cư Dakota để cùng đi tới phòng thu âm cho một ca khúc mới có tên “Walking on Thin Ice” trong đó Ono sẽ chơi ghita bên Lennon.

Khi Lennon và Ono đi bộ về phía chiếc xe ô tô của họ, có một nhóm người chạy tới xin chụp ảnh cùng, trong đó có Chapman. Đối với Lennon, đây là việc bình thường khi có những người hâm mộ đứng đợi ông bên ngoài tòa nhà để chụp ảnh cùng và xin chữ ký. Chapman, người thanh niên 25 tuổi làm nhân viên bảo vệ trên đảo Honolulu, thuộc quần đảo Hawaii, đã chủ tâm tới New York để giết hại Lennon từ tháng 11, ngay trước lúc Lennon cho ra album Double Fantasy, nhưng hắn đã thay đổi kế hoạch và quay lại New York vào tháng 12 để thực hiện hành vi giết người.

Lennon bên cạnh Chapman

Lennon bên cạnh Chapman


Trong buổi chiều ngày 8/12/1980, Chapman đã đưa album Double Fantasy cho Lennon và xin chữ ký. Sau khi ký xong, Lennon hỏi “Đây có phải là tất cả những gì anh muốn không?” Chapman mỉm cười và gật đầu. Một người hâm mộ đã chụp lại bức ảnh Lennon đứng bên Chapman và ký vào album lúc đó. Được biết Chapman đã đợi trước tòa nhà từ sáng, hắn đã gặp cậu con trai 5 tuổi của Lennon, bé Sean, khi cậu bé đi ra ngoài cùng cô trông trẻ, Chapman đã bước tới và nắm tay đứa bé.

Tòa chung cư Dakota

Tòa chung cư Dakota


Vợ chồng Lennon sau khi ký xong lại tiếp tục đi tới phòng thu. Sau vài tiếng, họ quay trở lại tòa nhà vào khoảng 10:50 đêm cùng ngày. Lennon trước đó đã từ chối lời mời ăn tối của những người làm việc tại phòng thu để về nhà sớm và chúc con trai ngủ ngon rồi sau đó sẽ đi ăn với Ono. Về tới tòa nhà, vợ chồng ông bất cẩn đỗ xe ngoài phố và đi bộ về phía tòa nhà thay vì lái xe vào bãi đậu có sự giám sát an ninh.

Người bảo vệ tòa nhà và một người lái xe taxi gần đó đều thấy Chapman đứng dưới vòm hiên lỗi dẫn vào tòa nhà. Ono đi trước Lennon, khi Lennon đi qua, ông nhìn Chapman rồi đi tiếp.

Ngay khi Lennon đi được vài bước, Chapman chĩa thẳng súng vào lưng Lennon và bắn liền 5 phát, chỉ 1 phát bắn trượt.

Lennon bị mất máu rất nhiều, ông bước tiếp vài bước và nói “Tôi bị bắn rồi, tôi bị bắn rồi”, sau đó ngã xuống sàn và làm rơi số đĩa hát đang cầm trong tay.

Người nhân viên khuân vác ở gần đó chạy tới cầm máu cho Lennon nhưng ngay lập tức nhận ra máu đang chảy ồ ạt từ nhiều vết thương nghiêm trọng nên đành buộc nhanh lưng Lennon bằng chiếc áo đồng phục của anh và tháo chiếc kính đã ướt đẫm máu rồi gọi cho cảnh sát.

Lối cổng vào, nơi xảy ra vụ án mạng

Lối cổng vào, nơi xảy ra vụ án mạng


Nhân viên bảo vệ ở cửa nhanh chóng khống chế Chapman cho đến khi cảnh sát tới. Người nhân viên hét lên: “Anh có biết anh vừa làm gì không?”, Chapman trả lời bình thản: “Có, tôi vừa bắn John Lennon”. Cảnh sát nhận định kẻ sát nhân rất bình tĩnh trong mọi hành động và lời nói. Súng của hắn đã bị nhân viên bảo vệ giữ, trong tay hắn khi đối diện với cảnh sát là cuốn truyện Bắt trẻ đồng xanh.

Ngay sau khi bị bắn trọng thương, Lennon được đưa vào bệnh viện Roosevelt nhưng thực tế đã qua đời trên đường tới bệnh viện. Các bác sĩ vẫn quyết định mở lồng ngực của ông và xoa bóp tim bằng tay để kích thích tim đập trở lại nhưng các mạch má quanh tim đã vỡ hết vì vết thương quá nặng. Ông ra đi vì mất tới 80% lượng máu trong cơ thể.

Ngay khi bác sĩ thông báo Lennon đã ra đi, bài hát của ban nhạc The Beatles – All My Loving đã được phát đi trên toàn hệ thống âm thanh của bệnh viện.

Chapman sau này nói rằng việc Lennon được thần thánh hóa còn hơn cả Chúa là một sự báng bổ đối với hắn, những bài hát như God hay Imagine của Lennon đối với hắn ta là những lời lẽ hoang đường và nhảm nhí. Hắn nói sự mâu thuẫn đối lập giữa lời hát “Imagine no possessions” (Hãy tưởng tượng nếu ta trắng tay) và sự giàu có sa hoa của gia đình Lennon đã khiến Chapman thấy nực cười và hắn chế lại thành “Imagine John Lennon dead” (Hãy tưởng tượng nếu John Lennon chết). Những suy nghĩ này được cho là động cơ giết người ở Chapman.

Vợ ông, bà Ono đã chấn động mạnh khi vụ việc xảy ra, bà liên tục đập đầu xuống sàn bệnh viện, khóc lóc và nói đó không phải sự thật, nhưng khi người ta đưa chiếc nhẫn cưới trên tay Lennon cho bà, Ono đã bình tĩnh lại và yêu cầu bệnh viện chưa thông báo tin này cho báo giới để bà về nhà nói chuyện với con trai trước. Bà không muốn con biết tin từ những người xa lạ xuất hiện trên TV nói cha bé đã chết.

Lối cổng vào, nơi xảy ra vụ án mạng

Công trình tưởng niệm Lennon trong khu vườn có tên Strawberry Fields tại công viên Central Park, New York


Ngay khi tin tức được chính thức xác nhận trên các phương tiện truyền thông, những đám đông người hâm mộ đã tập trung trước bệnh viện và tòa nhà Dakota để thể hiện niềm thương tiếc đối với huyền thoại âm nhạc John Lennon. Vợ ông quyết định không tổ chức đám tang, bà muốn ông ra đi trong yên lặng. Ono nói: “Trong cuộc đời của mình, Lennon luôn yêu quý và cầu nguyện những điều tốt đẹp sẽ đến với nhân loại trên toàn thế giới. Giờ đây, xin hãy yêu thương và cầu nguyện cho anh ấy.” Quả thực, người ta còn luôn nhớ tới Lennon với vai trò một nhà hoạt động xã hội luôn cố gắng thúc đẩy hòa bình trên toàn thế giới, thiện tâm đó được thể hiện trong những thông điệp cao đẹp truyền đi từ những bài hát của ông.

Hồ Bích Ngọc

Theo Guardian