Hạng mục Nhạc sĩ của năm: Sân của những người trẻ

Trong bốn đề cử ở hạng mục Nhạc sĩ của năm – giải Âm nhạc Cống hiến của báo Thể thao&Văn hóa (TTXVN) thì có đến ba là thuộc thế hệ 8X cận 9X: Vũ Cát Tường, Phạm Toàn Thắng và Tạ Quang Thắng, còn lại duy nhất “cựu binh” Trần Lập.

1. Nhiều nhạc sĩ tên tuổi đã thừa nhận việc những cây viết trẻ chiếm lĩnh bảng đề cử Cống hiến là chính đáng nếu nhìn vào thị trường và sự vận hành của thị trường ca nhạc năm qua. Ba nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng, Vũ Cát Tường và Tạ Quang Thắng không chỉ giống nhau ở sự trẻ mà còn giống nhau ở chỗ họ là những cây viết rất có cá tính.

Nhạc sĩ Trần Lập

Nhạc sĩ Trần Lập

Việc xuất hiện trong bảng đề cử Bài hát của năm (với ca khúc Bốn chữ lắm) đã là quá đủ để phác hoạ nên chân dung của Phạm Toàn Thắng. Một nhạc sĩ trẻ, có ngôn ngữ sáng tác không khó đoán nhưng rất chỉn chu và có trình độ. Phạm Toàn Thắng thường sử dụng thủ pháp viết một bài hát dựa trên định dạng có sẵn. Anh đặt ra vòng hoà thanh rồi mới sáng tạo lời ca, có công thức chặt chẽ về bố cục. Đó là cách làm văn minh. Và dù cách làm này mang tính kỹ thuật nhưng bài hát của Thắng vẫn rất cuốn hút. Đó chính là sự thành công của anh.

Tạ Quang Thắng
Tạ Quang Thắng

Điều này cũng xuất hiện ở Vũ Cát Tường. Nhưng điều đặc biệt hơn ở Cát Tường, cô còn là nghệ sĩ trình diễn. Bước từ cánh gà ra sân khấu, giao lưu với khán giả, Cát Tường có dáng vẻ và cách nói chuyện rất khiêm tốn, rụt rè. Nhưng khi biểu diễn thì sự rụt rè đã hoàn toàn biến mất, cô trở nên rất tự tin và đầy say mê với âm nhạc, tạo được thiện cảm với khán giả.

Phạm Toàn Thắng

Phạm Toàn Thắng

2. Trong bảng đề cử này, Tạ Quang Thắng gây cho người nghe cảm giác anh luôn nệ vào lời bài hát, nghĩ ca từ trước rồi mới luồn nhạc vào. Nhưng trong khi nhược điểm của cách viết này là tác phẩm có thường có giai điệu rất mông lung, lan man, không khoa học thì Tạ Quang Thắng đã tài tình thổi vào phần lời đã đặt sẵn những cung quãng, giai điệu cuốn hút. Là một nhạc sĩ có phong cách rất rõ ràng, Tạ Quang Thắng chọn phong cách country rock nhưng bản thân các bài hát của anh có ngôn ngữ riêng, dễ nhận ra.

Vũ Cát Tường
Vũ Cát Tường

Đặc biệt hơn, Tạ Quang Thắng quan tâm nhiều đến đề tài xã hội. Anh viết tương đối khoẻ, đều tay và đó là minh chứng cho sự say mê trong việc viết ca khúc thuộc đề tài này chứ không hề là sự gượng ép. Điểm quan trọng, những ca khúc của Tạ Quang Thắng đều chạm được vào người nghe ở cách thức thể hiện và giai điệu của bài hát.

Điểm chung của cả ba nhạc sĩ trẻ là họ đều có thể chơi thành thạo một loại nhạc cụ, và đó thật sự là điều kiện cần ở những nhạc sĩ sáng tác ca khúc thời thượng.

3. Với cựu binh Trần Lập, người đã quá quen thuộc với những ca khúc rock dành cho sinh viên, năm 2014 là năm ghi lại dấu ấn của anh khi anh và ban nhạc Bức Tường trở lại với album Đất Việt. Ở album này, Trần Lập đóng vai trò chủ chốt, là người viết phần lớn ca khúc cho album. Anh và Bức Tường cũng tạo được điểm nhấn tại Rock Storm, một chương trình lọt vào đề cử Chương trình của năm giải Cống hiến năm nay, và cũng giành giải thưởng ở hạng mục này năm trước.

Với dấu mốc 20 năm gắn bó với âm nhạc, lọt vào đề cử Cống hiến như một sự ghi nhận với người nhạc sĩ đã có ảnh hưởng nhất định với lớp trẻ, đặc biệt là sinh viên.

 Hạng mục Nhạc sĩ của năm

Trần Lập

Phạm Toàn Thắng

Tạ Quang Thắng

Vũ Cát Tường

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015 sẽ được tổ chức tại Nhà hát TP.HCM lúc 20h ngày 6/4/2015, truyền hình trực tiếp trên VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Năm nay Công ty Le Bros - một công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp - sẽ thực hiện sản xuất toàn bộ chương trình của Âm nhạc Cống hiến. Công ty Ford Việt Nam và Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa là nhà Tài trợ Đồng.


Theo Huyền Thơ

Thể thao & Văn hóa

Đang được quan tâm