Hoạ sĩ Thành Chương trần tình việc xây dựng Việt Phủ trái phép trên đất rừng

Dân trí Hoạ sĩ Thành Chương, chủ nhân của Việt Phủ Thành Chương chia sẻ, dù có nhiều thông tin cho rằng khu đất rộng 8000m2 mà ông xây dựng Việt Phủ Thành Chương nằm trong khu đất của rừng đặc dụng và việc xây dựng chưa được cấp phép nhưng bấy lâu vợ chồng ông không lên tiếng vì nghĩ việc lên tiếng không giúp ích được gì.

Không xây dựng trái phép trên đất rừng

Mới đây, Việt phủ Thành Chương đã tổ chức kỷ niệm 15 năm ra đời. Hàng chục Đại sứ các nước như: Thụy Điển, Mỹ, Anh, Úc, Canada, Israel, Áo, Hy Lạp, Urugoay v.v…. cùng phu nhân, tham tán văn hóa các nước tại Hà Nội, các nghệ sĩ, họa sĩ hàng đầu và bạn bè đã đến chúc mừng vợ chồng họa sĩ Thành Chương nhân sự kiện này.

Việt Phủ Thành Chương là công trình tư nhân do họa sĩ Thành Chương tự gầy dựng nên từ năm 2001. Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km, thuộc địa phận xã Hiền Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội), nhiều năm qua không gian lưu trữ văn hóa này trở thành điểm đến yêu thích của nhiều bạn bè trong nước và quốc tế.

Một góc của Việt Phủ Thành Chương.
Một góc của Việt Phủ Thành Chương.

Điểm nổi bật trong quần thể kiến trúc ở đây là những ngôi nhà được thiết kế, xây dựng với nhiều phong cách, hình dáng khác nhau từ ngôi nhà sàn của dân tộc Mường đến nhà ngôi nhà mô phỏng theo lối kiến trúc nhà 3 gian của người dân đồng bằng Bắc Bộ… Mỗi nhà có một tên gọi riêng gắn liền với giá trị lịch sử mà chủ nhân muốn truyền tải như nhà Tường Vân là gian nhà cổ có từ thời nhà Nguyễn, nhà Đại Khoa được dựng lên dựa trên khuôn viên của nhà cổ khu vực Bắc Ninh, nhà hát Long Đình được trang trí công phu. Bộ sưu tập của Việt phủ Thành Chương hiện chia thành hai phần, đó là bộ sưu tập đồ sứ thuộc các triều đại phong kiến Việt Nam, Lý - Trần - Lê - Nguyễn và sưu tập các đồ văn hóa đời sống, sản xuất, tâm linh.

Tính đến thời điểm hiện tại, không gian Việt phủ Thành Chương đã có hơn 2.000 linh vật “100% thuần Việt”, do chính tay họa sĩ Thành Chương tự “mày mò” sưu tập.

Theo GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính thì đây là những sưu tập đồ cổ, thiên về tiêu chí cổ, hiếm, đẹp. Không hiểu bằng công sức cùng tiền của nào mà họa sĩ Thành Chương đã phát hiện và thu gom về đây cả một khối lượng ghê gớm những tài sản văn hóa như thế.

Tuy nhiên, cách đây không lâu, có nhiều thông tin cho rằng công trình này xây dựng trái phép trên diện tích 800m2 thuộc khu đất rừng đặc dụng. Ngay khi thông tin này rộ lên, vợ chồng họa sĩ Thành Chương vẫn chưa có bất kỳ phát ngôn chính thức nào về điều này. Theo bà Ngô Hương, phu nhân họa sĩ Thành Chương kiêm Giám đốc điều hành Việt Phủ Thành Chương thì thời điểm đó công trình đang xây dựng và đều đã có giấy tờ hợp pháp nên vợ chồng bà không muốn nói gì trên báo mà tập trung cho việc xây dựng.

