Hai vị tướng bật khóc trước Bài hát về Tướng Giáp

Dân trí Đại tướng Võ Nguyên Giáp chơi đàn rất hay. Đại tướng từng chơi nhạc Beethoven cho Bác Hồ nghe. Chính từ những giai thoại này, nhạc sỹ An Thuyên đã viết ca khúc mới "Tiếng đàn". Ca khúc vừa cất lên đã khiến Trung tướng Phạm Hồng Cư bật khóc...

Khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần ngày 4/10, Nhạc sỹ- Thiếu tướng An Thuyên không tránh khỏi cảm giác bàng hoàng. Ngoài sự mất mát, nỗi đau của một người dân; nhạc sỹ An Thuyên còn có nỗi đau của một người lính, nỗi đau của người chiến sỹ trên mặt trận văn hóa… Với tất cả tình cảm, sự yêu kính dành cho một nhân cách lớn, người anh hùng của dân tộc; nhạc sỹ An Thuyên đã cầm bút sáng tác bài hát về Đại tướng trong vòng 15 phút, sau đó chép lại trên máy tính, sửa chữa và hoàn thiện.

Sáng tác Tiếng đàn ngày 5/10 thì ngay sáng ngày hôm sau, 6/10 vị nhạc sỹ tìm sang nhà Trung tướng Phạm Hồng Cư, Nguyên phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và cũng là người em đồng hao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để chia buồn và hát cho Trung tướng nghe, đồng thời xin ý kiến thẩm định về bài hát.
 
Ngay khi nghe nhạc sỹ- Thiếu tướng An Thuyên hát Tiếng đàn...
Ngay khi nghe nhạc sỹ- Thiếu tướng An Thuyên hát "Tiếng đàn"...

...Trung tướng Phạm Hồng Cư đã bật khóc tại nhà riêng (Ảnh: VGP/Phương Liên)
...Trung tướng Phạm Hồng Cư đã bật khóc tại nhà riêng (Ảnh: VGP/Phương Liên)

Với chất âm nhạc trữ tình, sâu lắng, phảng phất âm hưởng dân ca, Tiếng đàn đã đi vào lòng người nghe với ca từ thiết tha: “Tiếng đàn vị tướng, mười ngón tay thô, lướt trên thăng trầm, trắng đen cuộc đời, vinh quang cay đắng, cây đời vẫn xanh. Tiếng đàn đồng chí, rạng rỡ non sông, áo xanh bạc màu thủy chung đồng đội, vào sinh ra tử, ấm tình Anh Văn. Tiếng đàn Tổ quốc, toàn thắng reo ca, cánh chim ngang trời vẫn không biết mỏi, vẫn mơ ước sống, lo nhiều cho dân. Tiếng đàn Đại tướng, trời đất yêu thương, khóc cho dân tộc, khuất xa một Người...”

“Tôi hát xong, Trung tướng Phạm Hồng Cư không kìm nén được niềm xúc động, bật khóc nghẹn ngào. Ông nói: Anh không biết nói gì nữa rồi, chỉ còn biết khóc mà thôi... Tôi nắm chặt tay ông, cả hai cùng rơi nước mắt về một nỗi đau chung...”, nhạc sỹ An Thuyên nhớ lại.
 
...Trung tướng Phạm Hồng Cư đã bật khóc tại nhà riêng (Ảnh: VGP/Phương Liên)
Bài hát "Tiếng đàn" sáng tác trong thời gian ngắn ngủi của An Thuyên khiến Trung tướng Phạm Hồng Cư rơi nước mắt

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, nhạc sỹ An Thuyên cho biết, ông muốn Trung tướng Phạm Hồng Cư là người đầu tiên nghe sáng tác mới nhất của mình vì Trung tướng không chỉ là một nhà trí thức trong quân đội đáng kính trọng, mà còn là người mà An Thuyên rất trân trọng, tin tưởng. Từ việc lớn, việc nhỏ trong công tác xây dựng trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, nhạc sỹ An Thuyên đều tìm đến xin ý kiến của Trung tướng Phạm Hồng Cư.

