Hàng nghìn Tăng ni, Phật tử dự lễ húy kỵ Quốc sư Nguyễn Minh Không

(Dân trí) - Sáng 11/11, Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức lễ húy kỵ Quốc sư Nguyễn Minh Không - người được nhân dân phong Thánh và tôn thờ với tên gọi gần gũi là Thánh Nguyễn.

Lễ húy kỵ Quốc sư Nguyễn Minh Không diễn ra tại chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình thu hút hàng trăm Tăng, ni, Phật tử và nhân dân xa gần đã về tham dự và chứng minh lễ húy kỵ.

Hàng nghìn Tăng ni, Phật tử dự lễ húy kỵ Quốc sư Nguyễn Minh Không - 1

Hàng nghìn Tăng ni, Phật tử đổ về chùa Bái Đính dự lễ húy kỵ Quốc sư Nguyễn Minh Không (Ảnh: Thái Bá).

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, mọi người đã cùng nhau thực hiện Lễ thỉnh Phật và Lễ cúng Tổ... tưởng nhớ ngài Nguyễn Minh Không là một vị Thiền sư, Pháp sư, Dược sư, Quốc sư lỗi lạc.

Thượng tọa Thích Minh Quang - Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình chia sẻ, Nguyễn Minh Không là một vị thiền sư, pháp sư, dược sư, quốc sư lỗi lạc.

Hàng nghìn Tăng ni, Phật tử dự lễ húy kỵ Quốc sư Nguyễn Minh Không - 2

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Bái Đính dâng các nghi lễ tưởng nhớ Quốc sư Nguyễn Minh Không (Ảnh: Thái Bá).

"Ngài là tấm gương sáng ngời về tinh thần nhập thế của Phật giáo thời Lý. Và qua ngài đã thể hiện rõ tinh thần hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam. Có lẽ ngài là vị thiền sư duy nhất trong lịch sử Phật giáo Việt Nam được vua phong Quốc sư, dân phong Thánh" - Thượng tọa Quang cho hay.

Quốc sư Nguyễn Minh Không được nhân dân phong Thánh và tôn thờ nhiều nơi ở Việt Nam, với tên gọi gần gũi là Thánh Nguyễn. Các loại hình di tích thờ Thánh Nguyễn khá đa dạng gồm cả chùa, đình, đền và cụm đền chùa.

Hàng nghìn Tăng ni, Phật tử dự lễ húy kỵ Quốc sư Nguyễn Minh Không - 3

Người dân khấn nguyện Đức Thánh Nguyễn ban ơn cho quốc thái dân an (Ảnh: Thái Bá).

Hiện nay, nhiều địa phương ở miền Bắc có các lễ hội gắn liền với Thiền sư Nguyễn Minh Không như chùa Viên Quang (Ninh Bình), chùa Keo (Thái Bình), chùa Cổ Lễ (Nam Định), chùa Ngũ Xã (Hà Nội), chùa Trông (Hải Dương), chùa Quỳnh Lâm (Quảng Ninh)...

Tại Ninh Bình, Quốc sư Nguyễn Minh Không là Tổ sư khai sơn Bái Đính cổ tự, nền móng cho ngôi chùa lớn nhất Việt Nam hiện nay, nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

Hàng nghìn Tăng ni, Phật tử dự lễ húy kỵ Quốc sư Nguyễn Minh Không - 4

Di ảnh của Quốc sư Nguyễn Minh Không được long trọng rước từ Đền thờ sang nhà thờ tổ ở chùa Bái Đính (Ảnh: Thái Bá).

"Lễ húy kỵ không chỉ là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với Quốc sư Nguyễn Minh Không mà còn là cơ hội chia sẻ về những đạo hạnh tốt đẹp của người đi trước, từ đó nhắc nhở các chư tôn đức đời sau, phật tử không ngừng trau dồi những kinh nghiệm tu tập, giữ vững đạo hạnh theo đức thầy Tổ và tinh thần chân chính của Đấng Từ phụ Như Lai" - Thượng tọa Quang nói.

Hàng nghìn Tăng ni, Phật tử dự lễ húy kỵ Quốc sư Nguyễn Minh Không - 5

Các Tăng ni cử hành nghi lễ trong lễ húy kỵ Quốc sư Nguyễn Minh Không (Ảnh: Thái Bá).

Tin liên quan