Hàng ngàn người phản đối ý tưởng chi 33 tỷ đồng cho 3 cánh cửa nhà thờ

(Dân trí) - Kế hoạch thực hiện 3 cánh cửa mới đúc bằng đồng cho nhà thờ Burgos (Tây Ban Nha), với mức kinh phí lên tới 1,2 triệu euro (tương đương hơn 33 tỷ đồng), đang bị người dân địa phương phản đối.

Hàng ngàn người phản đối ý tưởng chi 33 tỷ đồng cho 3 cánh cửa nhà thờ - 1

Hàng ngàn người phản đối ý tưởng chi 33 tỷ đồng cho 3 cánh cửa nhà thờ

Kế hoạch làm lại các cánh cửa chính cho nhà thờ Burgos nằm ở khu đô thị Burgos, Tây Ban Nha, đang gặp phải sự phản đối của người dân. Đã có hơn 31.000 người ký vào lá đơn online bày tỏ sự không đồng tình đối với kế hoạch thực hiện lại những cánh cửa chính của nhà thờ.

Kế hoạch kỷ niệm 800 năm ngày khởi công xây dựng nhà thờ đã được đưa ra với ý định thực hiện 3 cánh cửa mới bằng đồng có những bức điêu khắc ấn tượng. Nhưng kế hoạch này đã gặp phải sự phản ứng của nhiều bên. Một số tổ chức bảo tồn di sản văn hóa cho rằng không nên tiến hành kế hoạch này bởi sẽ làm tổn hại tới những giá trị nguyên bản của công trình.

Kế hoạch thực hiện 3 cánh cửa bằng đồng này nếu được thực hiện sẽ nhận mức kinh phí đầu tư lên tới 1,2 triệu euro (tương đương hơn 33 tỷ đồng).

Đại diện ban quản lý nhà thờ cho biết rằng những cánh cửa này được thiết kế bởi nghệ sĩ danh tiếng người Tây Ban Nha - Antonio López. Đây là một bộ tác phẩm theo phong cách nghệ thuật đương đại và sẽ là một yếu tố bổ sung cho công trình chứa đựng 5 thể loại phong cách nghệ thuật thuộc về những thời kỳ khác nhau trong lịch sử tồn tại qua 8 thế kỷ của công trình.

Ban quản lý cũng khẳng định rằng những cánh cửa bằng gỗ hiện nay đã quá cũ kỹ và đã ở vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, không còn phù hợp để sửa chữa thêm nữa.

Dù vậy, một bộ phận công chúng đang không hưởng ứng ý tưởng thiết kế bộ ba cánh cửa mới cho nhà thờ. Theo ý tưởng phác họa ban đầu, những cánh cửa này sẽ khắc họa Chúa, Đức Mẹ, và Chúa hài đồng.

Hàng ngàn người phản đối ý tưởng chi 33 tỷ đồng cho 3 cánh cửa nhà thờ - 2

Kế hoạch thực hiện 3 cánh cửa mới đúc bằng đồng cho nhà thờ Burgos (Tây Ban Nha), với mức kinh phí lên tới 1,2 triệu euro (tương đương hơn 33 tỷ đồng), đang bị người dân địa phương phản đối.

Nhà thờ Burgos hiện là một địa danh di sản thế giới theo đánh giá của Unesco, việc thay đổi chi tiết của công trình có thể dẫn tới việc công trình bị đánh giá là không đáp ứng các cam kết về việc bảo tồn công trình. Đây là một điều mà ban quản lý nhà thờ cũng như nhà chức trách địa phương cùng các bên liên quan được khuyến cáo nên cân nhắc cẩn trọng.

Hơn 31.000 người đã ký vào một lá đơn online thể hiện sự không đồng tình với ý tưởng thiết kế mới dành cho ba cánh cửa của nhà thờ.

Hơn thế, mức kinh phí đầu tư cho kế hoạch thay mới các cánh cửa quá lớn, đặt trong bối cảnh hiện tại, khi dịch bệnh đang khiến cho cuộc sống của nhiều người dân trở nên khó khăn và có nhiều điều khác cần phải được ưu tiên cấp bách hơn, nhiều ý kiến cho rằng việc chi ra số tiền 1,2 triệu euro để thực hiện 3 cánh cửa đúc bằng đồng là chưa phù hợp ở thời điểm này.

Quyết định cuối cùng về vấn đề này sẽ được đưa ra bởi nhà chức trách trong lĩnh vực văn hóa ở vùng Castilla y Léon, khu vực có nhà thờ Burgos.

Đang được quan tâm