Theo nhạc sỹ, Trung tướng Phạm Hồng Cư về công việc là cấp dưới của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về tình cảm thì là anh em đồng hao nên rất gần gũi và hiểu về con người, cuộc sống của Đại tướng hơn bất cứ ai. Dù là tình cảm chân thành nhưng Tiếng đàn được sáng tác trong thời gian gấp gáp, An Thuyên mong mỏi nếu có từ chưa ổn sẽ nhận được lời góp ý đắc địa của người nổi tiếng là thâm thúy.

Ngay sau khi nhận được sự đồng cảm của Trung tướng Phạm Hồng Cư, nhạc sỹ An Thuyên đã chọn tốp ca nam: Lê Anh Dũng, Hoài Nam, Ngọc Ký, Quang Hào thể hiện Tiếng đàn. Bài hát đã được công bố trên sóng truyền hình quốc gia tối ngày 7/10 và nhận được nhiều sự sẻ chia từ phía khán giả.

Bài hát về Đại tướng được sáng tác, dàn dựng và phát sóng trên truyền hình trong vỏn vẹn 2 ngày đó được An Thuyên lấy cảm hứng từ một chi tiết nhỏ, một góc khuất trong đời sống của người anh hùng vĩ đại: Đại tướng thường chơi đàn Piano vào những giây phút yên bình...
 
...Trung tướng Phạm Hồng Cư đã bật khóc tại nhà riêng (Ảnh: VGP/Phương Liên)
Giây phút yên bình của Đại tướng bên phu nhân - nguồn cảm hứng của Nhạc sỹ An Thuyên (Ảnh: Đại tá Trần Hồng)

Dù chưa được trực tiếp nghe tiếng đàn của Đại tướng nhưng An Thuyên đã từng nhìn thấy bức ảnh Đại tướng đang chơi đàn cho phu nhân nghe do nhiếp ảnh- Đại tá Trần Hồng chụp. Vị nhạc sỹ cũng từng nghe nhiều về việc vị Tổng tư lệnh Quân đội say mê học đàn như thế nào. Tướng Giáp đã mời người dạy đàn Piano về nhà riêng để học mỗi tuần một cách thật cẩn thận và bài bản. Được biết, người đầu tiên dạy đàn cho Đại tướng là Giáo sư- nhạc sĩ Tô Vũ, sau này là cô giáo Hồng Hạnh, con gái ông Nguyễn Gia Sinh của ngành Bưu điện- ông là người đã góp phần đào tạo nhiều cán bộ kỹ thuật của ngành Phát thanh.

“Tôi được nghe kể Đại tướng từng đánh đàn cho Bác Hồ nghe một bản nhạc của Beethoven cho đến các bản nhạc do nhạc sỹ Việt Nam biên soạn như Trống cơm. Khi nghe Võ Nguyên Giáp đàn, Bác có nói vui: Chú đánh hay nhưng có đánh được bài Kết đoàn không? Sau câu nói của Bác, Tướng Giáp về học, tập chơi bài Kết đoàn nhưng chưa kịp đánh đàn bài này cho Bác nghe thì Bác đã mất...”, nhạc sỹ An Thuyên bùi ngùi.
 
...Trung tướng Phạm Hồng Cư đã bật khóc tại nhà riêng (Ảnh: VGP/Phương Liên)
Đại tướng Võ Nguyên Giáp chăm chú luyện đàn dưới sự hướng dẫn của cô giáo Hồng Hạnh khoảng năm 1964 (ảnh tư liệu)


Theo nhạc sĩ An Thuyên, phong cách của con người vĩ đại ở Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ thể hiện trong cách chỉ huy: cẩn thận, chắc chắn, luôn suy tính làm sao giảm sự thương vong thấp nhất cho các chiến sĩ. Điều này được thể hiện rõ nét với phương châm “đánh chắc thắng chắc” trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ... Mà ngay cả trong sở thích nghệ thuật, cách chơi đàn của ông cũng thể hiện sự chỉn chu, từ việc nhỏ đến việc lớn đã làm là hoàn thành. Ông đã học đàn là học đến nơi đến chốn, học say mê và bản nhạc nào được phối hoàn chỉnh ông mới đánh...