Vợ chồng họa sĩ Thành Chương và hai con trước công trình mà ông bà đã lao tâm khổ tứ để gầy dựng.
Vợ chồng họa sĩ Thành Chương và hai con trước công trình mà ông bà đã lao tâm khổ tứ để gầy dựng.

Nhân sự kiện mừng 15 năm ra đời của Việt Phủ Thành Chương, họa sĩ Thành Chương chia sẻ rằng: “Về thông tin Việt Phủ Thành Chương xây dựng trái phép trên khu đất rừng đặc dụng trước nay chúng tôi không có ý thanh minh gì nhưng hôm nay tôi sẽ thông báo chính thức luôn: khu đất của Việt Phủ Thành Chương hiện tại không phải là đất rừng và thông tin nói Việt Phủ Thành Chương xây dựng trên đất rừng đặc dụng là không chính xác. Đây là vùng đất, nằm giữa ranh giới rừng đặc dụng với đất thổ cư.

Ngay phía sau khu đất của Việt Phủ là rừng và phía trước mặt là đất thổ cư, còn khoảng đất của Việt Phủ chính là khoảng đất lưu không, hoang hoá… Nếu ai xem các ảnh chụp lại thời kỳ đầu Việt Phủ xây dựng thì hoàn toàn là một vùng đồi hoang trọc, không phải rừng cũng không phải thổ cư. Trước đây, chính quyền có vận động người dân phủ xanh đồi trọc hoang hóa như thế này.

Tuy nhiên, theo quy định máy móc và cứng nhắc của chính quyền là chỉ được trồng keo và bạch đàn cho nên bao nhiêu năm trời vùng đất này vẫn hoang hoá, trồng hai giống cây này không mang lại nhiều lợi ích kinh tế nên người dân không trồng. Và đã từ lâu rồi, đất này đã được Nhà nước chuyển đổi thành đất vườn quả chứ không còn là đất rừng nữa. Khi đã chuyển đổi thành đất vườn quả thì đất hoang hóa này không bắt dân trồng cây keo và cây bạch đàn nữa. Người dân có thể tự trồng những thứ cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.

Tượng Phật cổ dưới gốc cây cổ thụ mang nét nghệ thuật tinh tế và cảm giác bình yên cho người chiêm ngưỡng.
Tượng Phật cổ dưới gốc cây cổ thụ mang nét nghệ thuật tinh tế và cảm giác bình yên cho người chiêm ngưỡng.

Nói chúng tôi xây dựng trái phép cũng xin thưa rằng, ở những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, bán sơn địa… thì không đâu bắt buộc phải xin phép khi xây dựng nhà cấp 3, cấp 4 như thế này. Việc đó bấy lâu nay ở đây chưa hề có tiền lệ phải xin cấp phép xây dựng”.

Không dám đăng ký là bảo tàng tư nhân

Mặc dù nhiều năm qua, Việt Phủ Thành Chương là điểm đến hấp dẫn của đông đảo người dân trong và ngoài nước nhưng có một điều rất lạ là ông chủ Việt phủ Thành Chương lại không dám nhận đây là một bảo tàng tư nhân. Theo họa sĩ Thành Chương, để biến một nơi vốn trước đó chỉ được xây dựng nhằm mục đích tạo nên không gian riêng của gia đình trở thành bảo tàng tư nhân có vô số những vấn đề nan giải.

Đơn cử, theo qui định hoạt động hiện nay phải có hướng dẫn thuyết minh vốn là yêu cầu cơ bản nhất của mỗi bảo tàng. Bởi mục đích ban đầu của Việt phủ Thành Chương khi mở cửa cho du khách tham quan đó là để mọi người tự cảm nhận các giá trị văn hóa. Hay việc kêu gọi đầu tư với gia đình họa sĩ Thành Chương cũng là một sự cân nhắc khá kỹ lưỡng. Năm 2009, khi mở cửa bán vé, Việt phủ đã gặp không ít ý kiến băn khoăn và cả sự chê trách.

