Thứ bảy, 28/03/2015 - 03:52

Huế:

Hơn 2 tỷ đồng cho dự án chiếu sáng tầng 3 lầu Ngũ Phụng- Đại Nội Huế

Dân trí

Ngày 27/3 tại TP Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức lễ ký kết dự án “Cung cấp và lắp đặt thiết bị chiếu sáng tầng 3 lầu Ngũ Phụng, Ngọ Môn – Đại Nội Huế”.

Theo TS. Phan Thanh Hải, GĐ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Ngọ Môn là cổng chính trong 4 cổng của Hoàng thành Huế. Đây là công trình có quy mô khá đồ sộ với kiến trúc độc đáo quay về hướng nam, được xây dựng vào năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng. Ngọ Môn là công trình di tích mang nhiều ý nghĩa văn hóa, lịch sử độc đáo của Quần thể Di tích Cố đô.

Tại Ngọ Môn là nơi thường diễn ra các lễ lạc quan trọng của triều Nguyễn như lễ Ban sóc (ban lịch mới), Truyền Lô (tuyên đọc tên tiến sĩ tân khoa)… Đây cũng là nơi chứng kiến lễ thoái vị và trao ấn kiếm của Bảo Đại (vị vua cuối cùng triều Nguyễn) cho Nhà nước Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945. Ngày nay, Ngọ Môn cũng là địa điểm thường tổ chức các sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng của tỉnh Thừa Thiên Huế, các lễ hội, các kỳ Festival Huế…

Lầu Ngũ Phụng trước khi trùng tu

Lầu Ngũ Phụng trước khi trùng tu

Hệ thống chiếu sáng trước đây chỉ khắc họa được một phần nét đẹp kiến trúc chứ chứ thật sự nổi bật và tinh tế. Ngoài ra, hệ thống đèn pha cũ có công suất khá lớn, đèn có kết cấu hẹp nên ánh sáng quá nổi bật so với phần còn lại, dẫn đến bị lóa và ảnh hưởng phần nền xung quanh.

Dự án “Cung cấp và lắp đặt thiết bị chiếu sáng tầng 3 lầu Ngũ Phụng, Ngọ Môn – Đại Nội Huế” có tổng kinh phí là 100.000 USD (tương đương 2,146 tỷ đồng) dùng công nghệ đèn cao cấp tại lầu Ngũ Phụng sẽ khởi công sau khi ký kết thỏa thuận. Dự tính công trình sẽ hoàn thành cuối tháng 4/2015, nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Lầu Ngũ Phụng trước khi trùng tu


“Đây là một trong các dự án quan trọng được các đối tác Hàn Quốc tài trợ cho di tích Huế trong giai đoạn 2007-2015 và là dự án khởi đầu cho chương trình hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Việc đầu tư  nâng cấp hệ thống chiếu sáng kiến trúc bằng công nghệ mới sẽ mang lại hiệu quả về mặt mỹ thuật lẫn kinh tế, làm nổi bật hơn các chi tiết trang trí mỹ thuật và kiến trúc đặc sắc của Ngọ Môn” – TS. Phan Thanh Hải trao đổi.

Tháng 11/2012, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế đã phê duyệt dự án đầu tư bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Ngọ Môn với tổng mức đầu tư hơn 43 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2015. Sau hơn 2 năm tiến hành nghiên cứu và trùng tu, Ngọ Môn đang dần hoàn thiện và trả lại những giá trị đặc sắc vốn có của nó. Việc chiếu sáng trang trí mỹ thuật cùng là một trong những phân tầng hạ tầng kỹ thuật quan trọng làm tăng tính mỹ thuật, thu hút sự chú ý của người dân, du khách.


Đại Dương

 

 

Mới nhất