Sáng tác Tiếng đàn, nói theo ý của vị nhạc sĩ lão làng này thì ông không có ý mô tả tiếng đàn của Đại tướng mà chỉ lấy nguồn cảm hứng từ đó. “Đại tướng là hình ảnh không chỉ Việt Nam mà cả thế giới cũng nghiêng mình ngưỡng mộ. Từng được gặp gỡ, hỏi thăm Đại tướng cũng như được nghe kể nhiều về ông và tôi viết bài hát này không có hi vọng gì to tát ngoài tâm nguyện mong được là một nén tâm nhang dâng lên Đại tướng kính yêu của dân tộc. Tôi chỉ mong bài hát của mình gặp được sự đồng cảm của công chúng trong thời khắc mất mát này”, nhạc sỹ An Thuyên trải lòng.

 
Nguyễn Hằng
MỚI NHẤT
 “Hà Nội đẹp và chưa đẹp”
“Hà Nội đẹp và chưa đẹp”

(Dân trí)- Nhằm xây dựng lối sống văn minh, thanh lịch cho người Hà Nội thông qua việc tác động đến đời sống tinh thần của con người, dự án đặc biệt mang tên “Hà Nội đẹp và chưa đẹp” chính thức được khởi động từ 10h ngày 10/10/2013.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:36

Thử cảm giác làm “vượn bay” trên dây đu “tử thần”
Thử cảm giác làm “vượn bay” trên dây đu “tử thần”

(Dân trí) - Chắc chắn nhiều người sẽ không tránh khỏi thót tim khi đu mình trên những sợi cáp đầy mạo hiểm, tuy nhiên cảm giác được làm “siêu nhân” hay một “chú vượn bay” có thể lại rất thú vị.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 05:46

Hàng loạt tụ điểm ăn chơi đã đóng cửa trước ngày quốc tang
Hàng loạt tụ điểm ăn chơi đã đóng cửa trước ngày quốc tang

(Dân trí) - Trong không khí tiếc thương vô hạn dành cho sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tất cả các tụ điểm ăn chơi, giải trí ở TP HCM đều đã đóng cửa.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 05:44

Phát hiện 383 hiện vật cổ tại phê tích Lai Nghi
Phát hiện 383 hiện vật cổ tại phê tích Lai Nghi

(Dân trí) – Hơn 380 hiện vật gồm: phù điêu Voi, phù điêu hình quái vật Makala; phù điêu mặt Kala... rất độc đáo mà chưa có lần khai quật nào các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều như vậy tại các di tích Chăm trên đất Bình Định.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 02:38

Giải Nobel Văn học vẫn không gọi tên Murakami
Giải Nobel Văn học vẫn không gọi tên Murakami

(Dân trí) - Vậy là sau bao năm chờ đợi, nhà văn nổi tiếng người Nhật Haruki Murakami vẫn tiếp tục lỡ nhịp với giải Nobel Văn học. Năm nay, giải thưởng danh giá này đã gọi tên một nữ nhà văn người Canada - bà Alice Munro.

Thứ năm, 10/10/2013 - 06:46

Báo Pháp- Báo Mỹ không ngừng ca ngợi Tướng Giáp
Báo Pháp- Báo Mỹ không ngừng ca ngợi Tướng Giáp

(Dân trí)- Trong suốt những ngày qua, truyền thông của 2 đất nước từng tham chiến tại Việt Nam, từng thất bại trong 2 cuộc chiến thần thánh không cân sức ấy, vẫn liên tục đưa tin, viết bài ngợi ca Tướng Giáp.

Thứ năm, 10/10/2013 - 11:55

Người Pháp trong hàng ngũ Việt Minh viết sách về Tướng Giáp
Người Pháp trong hàng ngũ Việt Minh viết sách về Tướng Giáp

(Dân trí)- Cuốn "Võ Nguyên Giáp" (nguyên bản tiếng Pháp là "Giap") là một phần trong luận án tiến sĩ của Georges Boudarel, một người Pháp nhưng lại đứng trong hàng ngũ của đạo quân do Tướng Giáp làm Tổng tư lệnh.

