Thứ sáu, 05/08/2016 - 17:45

Hoa hậu Kỳ Duyên bị khiển trách, cấm xuất hiện tại Hoa hậu Việt Nam 2016

Dân trí

Chiều nay, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 đã gửi thông cáo đến các đơn vị truyền thông để thông tin về việc xử lý Hoa hậu Kỳ Duyên trước những ồn ào liên quan đến clip hút thuốc lá trong quán cà phê và những hình ảnh được cho là say xỉn trong quán bar.

Theo đó, ngày 15/7/2016, Hội đồng xem xét xử lý sự việc của Kỳ Duyên do báo Tiền Phong thành lập gồm: đại diện các đơn vị tham gia BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014, đại diện BGK cuộc thi đã họp với sự tham dự của đại diện T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - cơ quan chỉ đạo cuộc thi đã nhận định vẫn còn một số tình tiết liên quan đến dư luận và tố cáo khác cần xác minh làm rõ thêm nên sẽ tiếp tục việc xác minh giải quyết sự việc sau vòng thi Chung khảo phía Bắc Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 kết thúc.

Sau đó, báo Tiền Phong đã tiếp tục xác minh nhưng không nhận được thêm các thông tin bổ sung. Lãnh đạo báo Tiền Phong đã làm việc một lần nữa với Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên và gia đình. Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã viết bản cam đoan ngoài các hành vi hút thuốc lá trong quán cà phê và tụ tập với bạn bè trong quán rượu nhưng không say rượu thì không còn hành vi nào không phù hợp với danh vị Hoa hậu Việt Nam như dư luận đồn thổi. Đại diện của gia đình cũng đã xác nhận cam đoan này.

Hình ảnh Kỳ Duyên hút thuốc lá trong quán cà phê. Ảnh cắt từ clip.
Hình ảnh Kỳ Duyên hút thuốc lá trong quán cà phê. Ảnh cắt từ clip.

Ngày 25/7/2016, Hội đồng xem xét xử lý sự việc họp lần thứ hai, đã đưa ra nhận định sự việc, hình thức xử lý dự kiến và gửi văn bản tham vấn ý kiến của các cơ quan chỉ đạo, quản lý.

Ngày 5/8/2016, Hội đồng họp lần cuối và thống nhất nhận định: Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên hút thuốc lá nơi công cộng và tụ tập với bạn bè ở nơi có khung cảnh không phù hợp là những hành vi không tương xứng với danh vị Hoa hậu Việt Nam. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Hoa hậu Việt Nam cũng như cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và bị dư luận xã hội phản ứng. Những dư luận khác về Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên chưa có cơ sở để kết luận.

Xét mức độ vi phạm cũng như thái độ thành khẩn nhận lỗi và xin lỗi trước công luận của Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Hội đồng quyết định: Khiển trách Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên vì đã có hành vi gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh Hoa hậu Việt Nam cũng như cuộc thi Hoa hậu Việt Nam; Yêu cầu Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên phải chấn chỉnh hành vi, lối sống, tích cực cải thiện hình ảnh của mình trước công chúng.

Bên cạnh đó, đề nghị BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 không sử dụng hình ảnh và không để Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên tiếp tục đồng hành với các sự kiện tiếp theo của cuộc thi.

Như vậy, có thể hiểu là ngoài việc bị khiển trách vì những hành vi không chuẩn mực của một đương kim Hoa hậu Việt Nam, Kỳ Duyên cũng không phép xuất hiện trong đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 cũng như không được quyền trao vương miện cho Hoa hậu kế vị như thông lệ.

Chia sẻ với Dân trí, ông Lê Xuân Sơn – TBT báo Tiền Phong, Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam 2014 cho biết, việc đưa ra hình thức xử lý Hoa hậu Kỳ Duyên như trên không phải dựa theo những thông tin đồn thổi từ phía dư luận mà phải xác minh được hành vi đó có thật không, có sai không và sai tới đâu. Sau khi thảo luận rất kỹ, hội đồng xem xét đã đưa ra hình thức như vậy.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi phải đối diện với những việc như thế này nên rất khó khăn. Mặc dù trong quy định có các hình thức: khiển trách, cảnh cáo và tước vương miện nhưng chưa hề có mô tả vi phạm như thế nào thì khiển trách, như thế nào là cảnh cáo và như thế nào là phải tước vương miện”, ông Sơn nói.

Đề cập đến chuyện vì sao chỉ “khiển trách” mà Kỳ Duyên lại không được quyền trao vương miện cho Hoa hậu Việt Nam 2016, ông Sơn cho rằng, thực ra chẳng có quy chế nào quy định Hoa hậu đương kim là được quyền trao vương miện cho Hoa hậu kế vị. Ngày xưa, khi anh Dương Xuân Nam còn làm Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam thì người trao vương miện cho Hoa hậu mới cũng không phải là Hoa hậu của nhiệm kỳ trước, chỉ đến những mùa Hoa hậu Việt Nam mới đây, khi tôi làm Trưởng BTC thì mới trao quyền trao vương miện cho Hoa hậu của nhiệm kỳ trước.

“Tuy nhiên, với trường hợp Kỳ Duyên là một người mà hình ảnh đã tổn hại thì làm sao đủ quyền lực và vẻ đẹp mà trao vương miện được”, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo đại diện báo Tiền Phong, trước đó khi có thông tin và hình ảnh liên quan đến scandal hút thuốc lá và say xỉn của Kỳ Duyên, báo Tiền Phong với tư cách đơn vị lập đề án xin cấp phép và là đơn vị thường trực BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 đã tích cực triển khai xác minh, xử lý vụ việc.

Báo Tiền Phong đã tiến hành xác minh các nguồn tin, gặp và làm việc với Hoa hậu Kỳ Duyên và gia đình, tham vấn ý kiến các chuyên gia quản lý văn hóa và pháp luật. Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng đã viết thư xin lỗi BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014, lãnh đạo báo Tiền Phong và xin lỗi công khai trên trang mạng của mình về hành vi hút thuốc lá như trong đoạn băng hình.

Hà Tùng Long