1. Dòng sự kiện:
  2. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Hồng Ánh tham gia Ban giám khảo của LHP Quốc tế Hà Nội

(Dân trí) - Ban giám khảo chấm giải tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ III đã chính thức lộ diện, góp mặt trong ban giám khảo chấm giải phim dài có nữ diễn viên Hồng Ánh. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên là ủy viên trong hội đồng chấm giải phim ngắn.

Ban giám khảo đẳng cấp của LHP Quốc tế Hà Nội

Chiều ngày 29/10, Cục Điện ảnh đã chính thức công bố danh sách thành viên ban giám khảo chấm giải tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ III (diễn ra từ ngày 23-27/10, tại Hà Nội). Tại LHP năm nay, sẽ có hai hạng mục tranh giải chính, dành cho phim dài và phim ngắn.

Đứng đầu Hội đồng giám khảo chấm giải cho phim dài là ông Kirill Razlogov, Giám đốc Viện phim phục vụ Nghiên cứu văn hóa tại Nga, tiến sĩ chuyên ngành điện ảnh - chính trị - tín ngưỡng, nhà phê bình phim uy tín thế giới. Ông cũng là gương mặt đại diện cho nước Nga tham gia vào Ủy ban Văn hóa của Hội đồng Châu Âu.

Ông
Kirill Razlogov - Chủ tịch Hội đồng giám khảo phim dài tại LHP Quốc tế Hà Nội lần
III.

Ông Kirill Razlogov - Chủ tịch Hội đồng giám khảo phim dài tại LHP Quốc tế Hà Nội lần III.

Ông Kirill Razlogov từng đảm nhiệm vai trò Giám đốc chương trình của Liên hoan phim Quốc tế Mát-xcơ-va suốt 7 năm. Ông thường xuyên tham dự với vai trò giám khảo tại nhiều liên hoan phim của Nga. Ông Razlogov đã được phong danh hiệu Nghệ sĩ danh dự của Nga, là thành viên của Viện hàn lâm Điện ảnh Châu Âu và Viện làm lâm Nghệ thuật Điện ảnh - Khoa học Nga.

Bốn ủy viên còn lại trong danh sách Ban giám khảo phim dài gồm:

Ông
Niv Fichman - Nhà sản xuất phim của Canada.

Ông Niv Fichman - Nhà sản xuất phim của Canada.

Ông
Peque Gallaga - Đạo diễn điện ảnh người Philippines.

Ông Peque Gallaga - Đạo diễn điện ảnh người Philippines.

Ông
Lee Doo Yong - Đạo diễn điện ảnh người Hàn Quốc.

Ông Lee Doo Yong - Đạo diễn điện ảnh người Hàn Quốc.

Nữ
diễn viên điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam - Phạm Thị Hồng Ánh.

Nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam - Phạm Thị Hồng Ánh.

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo chấm giải phim ngắn của liên hoan lần này là ông Lê Lâm - Đạo diễn, Biên kịch, Giám đốc Nghệ thuật, Giáo sư Trường Điện ảnh Pháp IDHEC. Ông Lê Lâm là người Pháp gốc Việt, hiện đang giảng dạy chuyên ngành biên kịch và đạo diễn tại Trường Điện Ảnh Pháp IDHEC. Ông đã được nhận Huân chương Hiệp sĩ Nghệ thuật và Văn Học do Bộ Văn Hóa Pháp trao tặng.

Ông Lê Lâm

Ông Lê Lâm

Hai ủy viên còn lại của Hội đồng chấm giải phim ngắn bao gồm:

Ông Lê Lâm

Ông Joe Bateman - Giám đốc Liên hoan phim ngắn Rushes Soho (Anh), từng làm giám khảo tại nhiều liên hoan phim ngắn khác.

Ông Lê Lâm

Ông Bùi Thạc Chuyên - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển tài năng Điện ảnh, Hội Điện ảnh Việt Nam

18 phim Việt Nam tham dự liên hoan

Danh sách 18 bộ phim Việt Nam được giới thiệu tại LHP lần này gồm: Âm mưu giày gót nhọn, Bước khẽ tới hạnh phúc, Căn phòng của mẹ tôi, Đập cánh giữa không trung, Dịu dàng, Đoạt hồn, Hiệp sĩ mù, Hương Ga, Lạc giới, Lạc lối, Mùa hè lạnh, Những đứa con của làng, Những người viết huyền thoại, Nước - 2030, Quả tim máu, Scandal - Hào quang trở lại, Sống cùng lịch sử, Thần tượng.

Các bộ phim này đều được sản xuất trong hai năm 2013-2014. Hai bộ phim của Việt Nam được vinh dự tham gia tranh giải tại LHP hiện vẫn chưa được công bố. Trong số những phim Việt tham dự liên hoan, có những phim đã được ra rạp, được truyền thông “rất kỹ” trong thời gian qua, nhưng cũng có những phim chưa từng được khán giả biết tới, chưa từng ra rạp. 

Tiêu điểm nghệ thuật của LHP năm nay chính là chùm phim độc lập của Philippines - một cường quốc mới nổi của thể loại phim độc lập tại Châu Á, đã gây được dấu ấn tại nhiều liên hoan phim quốc tế.

Phim độc lập mang đậm tính nghệ thuật, giàu tính thể nghiệm, vốn không dành cho số đông và đặc biệt thể hiện sự nhạy bén, năng động của những nhà làm phim thế hệ mới.

Nếu những thập kỷ trước, điện ảnh Philippines còn bị nhiều nước trong khu vực bỏ xa, thì giờ đây, điện ảnh nước này đã trỗi dậy với dòng phim nghệ thuật phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu đáng nể.

Tại LHP lần này, sẽ có chùm 6 bộ phim độc lập của Philippines được chiếu giới thiệu với khán giả, tuyển chọn từ hàng trăm tác phẩm do các nhà làm phim độc lập của Phillippines gửi về.

Bích Ngọc