Hết "mình dây" lại đến "đồng hồ cát": Bao giờ phụ nữ hết... "khổ vì đẹp"?

(Dân trí) - Mốt thân hình "đồng hồ cát" mà nữ giới ưa chuộng hiện nay còn nguy hiểm hơn mốt "mình dây" từng một thời gây tranh cãi.

Mốt thân hình "đồng hồ cát" nguy hiểm hơn mốt "mình dây"

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi Đại học York ở Toronto, Canada, kết luận rằng mốt thân hình "đồng hồ cát" thịnh hành hiện nay còn gây nên nhiều hệ lụy đối với thể chất - tinh thần của phụ nữ hơn cả mốt "mình dây" từng một thời gây ám ảnh đối với chị em.

Nghiên cứu này đã đưa ra một số ví dụ về những ngôi sao nữ theo đuổi mốt thân hình "đồng hồ cát", trong đó "dẫn đầu" phải kể tới hai chị em ngôi sao truyền hình thực tế, ngôi sao mạng xã hội, kiêm nữ doanh nhân tỷ phú người Mỹ - Kim Kardashian và Kylie Jenner.

Hết mình dây lại đến đồng hồ cát: Bao giờ phụ nữ hết... khổ vì đẹp? - 1

Nghiên cứu này đã đưa ra một số ví dụ về những ngôi sao nữ theo đuổi mốt thân hình "đồng hồ cát", trong đó "dẫn đầu" phải kể tới hai chị em Kim Kardashian (trái) và Kylie Jenner (phải) (Ảnh: Daily Mail).

Mốt thân hình "đồng hồ cát" được các nhà nghiên cứu tại Đại học York định nghĩa là một thân hình có nhiều đường cong, đặc trưng với vòng eo nhỏ và bụng phẳng, còn vòng ngực, vòng hông và vòng đùi lớn. Xu hướng thân hình "đồng hồ cát" ngày càng phổ biến hơn và nắm vị trí thống trị về chuẩn đẹp trên mạng xã hội trong vài năm trở lại đây.

Thống kê trên mạng xã hội, nhóm nghiên cứu nhận thấy chỉ tính riêng trong năm 2021, đã có hàng trăm triệu đăng tải trên các nền tảng khác nhau cùng hướng tới chuẩn đẹp thân hình "đồng hồ cát".

Trước đây, mốt "mình dây" đã từng gây tranh cãi. Khi ấy, ngôi sao nữ "dẫn đầu" xu hướng "mình dây" là siêu mẫu Kate Moss. Mốt "mình dây" thịnh hành đã từng khiến giới người mẫu và nhiều nữ giới nhịn ăn đến gầy rộc, gây nên những hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe thể chất - tinh thần.

Nhưng rồi xu hướng "mình dây" dần hết "mốt", đó là khi mốt thân hình "đồng hồ cát" mà chị em nhà Kim Kardashian theo đuổi bắt đầu lên ngôi và được nhiều nữ giới ưa chuộng.

Hết mình dây lại đến đồng hồ cát: Bao giờ phụ nữ hết... khổ vì đẹp? - 2

Trước đây, mốt "mình dây" đã từng gây tranh cãi. Khi ấy, ngôi sao nữ "dẫn đầu" xu hướng "mình dây" là siêu mẫu Kate Moss (Ảnh: New York Post).

Dù vậy, để đạt được thân hình "đồng hồ cát" còn khó hơn cả thân hình "mình dây". Rất khó để một phụ nữ tự nhiên có được những đường cong "ngoạn mục" như vậy. Nhiều khả năng, họ sẽ phải tìm đến can thiệp thẩm mỹ trong đời thực và các biện pháp chỉnh sửa ảnh trong thế giới ảo của mạng xã hội.

Sẽ ra sao nếu bị ám ảnh bởi phẫu thuật thẩm mỹ và chỉnh sửa ảnh?

Đã nhiều lần, những bức ảnh của các chị em gái trong gia đình Kim Kardashian bị lộ yếu tố chỉnh sửa. Mới đây nhất, ngay trong tuần này, một bức ảnh của Kim lại để lộ việc chỉnh sửa hình ảnh nhưng chưa "xóa hết dấu vết" nên bị cư dân mạng nhanh chóng nhận ra. Ảnh sau đó đã bị xóa khỏi tài khoản của Kim.

Giờ đây, việc nữ giới chỉnh sửa hình ảnh của mình bằng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh đã trở thành quá đỗi quen thuộc, đến mức "không thể thiếu" trước khi ảnh được đăng tải lên mạng xã hội.

