Hoa hậu hoà bình Thế giới 2017 chấp nhận thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ

(Dân trí) - Ông Nawat Itsaragrisil - Chủ tịch Tổ chức Miss Grand International (Hoa hậu Hoà bình Thế giới) cho biết, cuộc thi sẽ không chấp nhận thí sinh phẫu thuật chuyển giới nhưng cho phép các thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ tham gia.

Vào chiều 17/4, Miss Grand International 2017 (Hoa hậu Hoà bình Thế giới 2017) đã có cuộc họp báo chính thức khởi động vòng Chung kết cuộc thi này tại Hà Nội. Cuộc họp báo có sự hiện diện của Top 5 Hoa hậu Hoà bình Thế giới 2016: Hoa hậu Ariska Putri Pertiwi (Indonesia), Á hậu 1 - Nicole Cordoves (Philippines), Á hậu 2 - Susaporn Malisorn (Thái Lan), Á hậu 3 - Madison Anderson (Puerto Rico), Á hậu 4 - Michelle Leosn (Mỹ) và đại diện thí sinh chủ nhà là Á hậu Huyền My.

Tại sự kiện này, ông Nawat Itsaragrisil đã trao quyền đăng cai tổ chức Miss Grand International 2017 cho ông Trần Minh Tiến, Chủ tịch kiêm TGĐ công ty Lasta Multimedia. Ảnh: BTC.
Tại sự kiện này, ông Nawat Itsaragrisil đã trao quyền đăng cai tổ chức Miss Grand International 2017 cho ông Trần Minh Tiến, Chủ tịch kiêm TGĐ công ty Lasta Multimedia. Ảnh: BTC.

Miss Grand International 2017 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 5/10 đến 26/10 tại Quảng Bình và Phú Quốc. Trong đó, tỉnh Quảng Bình sẽ là địa điểm được lựa chọn tổ chức phần thi Trang phục các dân tộc; Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ tổ chức trang phục áo tắm, vòng Sơ khảo và Chung kết (dự kiến đêm Chung kết sẽ diễn ra vào tối 26/10).

Ông Nawat Itsaragrisil chia sẻ, kể từ tháng 10 năm ngoái, khi công bố cuộc thi này sẽ tổ chức ở Việt Nam thì sự quan tâm đến Việt Nam của bạn bè quốc tế đã tăng lên rất nhiều. Hình ảnh của Việt Nam với những “tuyệt vời” về văn hoá, phong cảnh, ẩm thực… được quảng bá rộng rãi hơn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về phương án tổ chức phần thi Trang phục dân tộc (sau khi phương án tổ chức phần thi trong động Thiên Đường - Quảng Bình vấp phải nhiều ý kiến trái chiều - PV), ông Trần Minh Tiến đại diện BTC chia sẻ rằng, việc tổ chức phần thi Trang phục dân tộc trong động Thiên Đường là gợi ý của Sở Du lịch Quảng Bình. Sở đã đưa ra hai phương án, một là tổ chức ở động Thiên Đường, hai là Sunspa Resort. Đến thời điểm này BTC vẫn chưa quyết định gì cả nhưng vẫn cân nhắc lợi ích quốc gia lên hàng đầu.

Top 5 Miss Grand International 2016 và Á hậu Huyền My - đại diện nước chủ nhà Việt Nam và ông Nawat Itsaragrisil chụp ảnh lưu niệm trong họp báo. Ảnh: H.N
Top 5 Miss Grand International 2016 và Á hậu Huyền My - đại diện nước chủ nhà Việt Nam và ông Nawat Itsaragrisil chụp ảnh lưu niệm trong họp báo. Ảnh: H.N

“Mọi thứ an toàn, tốt đẹp thì mới làm còn nếu ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia không làm…”, ông Tiến nhấn mạnh.

Ông Đặng Đông Hà - Phó GĐ Sở Du lịch Quảng Bình chia sẻ thêm rằng, một sự kiện lớn như Miss Grand International sẽ phải được tính toán kỹ lưỡng và chuẩn bị công phu. Ngày 14/4 vừa qua, Sở Du lịch Quảng Bình đã có báo cáo phân tích rõ những ưu điểm và hạn chế về hai địa điểm dự định tổ chức phần thi Trang phục dân tộc là động Thiên Đường và Sunspa Resort. Dựa trên những phân tích, có thể phần thi Trang phục dân tộc sẽ được tổ chức ở Sunspa Resort.

