Thứ bảy, 11/04/2015 - 08:21

Hàng chục sắc phong cổ ở nhà dân

Dân trí

Hơn chục sắc phong cổ chưa được ngành chức năng xác định rõ, được cho là ở giai đoạn triều Lê và triều Nguyễn đang được lưu giữ tại các hộ dân ở xã Yên Giang, huyện Yên Định (Thanh Hóa).

Theo ông Nguyễn Văn Hào - Chủ tịch UBND xã Yên Giang, huyện Yên Định cho biết, có khoảng 12 sắc phong đang được lưu giữ tại gia đình các hộ dân trên địa bàn xã. Hiện nay, do chính quyền địa phương chưa xây dựng được nơi lưu giữ phù hợp nên những sắc phong này vẫn nằm trong dân.

Sắc phong cổ được lưu giữ trong dân.
Sắc phong cổ được lưu giữ trong dân.

Tại gia đình ông Phạm Văn Hải, ở thôn 5, xã Yên Giang còn lưu giữ 11 sắc phong cổ và gia đình ông Thiều Huy Quân lưu giữ 1 sắc phong. Trước đây, vào giai đoạn nghè, phủ ở trong xã bị phá hủy, các sắc phong được cất giữ trong nghè được đưa về các gia đình cất giữ. Những sắc phong được các gia đình cất giữ trong những ống nứa, hộp gỗ.

Theo quan sát bề ngoài thì hầu hết những sắc phong này còn khá nguyên vẹn. Ngoài những thông tin truyền lại từ đời này qua đời khác thì giá trị lịch sử thực sự của những sắc phong trên cũng chưa được ngành chức năng xác định rõ.

Sắc phong được lưu giữ trong các hộp gỗ hoặc ống nứa.
Sắc phong được lưu giữ trong các hộp gỗ hoặc ống nứa.

Một cán bộ từng là hội viên Hội văn nghệ tỉnh Thanh Hóa cho biết, những sắc phong trên được vua phong vào triều Lê và triều Nguyễn cho công trạng của bản cảnh Thành Hoàng làng Đa Nẵm.

Duy Tuyên

Mới nhất