Hết mình dây lại đến đồng hồ cát: Bao giờ phụ nữ hết... khổ vì đẹp? - 3

Mới đây nhất, ngay trong tuần này, một bức ảnh của Kim lại để lộ việc chỉnh sửa hình ảnh nhưng chưa "xóa hết dấu vết" nên bị cư dân mạng nhanh chóng nhận ra (Ảnh: New York Post).

Nhóm nghiên cứu của Đại học York nhận định rằng giờ đây chuẩn mực thân hình "đồng hồ cát" còn trở nên xa vời và khó đạt được hơn đối với đa số phụ nữ. Nhiều người chỉ có thể đạt được chuẩn đẹp ấy nhờ phẫu thuật thẩm mỹ hoặc chỉnh sửa ảnh trước khi đăng tải.

Cả hai việc này đều không có gì sai trái, nhưng các chuyên gia tâm lý từ lâu đã đưa ra cảnh báo rằng, đằng sau việc không ngừng chỉnh sửa những gì thuộc về diện mạo nguyên bản, thuộc về nét chân thực ở một con người, chính là sự chối bỏ, không thực sự đối diện với thực tế, không thể tự mình đón nhận, yêu thương, trân trọng mình với những gì vốn có.

Nghiên cứu của Đại học York cũng đi tìm mối liên hệ giữa chuẩn đẹp thân hình "đồng hồ cát" đang được ưa chuộng hiện tại với sự không hài lòng ở phụ nữ đối với hình thể của họ.

Khảo sát được thực hiện với 402 phụ nữ ở độ tuổi từ 18 tới 25, họ đều là những người rất thường xuyên sử dụng mạng xã hội Instagram - một nền tảng mạng xã hội đề cao việc chia sẻ thông tin bằng hình ảnh.

402 phụ nữ này được cho xem ảnh của các ngôi sao mạng xã hội có hình thể "đồng hồ cát", thân hình "mình dây" và thân hình khỏe khoắn, cân đối. Kết quả cho thấy, khi xem ảnh của những ngôi sao mạng xã hội theo đuổi mốt thân hình "đồng hồ cát", các phụ nữ tham gia khảo sát cảm thấy tự ti về bản thân mình hơn cả.

Phụ nữ không ngừng đối diện với nguy hiểm khi theo đuổi chuẩn đẹp

Nghiên cứu của Đại học York cũng tìm hiểu những vấn đề mà nhiều phụ nữ gặp phải khi nỗ lực đạt được thân hình "đồng hồ cát", nhiều chị em đã bị rối loạn thói quen ăn uống, không ngừng bị ám ảnh bởi cân nặng, trở nên thiếu tự tin, không ngừng lo lắng, bất an trong hành trình làm đẹp cho bản thân...

Các chuyên gia đứng sau nghiên cứu này chia sẻ rằng, khi người dùng mạng xã hội cảm thấy quá áp lực trước những chuẩn đẹp mà một số ngôi sao mạng xã hội theo đuổi, hãy mạnh dạn bấm nút "bỏ theo dõi" đối với những tài khoản khiến bạn cảm thấy bất an.

Hết mình dây lại đến đồng hồ cát: Bao giờ phụ nữ hết... khổ vì đẹp? - 4

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng việc ưa chuộng chuẩn đẹp nhiều đường cong của thân hình "đồng hồ cát" không phải một lựa chọn tích cực hơn thay thế cho chuẩn đẹp "mình dây" trước đây (Ảnh: New York Post).

Các chuyên gia khuyên người dùng mạng xã hội hãy theo dõi những tài khoản khiến họ cảm thấy được truyền cảm hứng, cảm thấy tự tin hơn về bản thân mình. Lời khuyên này cũng được đưa ra đối với cả những mối quan hệ trong cuộc sống thực.

Cách nhìn nhận tích cực về hình thể, những thông điệp nhấn mạnh việc yêu thương bản thân, chấp nhận vẻ đẹp đa dạng, khác biệt... đang được đưa ra rất nhiều trong xã hội hiện nay, những tưởng chúng ta đang có quan niệm ngày càng lành mạnh hơn xung quanh vấn đề diện mạo, nhưng không hẳn vậy.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng việc ưa chuộng chuẩn đẹp nhiều đường cong của thân hình "đồng hồ cát" không phải một lựa chọn tích cực hơn thay thế cho chuẩn đẹp "mình dây" trước đây, thậm chí, còn gây ra nhiều nguy hiểm hơn.

Chuẩn đẹp "đồng hồ cát" không chỉ khiến phụ nữ ám ảnh về cân nặng mà còn không ngừng cảm thấy bất an về tổng thể diện mạo của mình, về vòng eo, vòng ngực, vòng hông, vòng đùi... Tất cả đều là những tiêu chí rất khó đạt tới đối với đa số chị em.

Theo nypost.com