Thứ tư, 14/03/2018 - 21:56

Hoàng Quyên nói gì khi bị chỉ trích “phát ngôn gây sốc”?

Dân trí

Mới đây, nữ ca sĩ gây xôn xao làng giải trí khi nói ra sự lẫn lộn về khái niêm nghệ sĩ bấy lâu nay tại Việt Nam với lời nhận xét: "Nực cười khi hoa hậu, ca sĩ giải trí nhận là nghệ sĩ". Phát ngôn của Hoàng Quyên đã vấp phải sự phản ứng…

Ca sĩ Hoàng Quyên vừa ra mắt album “Sóng hấp dẫn” sau hơn 2 năm thực hiện, hợp tác cùng hai nhạc sĩ Võ Thiện Thanh và Đỗ Bảo. 9 ca khúc của 2 nhạc sĩ được viết riêng cho Hoàng Quyên mang không gian của pop được phối với jazz, electronic, RnB, chất liệu nhạc dân tộc. Có thể ví âm nhạc của Võ Thiện Thanh và Đỗ Bảo như 2 con sóng, một phóng khoáng với cảm hứng thiên nhiên, một giống như hũ mật nhưng chất chứa những suy tư, chiêm nghiệm.

Bước ra từ cuộc thi Vietnam Idol 2012, Hoàng Quyên tạo dấu ấn với khán giả nhờ chất giọng alto trầm, dày, nội lực. Cô từng ra album “Cửa thơm mùi nắng” năm 2014, “Về” năm 2015 và làm đêm nhạc “Rét đầu mùa” cùng thời điểm. Tuy vậy, suốt 6 năm hoạt động, nữ ca sĩ chưa có “hit”.

Hoàng Quyên chia sẻ, cô quan tâm đến ca khúc hay hơn là hit tại buổi ra mắt Sóng hấp dẫn mới đây tại Hà Nôi.
Hoàng Quyên chia sẻ, cô quan tâm đến ca khúc hay hơn là "hit" tại buổi ra mắt "Sóng hấp dẫn" mới đây tại Hà Nôi.

Khi được hỏi về việc có chờ đợi tạo “hit”, Hoàng Quyên nói cô bỏ qua việc khán giả nghĩ thế nào, mà nghĩ nhiều hơn đến việc mình sẽ làm như thế nào.

“Tôi quan tâm đến hay hơn là “hit”. Nếu có “hit” thì đó là sự động viên rất lớn với người nghệ sĩ. Đó cũng là phản hồi tích cực của khán giả với sản phẩm nghệ sĩ đưa ra. Nhưng với tôi, phải hay nữa, đó mới là yếu tố đầu tiên. Cái hay thể hiện ở cách người nghệ sĩ đầu tư mọi cảm xúc, đam mê vào mỗi ca khúc. Sản phẩm được mọi người tung hô nhưng trong nhà chưa ưng thì vẫn buồn…”, Hoàng Quyên chia sẻ.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo đồng cảm với quan điểm của Hoàng Quyên. Theo anh, thị trường Việt Nam hiện tại vẫn tồn tại nhiều ca khúc "triệu lượt nghe" nhưng không có nhiều giá trị về mặt sáng tạo cũng như các yếu tố nghệ thuật.

“Có nhiều bài “hit”, tôi cho là không có giá trị tốt về mặt sáng tạo, nghệ thuật. Bây giờ có những bài “hit” được làm nên từ beat, bộ âm thanh mua từ trang web của nước ngoài với giá 12 - 15, 20 đô la. Khi mua được được bộ âm thanh giống như đồ chơi xếp hình về lắp ráp vào, hát lên, nội dung thậm chí là hơi dung tục một tí, nhưng có rất nhiều người nghe”, nhạc sĩ Đỗ Bảo nói.

Hình ảnh trong Sóng hấp dẫn.
Hình ảnh trong "Sóng hấp dẫn".

Bên lề buổi họp báo, khi được hỏi về phát ngôn mới đây của cô gây xôn xao làng giải trí: "Nực cười khi hoa hậu, ca sĩ giải trí nhận là nghệ sĩ". Hoàng Quyên thẳng thắn: "Tôi chỉ muốn góp thêm những điều tích cực chứ không hề muốn hạ thấp hay chê trách ai cả. Tất cả công việc trong nghành giải trí, nghệ thuật hay tất cả những công việc khác đều rất đáng tự hào nhưng chúng ta không được nhầm lẫn khái niệm. Tôi chỉ nghĩ đó là điều cơ bản vì theo tôi biết người nghệ sĩ là người làm nghệ thuật mà nghệ thuật cũng có hai dạng khái niệm.

Theo khái niệm sách vở họ theo đuổi một trong bảy môn nghệ thuật. Theo định nghĩa đương đại của các học giả xác nhận nghệ sĩ bây cũng có thể là một cá nhân có thể không thuộc 7 môn nghệ thuật nhưng họ có thể đưa ra được những ý niệm nghệ thuật nào đó mang tính vượt bậc ưu tú thậm chí ưu việt thúc đẩy sự giác ngộ trong con người, mang tính nghệ thuật cao trong sáng tạo và ý niệm của họ”.

Hoàng Quyên nói, bản thân hoàn toàn không đưa ra ý kiến như một thái độ khiêu khích...
Hoàng Quyên nói, bản thân hoàn toàn không đưa ra ý kiến như một thái độ khiêu khích...

Hoàng Quyên cũng chia sẻ, cô không hiểu vì sao một số người lại tự ái trước nhận xét của mình. "Khái niệm nghệ sĩ, mọi người lên mạng tra ra là biết ngay mình là ai. Tôi thắc mắc không hiểu rằng tại sao cứ phải là nghệ sĩ mới sang hay không phải nghệ sĩ thì tự ái. Ngành nghề nào cũng rất đáng trân trọng, chúng ta cần yêu quý và hiểu rõ chúng ta là ai và tự làm sáng mình chứ không phải thấy ở đâu sáng lại chạy tới", Quyên nói.

Nữ ca sĩ khẳng định mình không cố tình phát ngôn gây sốc để pr cho album “Sóng hấp dẫn”. Quyên tiết lộ, cô từng nhận nhiều lời mời tham gia các dự án quảng cáo nhưng đều từ chối khéo. Với cô, những sản phẩm không đặt yếu tố âm nhạc lên hàng đầu đều kém hấp dẫn.

Nguyễn Hằng