Trong khuôn viên rộng 8000m2 không chỉ có những mái nhà thuần Việt mà còn có cả thủy đình biểu diễn rối nước.
Trong khuôn viên rộng 8000m2 không chỉ có những mái nhà thuần Việt mà còn có cả thủy đình biểu diễn rối nước.

Về điều này, họa sĩ Thành Chương cho rằng Việt phủ chỉ nhằm mục đích tự nó nuôi nó, thay vì được gia đình “nuôi”. Vì thế nên dù có kêu gọi đầu tư, nhưng họa sĩ Thành Chương cho biết sẽ không dễ dãi trong việc tiếp nhận sự chung tay. Mà ở đây phải là sự hợp tác của các tổ chức văn hóa, các cá nhân có nguồn lực mạnh về kinh tế nhưng cùng tiếng nói và sự hiểu biết về tầm quan trọng của giá trị văn hóa với tinh thần người Việt.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc thu vé vào cửa, nhạc sĩ Anh Quân, người em thân thiết của vợ chồng họa sĩ Thành Chương nhanh chóng đỡ lời rằng, anh nhiều lần nói chuyện với họa sĩ Thành Chương nên hiểu được công trình này ngay từ đầu không phải là công trình để kinh doanh nhưng xuất phát từ nhu cầu của chính những người đến tham quan nên mới mở cửa đón khách.

Cũng theo nhạc sĩ Anh Quân, ông chủ của công trình này thậm chí đã phải đào một cái hầm để có không gian cho riêng mình khi nó trở thành một điểm du lịch. Và đến nay cái hầm đó cũng phải biến thành điểm tham quan vì khách nào đến cũng tò mò vào xem. Thấy bất tiện chủ nhà đã biến không gian này thành điểm tham quan rồi quay lại nội thành sống trong một căn hộ chung cư khác. Bởi những lí do đó mà cho đến bây giờ nơi đây vẫn chưa xác định được tên gọi chính xác hoặc chủ nhân không muốn đăng ký thành bảo tàng tư nhân.

Ca sĩ Mỹ Linh cho hay, Việt phủ Thành Chương là cố gắng đơn độc của vợ chồng Thành Chương. Tuy nhiên, trên đường dài đi một mình sẽ có lúc họa sĩ oải vì không thể một mình để duy tu công trình này được. Nhưng không vì thế mà vợ chồng họa sĩ Thành Chương dễ dãi chấp nhận những điều kiện không hợp lý để được đầu tư.

Ca sĩ Mỹ Linh trò chuyện với khách đến dự tiệc mừng sinh nhật 15 năm Việt Phủ Thành Chương.
Ca sĩ Mỹ Linh trò chuyện với khách đến dự tiệc mừng sinh nhật 15 năm Việt Phủ Thành Chương.

Trong bài phát biểu nhân dịp sinh nhật 15 năm của Việt Phủ Thành Chương, bà Camila Mellander - Đại sứ Thụy Điển đã có những chia sẻ đầy xúc động thể hiện sự trân trọng và sự yêu mến của bà đối với công trình lưu giữ văn hóa có một không hai này. Bà nói, Việt Phủ Thành Chương là điểm đến mà bà thường giới thiệu với bạn bè từ Thụy Điển tới Hà Nội. Thực tế, địa điểm này đã được đưa vào giới thiệu trang tour du lịch Việt Nam và một số ấn phẩm du lịch khác của Thụy Điển.

Bà cũng nhắc lại kỷ niệm đã trở thành dấu ấn trong lịch sử của Việt Phủ Thành Chương, khi hơn chục năm trước đây, Hoàng hậu Thụy Điển và phái đoàn Hoàng Gia đã trở thành vị khách quốc tế cao cấp đầu tiên xông đất Việt Phủ. Và sau này trở thành địa chỉ tham quan văn hóa Việt yêu thích của những người nước ngoài làm việc tại Hà Nội. Bà luôn muốn quay lại nơi này và bày tỏ sự cảm ơn trân trọng vì những gì họa sĩ và vợ ông đã làm để mọi người có thể được thưởng thức một công trình văn hóa di sản tuyệt vời như thế.

