Thứ sáu, 02/09/2016 - 21:26

Hòa nhạc “Điều còn mãi” lôi cuốn khán giả trong ngày Tết Độc lập

Dân trí

Chiều nay, ngày 2/9 tại Nhà hát lớn Hà Nội diễn ra chương trình hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" năm 2016 với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi trong làng âm nhạc Việt Nam.

Chọn thời điểm biểu diễn duy nhất vào 2h chiều ngày 2/9, tại Nhà Hát Lớn, trước Quảng trường Cách Mạng Tháng 8 lịch sử, “Điều còn mãi” đã vượt ra ngoài khuôn khổ một chương trình hòa nhạc, mà hơn thế nữa trở thành một sự kiện đặc biệt trong ngày Tết Độc lập.

Chương trình do NSƯT Nguyễn Trí Dũng làm tổng đạo diễn với sự tham gia của nhạc trưởng Lê Phi Phi, dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam, Dàn hợp xướng Đại học Sư phạm nghệ thuật trung ương cùng các ca sĩ như: Đăng Dương, Tùng Dương, NSƯT Hồng Vy, Lê Anh Dũng, Thành Lê...

Nhạc trưởng Lê Phi Phi chỉ huy dàn nhạc trong chương trình Điều còn mãi.
Nhạc trưởng Lê Phi Phi chỉ huy dàn nhạc trong chương trình "Điều còn mãi".

Mở đầu chương trình hòa nhạc "Điều còn mãi" là bài hát "Tiến quân ca" của nhạc sĩ Văn Cao, được chuyển thể cho dàn nhạc giao hưởng do nhạc trưởng Lê Phi Phi chỉ huy. Với hai phần khí nhạc và thanh nhạc, Chương trình hòa nhạc "Điều còn mãi" giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu trong các giai đoạn phát triển của âm nhạc Việt Nam với bản phối khí mới.

Chương trình đã tái hiện những thời khắc lịch sử không bao giờ quên của đất nước, là trận chiến oai hùng trên Bạch Đằng giang, ngày 10 tháng Mười đoàn quân giải phóng hiên ngang tiến vào thủ đô hay thời khắc oanh liệt giải phóng Sài Gòn...

Những dấu mốc này được tái hiện qua "Tình ca Tây Bắc" cho đến "Chào sông Mã anh hùng", "Quảng Bình quê ta ơi" , “Bạch Đằng Giang” hay "Dáng đứng Việt Nam" ...

Bên cạnh đó là các tác phẩm âm nhạc tiền chiến, các tác phẩm âm nhạc mang âm hưởng dân ca như, “Bốn bức tranh”, “Hồ trên núi”, “Tình yêu của biển”…

Ca sĩ Tùng Dương thể hiện Người là niềm tin tất thắng và Hồ trên núi.
Ca sĩ Tùng Dương thể hiện "Người là niềm tin tất thắng" và "Hồ trên núi".

Là người thể hiện hai tác phẩm “Hồ trên núi” của nhạc sĩ Phó Đức Phương và “Người là niềm tin tất thắng” của tác giả Chu Minh; ca sĩ Tùng Dương chia sẻ: “Tôi hát với tâm thế một nghệ sĩ nhạc nhẹ với lối hát hiện đại và mang hơi thở của thế hệ ngày hôm nay. Được hát tôn vinh Bác Hồ, vị cha già dân tộc trong kỷ niệm ngày lễ Quốc khánh, ngày Bác đọc tuyên ngôn độc lập quả là rất ý nghĩa”.

Ca sĩ Thành Lê cũng thể hiện niềm vinh dự khi biểu diễn trong chương trình chào đón sự kiện trọng đại, ngày Tết Độc lập. Cùng với Lê Anh Dũng, Thành Lê đã thăng hoa hết mình khi thể hiện “Tình ca Tây Bắc”.

Thành Lê và Lê Anh Dũng thể hiện tác phẩm Tình ca Tây Bắc.
Thành Lê và Lê Anh Dũng thể hiện tác phẩm "Tình ca Tây Bắc".

Sau khi thưởng thức hết chương trình hòa nhạc, nhạc sĩ Phú Quang, nhạc sĩ Hoàng Vân, nhạc sĩ Phó Đức Phương... cũng dành cho chương trình những lời khen ngợi. “Ban tổ chức đã chọn những tác phẩm xuất sắc mang đến những món ăn tinh thần đầy màu sắc cho khán giả”, nhạc sĩ Phú Quang nói.

Chương trình Hòa nhạc quốc gia - Điều còn mãi 2016 do Báo Vietnamnet, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội chiều ngày 2/9 và được truyền hình trực tiếp trên VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam.

Một số hình ảnh trong chương trình:

Nghệ sĩ đàn bầu Lệ Chi.
Nghệ sĩ đàn bầu Lệ Chi.

Ca sĩ Tùng Dương.
Ca sĩ Tùng Dương.

Nghệ sĩ sáo Diệu Hồng.
Nghệ sĩ sáo Diệu Hồng.

Ca sĩ Đăng Dương.
Ca sĩ Đăng Dương.

Ca sĩ Đăng Dương và Hồng Vy.
Ca sĩ Đăng Dương và Hồng Vy.

Ca sĩ Thành Lê- Lê Anh Dũng thăng hoa trong chương trình hòa nhạc Điều còn mãi.
Ca sĩ Thành Lê- Lê Anh Dũng thăng hoa trong chương trình hòa nhạc "Điều còn mãi".

Chương trình kết thúc trong tiếng vỗ tay của khán giả.
Chương trình kết thúc trong tiếng vỗ tay của khán giả.

Nguyễn Hằng

Ảnh: Lê Anh Dũng

Đáng quan tâm
Mới nhất