Thứ năm, 10/10/2013 - 11:51

Video “Sài Gòn bay” của chàng trai Pháp khiến thế giới thích thú
Video “Sài Gòn bay” của chàng trai Pháp khiến thế giới thích thú

(Dân trí) - Thích thú với nhịp sống sôi động, hối hả của thành phố Hồ Chí Minh, một nhà làm phim trẻ người Pháp đã đến đây và thực hiện đoạn video thú vị giới thiệu về thành phố lớn nhất Việt Nam. Video này hiện đang gây sốt trên mạng.

Thứ năm, 10/10/2013 - 10:30

Tục "ném muối" sẽ giúp xua đuổi vận đen?
Tục "ném muối" sẽ giúp xua đuổi vận đen?

(Dân trí)- Ở các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, người ta thường "ném muối" để xua đuổi vận đen. Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã cho thấy, tục lệ này hoàn toàn có cơ sở khoa học!

Thứ năm, 10/10/2013 - 10:28

“Dân yêu ai, đích thị đấy anh hùng”
“Dân yêu ai, đích thị đấy anh hùng”

(Dân trí)- Nhà thơ Lệ Thu- nguyên đại biểu Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định vừa đăng tải bài thơ “Dân yêu ai, đích thị đấy anh hùng” đã nhận được sự ủng hộ lớn từ người đọc.

Thứ năm, 10/10/2013 - 09:20

Chia tay bục giảng, Trọng Tấn làm liveshow với Anh Thơ
Chia tay bục giảng, Trọng Tấn làm liveshow với Anh Thơ

(Dân trí)– Sau quyết định xin nghỉ việc tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, ca sĩ Trọng Tấn sẽ cùng Anh Thơ tổ chức liveshow “Tình ta biển bạc đồng xanh” vào ngày 16/10 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Thứ năm, 10/10/2013 - 02:00

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sách cho thanh niên
Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sách cho thanh niên

Một ngày cuối tháng 10 năm 1991, tôi được Văn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp báo cho biết theo yêu cầu của Nhà xuất bản Thanh Niên, Đại tướng đã thu xếp thời gian để chúng tôi lên trình bày kế hoạch làm sách cho thanh niên.

Thứ năm, 10/10/2013 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện chưa kể về những bức ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Chuyện chưa kể về những bức ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí)- Trong những bức ảnh chụp Tướng Giáp dưới đây, có những bức ảnh chưa từng được công bố. Những hình ảnh ít được biết đến. Và những bức ảnh này kể lại nhiều câu chuyện rất riêng về Đại tướng.

Thứ tư, 09/10/2013 - 12:56

Mối tình Võ Nguyên Giáp - Quang Thái: Chia tay, vĩnh biệt
Mối tình Võ Nguyên Giáp - Quang Thái: Chia tay, vĩnh biệt

Khi chia tay với chị Thái và Hồng Anh một chiều thứ sáu tháng 5 năm 1940 bên Hồ Tây ở đoạn đường Cổ Ngư phía chùa Trấn Vũ, anh Giáp đã không ngờ rằng phút chia tay ấy lại là phút vĩnh biệt.

Thứ tư, 09/10/2013 - 11:49

Đúc đồng xu vàng ròng 1 kg để chào đón hoàng tử Anh
Đúc đồng xu vàng ròng 1 kg để chào đón hoàng tử Anh

(Dân trí) - “Hoàng tử bé” của nước Anh sắp được đặt tên thánh trong lễ rửa tội. Nhân dịp này, Hoàng gia Anh cho đúc một loạt các đồng tiền bằng vàng ròng nặng tới 1kg để kỷ niệm.

Thứ tư, 09/10/2013 - 11:10

Ấn tượng Uyên Linh hát nhạc giao hưởng
Ấn tượng Uyên Linh hát nhạc giao hưởng

(Dân trí) - Ca khúc “What The World Needs Now Is Love” là cơ hội để Uyên Linh trưng trổ khả năng ứng biến với âm nhạc. Dù thời gian tập chưa lâu, nhưng Uyên Linh bắt nhịp nhanh và cảm xúc thì không hề bị vội vàng, ngược lại rất tràn đầy, trọn vẹn.