Chia sẻ thêm với Dân trí về việc trách nhiệm của tân Hoa hậu trong việc quảng bá du lịch Việt Nam, Trần Minh Tiến cho biết, tân Miss Grand International 2017 sau khi đăng quang sẽ về sống tại Bangkok một năm và tham gia các hoạt động xoa dịu chiến tranh với thông điệp “chấm dứt chiến tranh” như: thăm trại trẻ bị tác động bởi chiến tranh, trại tị nạn chiến tranh…

Liên quan đến kinh phí bản quyền đối với việc đăng cai tổ chức Miss Grand International 2017 tại Việt Nam, ông Trần Minh Tiến hé lộ rằng, với những cuộc thi tầm cỡ quốc tế thì phí thường rất cao. Trước đây, đơn vị này từng đăng cai tổ chức một cuộc thi hoa hậu tầm quốc tế nhưng phí quá cao nên phải rút lui. Tuy nhiên, với Miss Grand International 2017 vì BTC lại rất thiện chí vì yêu mến Việt Nam nên gần như không có phí bản quyền.

Đại diện BTC trả lời các câu hỏi của báo chí. Ảnh: BTC.
Đại diện BTC trả lời các câu hỏi của báo chí. Ảnh: BTC.

“Mọi chi phí tổ chức tại Việt Nam là do chúng tôi tự đứng ra vận động các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để 90 Hoa hậu của 90 quốc gia đến Việt Nam trong khoảng thời gian từ 5/10 đến 26/10 với nhiều chương trình hành động thì đòi hỏi chi phí lớn. Dự kiến, chi phí cho các hoạt động này không dưới 50 tỷ đồng”, ông Tiến nói.

Ông Nawat Itsaragrisil cho biết, sẽ không có nghệ sỹ nổi tiếng nào của thế giới nào sẽ biểu diễn trong đêm Chung kết của cuộc thi này vì muốn dành sự chú ý cho 90 người đẹp với những phần trình diễn áo tắm, trang phục dân tộc, dạ hội… Mọi người sẽ bất ngờ về sự trình diễn của các thí sinh.

Hoa hậu sau khi đăng quang sẽ không được giữ vương miện vĩnh viễn mà chỉ được đội đúng 1 năm. Sau một năm, vương miện sẽ được cho vào bảo tàng để minh chứng cho giá trị của nó.

Chia sẻ thêm về tiêu chí nhân trắc học của cuộc thi, ông Nawat Itsaragrisil khẳng định, cuộc thi không chấp nhận thí sinh phẫu thuật chuyển giới nhưng cho phép các thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ tham gia.

Á hậu 3 và Á hậu 4 của Miss Grand International 2016 cùng Á hậu Huyền My. Ảnh: H.N.
Á hậu 3 và Á hậu 4 của Miss Grand International 2016 cùng Á hậu Huyền My. Ảnh: H.N.

Miss Grand International là một trong 5 cuộc thi sắc đẹp uy tín và danh giá nhất thế giới hiện nay. Ra đời từ năm 2013 tại Thái Lan, suốt 4 năm qua, Miss Grand International luôn nhận được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo khán giả toàn cầu, cũng như các đơn vị truyền thông quốc tế. Tính đến hiện tại, Miss Grand International có gần 1,5 triệu người thích, fanpage có hơn 1 triệu người hoặc động tương tác hàng tháng.

Cuộc thi cũng mong muốn chủ nhân chiếc vương miện cao quý có thể cất cao tiếng nói tích cực, truyền tải những thông điệp ý nghĩa, thông qua đó thu hút dư luận, nâng cao nhận thức và kêu gọi thế giới chung tay chấm dứt chiến tranh và bạo lực. Thông qua cuộc thi lần này, đơn vị tổ chức mong muốn Việt Nam sẽ trở thành điểm đến được đông đảo bạn bè thế giới lựa chọn, góp phần thúc đẩy du lịch cũng như phát triển hội nhập.

Hà Tùng Long