Cảm giác bình yên là cảm nhận chung của bất kỳ ai khi đặt chân đến không gian này.
Cảm giác bình yên là cảm nhận chung của bất kỳ ai khi đặt chân đến không gian này.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Minh Vượng: “Mỗi ngày 4 mũi tiêm, tháng 30 triệu tiền thuốc”
Minh Vượng: “Mỗi ngày 4 mũi tiêm, tháng 30 triệu tiền thuốc”

(Dân trí) - Ở ngưỡng tuổi lục tuần, vẫn quần bò, áo phông, xe máy cũ “chạy tơi tả” với lịch làm việc kín mít, nhưng ít ai biết rằng đằng sau tiếng cười vô tư của “bà béo đáng yêu” Minh Vượng là những trăn trở không dứt về nghề, những lần đớn đau khi bị bệnh tật hành hạ...

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:21

Những nghệ sĩ nổi tiếng không sử dụng mạng xã hội
Những nghệ sĩ nổi tiếng không sử dụng mạng xã hội

(Dân trí) - Không phải tất cả các nghệ sĩ đều thích thú với mạng xã hội hoặc cần đến những lợi ích tưởng như không thể thiếu cho danh tiếng và mức độ ảnh hưởng của họ.

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:20

Bức tượng trùm phát xít Hitler được bán với giá kỷ lục
Bức tượng trùm phát xít Hitler được bán với giá kỷ lục

(Dân trí) - Trùm phát xít Đức Quốc Xã Hitler là chủ đề đã được khai thác khá nhiều trong các lĩnh vực điện ảnh, nghệ thuật. Mới đây, một bức tượng được làm từ năm 2010 của nhân vật khiến cả thế giới phải khiếp sợ này đã được bán với giá kỷ lục hơn 17 triệu USD tại một buổi đấu giá ở New York

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:54

Lương Nguyệt Anh lay động lòng người với ca khúc về Hà Tĩnh
Lương Nguyệt Anh lay động lòng người với ca khúc về Hà Tĩnh

(Dân trí) - Ba tâm hồn đồng điệu gồm nhạc sĩ Lê An Tuyên, ca sĩ Lương Nguyệt Anh và nhạc sĩ Vũ Trọng Phương cùng đồng tâm hướng về người dân miền Trung những ngày "biển động" bằng một khúc hát làm lay động lòng người.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:33

Thương hiệu thời trang danh tiếng “khốn khổ” vì… cửa hàng vàng mã
Thương hiệu thời trang danh tiếng “khốn khổ” vì… cửa hàng vàng mã

(Dân trí) - Một thương hiệu thời trang danh tiếng hiện đang “khóc dở” khi logo thương hiệu liên tục được sử dụng cho những món đồ thời trang… vàng mã.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:00

Bộ ảnh ghi lại vẻ đẹp Phật giáo ở các nước Á Đông
Bộ ảnh ghi lại vẻ đẹp Phật giáo ở các nước Á Đông

(Dân trí) - Châu Á là miền đất của những sắc màu văn hóa đa dạng và huyền bí. Trong đó, Phật giáo là một nét lớn quan trọng.

Thứ hai, 09/05/2016 - 03:13

Phó Đô đốc Hải quân chia sẻ sự thật việc NSND Lan Hương bỏ đi Trường Sa
Phó Đô đốc Hải quân chia sẻ sự thật việc NSND Lan Hương bỏ đi Trường Sa

(Dân trí) - Phó Đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân chia sẻ rằng, việc NSND Lan Hương đột nhiên xin rút khỏi đoàn đi ra đảo Trường Sa là một việc làm hết sức chính đáng và hợp lí, không nên bị hiểu theo hướng tiêu cực hoặc chính trị hoá một vấn đề dân sự.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:31

Vì tiền hay vì nghệ thuật?
Vì tiền hay vì nghệ thuật?