Thứ tư, 09/10/2013 - 09:30

Hình ảnh thế giới bị... "phù phép"
Hình ảnh thế giới bị... "phù phép"

(Dân trí) - Dưới ánh sáng của hiện tượng Bắc Cực Quang, thế giới như bị "phù phép" với muôn vàn màu sắc đầy huyền bí...

Thứ tư, 09/10/2013 - 09:20

Nữ phóng viên xinh đẹp từng gây sốt trên tạp chí Mỹ
Nữ phóng viên xinh đẹp từng gây sốt trên tạp chí Mỹ

(Dân trí) - Life - tạp chí nhiếp ảnh nổi tiếng của Mỹ từng đăng tải bộ ảnh giản dị khắc họa cuộc sống đời thường của một nữ phóng viên trẻ. Bộ ảnh bất ngờ trở nên nổi tiếng và gương mặt cô phóng viên trẻ tuổi bỗng gây sốt trong dư luận Mỹ lúc bấy giờ.

Thứ tư, 09/10/2013 - 07:36

Phụ nữ Iran “nổi loạn” với cửa hàng thời trang... dưới hầm
Phụ nữ Iran “nổi loạn” với cửa hàng thời trang... dưới hầm

(Dân trí) - Phụ nữ theo đạo Hồi ở Iran dù luôn phải bó mình trong những bộ trang phục truyền thống nhưng họ vẫn có niềm say mê lớn đối với thời trang. Phụ nữ ở đây thường bí mật rủ nhau tới những tiệm thời trang “dưới hầm” để thỏa mãn nhu cầu làm đẹp.

Thứ tư, 09/10/2013 - 01:34

Phát hiện phong sắc lụa quý hiếm, có niên đại gần 400 năm
Phát hiện phong sắc lụa quý hiếm, có niên đại gần 400 năm

(Dân trí) - Thông tin từ Ban Quản lý Di tích và Danh thắng Nghệ An cho biết, một bản phong sắc lụa cổ quý hiếm, có niên đại gần 400 năm đã được cơ quan này phát hiện tại xóm 3, xã Nghi Hợp (Nghi Lộc, Nghệ An).

Thứ ba, 08/10/2013 - 03:21

Khi nụ hôn là điều đẹp đẽ
Khi nụ hôn là điều đẹp đẽ

(Dân trí) - Trong quan niệm của người Mỹ, nụ hôn là điều đẹp đẽ và khi hôn nhau trên phố, người ta tin rằng mình đang làm đẹp thêm cho cuộc sống xung quanh.

Thứ ba, 08/10/2013 - 10:52

Những bức tranh của Việt Nam được thế giới trả giá bạc tỷ
Những bức tranh của Việt Nam được thế giới trả giá bạc tỷ

(Dân trí) - Lịch sử Mỹ thuật Việt Nam có thể tự hào với những bức tranh đậm chất dân tộc đã từng được thế giới trả giá hàng chục tỷ trong các phiên đấu giá.

Thứ ba, 08/10/2013 - 10:44

Nhớ Đại tướng qua những giai điệu hào hùng của Điện Biên lịch sử
Nhớ Đại tướng qua những giai điệu hào hùng của Điện Biên lịch sử

(Dân trí)- Trong bộ phim tài liệu “Cuộc chiến giữa hổ và voi” của đạo diễn Pháp- Daniel Roussel, hình ảnh Tướng Giáp và câu chuyện về chiến dịch Điện Biên lịch sử không chỉ là huyền thoại với người Việt, còn là câu chuyện khó quên với chính người Pháp.

Thứ ba, 08/10/2013 - 09:59

Những cầu thủ bóng đá gây xôn xao vì... giọng hát đẹp
Những cầu thủ bóng đá gây xôn xao vì... giọng hát đẹp

(Dân trí) - Đã có khá nhiều cầu thủ lấn sân sang lĩnh vực ca hát. Họ đi thi Idol, ra đĩa đơn, và thậm chí đã trở thành ca sĩ nổi tiếng.

Thứ ba, 08/10/2013 - 09:44