Vừa qua Hãng phim truyện Việt Nam (VFS)- “Anh cả đỏ” của nền điện ảnh Việt Nam đã được bán rẻ mạt cho Tổng Công tyVận tải thủy (Vivaso) - một đơn vị chẳng dính dáng gì tớinghệ thuật chứ không chỉ điện ảnh.

Thứ hai, 09/05/2016 - 01:00

Lễ hội đền Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Lễ hội đền Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Dân trí) - Ngày 7/5 (tức 1/4 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ (xã Nghĩa Phương), UBND huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã tổ chức khai mạc Lễ hội đền Suối Mỡ và đón bằng công nhận Lễ hội đền Suối Mỡ là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cùng bằng công nhận Cây di sản Việt Nam.

Thứ hai, 09/05/2016 - 11:50

Thần đồng piano gốc Việt khoe giọng đáng yêu
Thần đồng piano gốc Việt khoe giọng đáng yêu

Evan Le, 5 tuổi, được xem là thần đồng piano gốc Việt hiện đang sống tại Mỹ, nhận được nhiều lời khen ngợi khi video clip quay bé hát ca khúc “Thật đáng yêu” (Sáng tác: Nghiêm Bá Hồng) bằng tiếng Việt dễ thương đăng tải trên trang mạng xã hội Facebook.

Thứ hai, 09/05/2016 - 09:49

Vĩnh biệt nhà thơ, họa sĩ Bàng Sĩ Nguyên
Vĩnh biệt nhà thơ, họa sĩ Bàng Sĩ Nguyên

Nhà thơ Bàng Sĩ Nguyên đã ra đi thanh thản vào cõi vĩnh hằng, lặng lẽ như chính đời sống của ông suốt gần một thế kỷ. Ông để lại cho các con ông một gia tài về hội họa và một gia sản tinh thần lớn là nội lực của ông truyền lại với lòng đam mê với nghề.

Thứ hai, 09/05/2016 - 09:46

Phát ngôn đáng chú ý của nghệ sĩ tuần qua
Phát ngôn đáng chú ý của nghệ sĩ tuần qua

(Dân trí) - Hãy cùng điểm qua những phát ngôn đáng chú ý trên lĩnh vực Văn hóa, Giải trí tuần qua.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Rạp chiếu phim Việt: Cá lớn nuốt cá bé?
Rạp chiếu phim Việt: Cá lớn nuốt cá bé?

Với dân số trẻ chiếm ưu thế, thị trường rạp chiếu phim tưởng chừng sẽ là “miếng bánh” ngon để nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể chia phần. Tuy nhiên, cùng với sự bùng nổ của những cái tên mới trong lĩnh vực kinh doanh rạp chiếu, việc tìm nguồn phim cũng như thể loại phim để thu hút khán giả đến mua vé vẫn là bài toán khó giải với đặc thù của thị trường chúng ta.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:17

Phế tích của hai thành phố Ai Cập cổ xưa vùi sâu dưới dòng Nile
Phế tích của hai thành phố Ai Cập cổ xưa vùi sâu dưới dòng Nile

(Dân trí) - Hai thành phố cổ xưa này đã biến mất không để lại một dấu tích nào trên mặt đất. Mãi cho tới cuối thế kỷ 20, những thợ lặn trên dòng Nile mới tình cờ phát hiện ra những phế tích vùi sâu trong bùn lầy của con sông huyền thoại.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:01

Bí ẩn về người phụ nữ ốm yếu nổi tiếng nhất trong lịch sử hội họa
Bí ẩn về người phụ nữ ốm yếu nổi tiếng nhất trong lịch sử hội họa

(Dân trí) - Trong một ngày trời nắng, trên một bãi cỏ rộng, có một người phụ nữ trẻ dường như đang phải nhoài người bò đi trên thảm cỏ. Suốt hàng thập kỷ qua, người ta đã luôn thắc mắc về cô.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 02:00

Hội Nghệ sĩ Sân khấu lên tiếng về việc NSND Lan Hương bỏ chuyến đi Trường Sa
Hội Nghệ sĩ Sân khấu lên tiếng về việc NSND Lan Hương bỏ chuyến đi Trường Sa

(Dân trí) - NSND Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam cho rằng, mọi người không nên kết án NSND Lan Hương như một tội nhân bởi lí do sức khoẻ không đảm bảo nên đã xin rút khỏi hành trình đi Trường Sa vào phút chót.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 11:24

“Gả bán” Hãng phim - Người trong nghề nói gì?
“Gả bán” Hãng phim - Người trong nghề nói gì?

Sự kiện Hãng phim truyện Việt Nam được bán qua quá trình cổ phần hóa cho chủ mới là Công ty Vận tải thủy (Vivaso) vẫn tiếp tục gây xôn xao dư luận, đặc biệt là dư luận trong nghề.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 09:09

Khánh thành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM
Khánh thành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM

(Dân trí) - Ngày 8/5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã long trọng khánh thành Học viện Phật giáo Việt Nam - Cơ sở Lê Minh Xuân tại huyện Bình Chánh, TPHCM.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:00

Bị bắt giữ vì làm vỡ tượng cổ khi đang… chụp ảnh tự sướng
Bị bắt giữ vì làm vỡ tượng cổ khi đang… chụp ảnh tự sướng

(Dân trí) - Bức tượng cổ quý giá đã bị vỡ tan tành vì một thanh niên 24 tuổi loay hoay chụp ảnh tự sướng.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:00

Không có nơi trưng bày, bảo vật quốc gia phải nằm ở hành lang
Không có nơi trưng bày, bảo vật quốc gia phải nằm ở hành lang

(Dân trí) - Là một trong 3 hiện vật quý của Thanh Hóa được Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia vào năm 2013, nhưng do không có chỗ trưng bày nên vạc đồng Cẩm Thủy đang được để ở góc hành lang của Bảo tàng Thanh Hóa.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 02:00

Phóng viên đỏ mặt vì lộ cảnh khỏa thân trong bản tin trực tiếp
Phóng viên đỏ mặt vì lộ cảnh khỏa thân trong bản tin trực tiếp

(Dân trí) - Một bản tin lên sóng trực tiếp trong giờ vàng đã gặp phải sự cố hài hước khi đưa tin về một sự kiện khỏa thân ăn tối.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 09:18

Mua tranh cũ giá 1 triệu đồng, bất ngờ bán lại được… 3 tỉ đồng
Mua tranh cũ giá 1 triệu đồng, bất ngờ bán lại được… 3 tỉ đồng

(Dân trí) - Bức tranh được mua lại tại một chợ đồ cũ và được người lái xe taxi mặc cả sít sao xuống còn hơn 1 triệu đồng, đến khi sửa nhà, anh bán tranh đi và bất ngờ thu về… 3 tỉ đồng.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 02:11

Công chiếu 13 phim của 13 nước Châu Âu tại LHP Châu Âu 2016
Công chiếu 13 phim của 13 nước Châu Âu tại LHP Châu Âu 2016

(Dân trí) - “Liên hoan phim châu Âu” 2016 (EFF 2016), nằm trong khuôn khổ “Những ngày phim châu Âu 2016”, sẽ khai mạc vào ngày 13/5 tại Hà Nội, ngày 14/5 tại Đà Nẵng và 15/5 tại TP HCM.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 02:04

Vì sao NSND Lan Hương đột nhiên bỏ chuyến đi Trường Sa?
Vì sao NSND Lan Hương đột nhiên bỏ chuyến đi Trường Sa?

(Dân trí) - Từ sáng ngày 7/5, trên mạng xã hội xôn xao thông tin, NSND Lan Hương vì không chịu được cảnh phòng ở tập thể chật chội, thiếu tiện nghi của tàu Hải quân nên đã vội kéo va li lên cảng, bỏ chuyến đi Trường Sa. Ngay khi liên hệ, NSND Lan Hương đã có những chia sẻ độc quyền với báo Dân trí về điều này.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 02:03