Hà Kiều Anh: “Gia đình tôi không bao giờ có khái niệm con chung, con riêng”

Dân trí “Trong gia đình tôi không bao giờ tồn tại khái niệm con chung, con riêng. Ba mẹ chăm lo, yêu thương cho các con công bằng như nhau. Tất cả đều là con và đều là anh em”, Hoa hậu Hà Kiều Anh tâm sự.

“Tôi cảm thấy khá ngại ngùng khi phải trình diễn bikini năm 16 tuổi”

Cảm xúc của chị như thế nào khi ngồi ghế giám khảo Hoa hậu Việt Nam lần thứ hai sau 26 năm đăng quang?

Tôi cảm thấy rất vui và vinh dự khi được BTC Hoa hậu Việt Nam 2018 mời ngồi ghế giám khảo lần này. Cuộc thi năm nay không chỉ tìm ra một tân hoa hậu mà còn kỉ niệm 30 năm Hoa hậu Việt Nam.

Tôi thấy bồi hồi và xúc động bởi quá nhiều cảm xúc lẫn lộn. Mới ngày nào, còn là cô bé 16 tuổi bỡ ngỡ, rụt rè, ngây thơ… như các thí sinh, vậy mà 26 năm đã trôi qua. May mắn sao năm nay tôi lại một lần nữa được cùng các em thí sinh để trải qua những cung bậc cảm xúc của ngày hôm qua.

Sau 26 năm đăng quang, Hà Kiều Anh vẫn giữ được nhan sắc trẻ trung khiến người khác phải trầm trồ ngưỡng mộ.
Sau 26 năm đăng quang, Hà Kiều Anh vẫn giữ được nhan sắc trẻ trung khiến người khác phải trầm trồ ngưỡng mộ.

Chị từng ngồi ghế giám khảo Hoa hậu Việt Nam lần thứ nhất năm 1996. Kỷ niệm của lần làm giám khảo đó có gì đáng nhớ đối với chị?

Vì đó là lần đầu tiên tôi được mời làm giám khảo nên có thật nhiều kỷ niệm khó quên. Đó cũng là năm tôi vừa tròn 20 tuổi. Năm đó, tôi đã chấm Nguyễn Thiên Nga là Hoa hậu Việt Nam. Bạn ấy thật rạng rỡ, xinh đẹp. Còn nhớ, khi gặp lại ở hàng ghế giám khảo, nhiều người đã thắc mắc, tôi già hơn sau 4 năm đăng quang… nhưng lại trẻ hơn tân hoa hậu. Thực tế, không mấy người biết tôi lúc đó nhỏ hơn Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga một tuổi. Nga sinh 1975 còn tôi sinh 1976.

Theo dõi các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam gần đây, chị thấy chất lượng thí sinh như thế nào?

Các thí sinh qua nhiều thời kỳ phải vượt qua những tiêu chí ngày càng khắt khe. Những năm gần đây, cuộc thi còn có thêm nhiều phần thi phụ để các thí sinh thể hiện quan điểm và tính cách của mình, góp phần nâng cao khả năng của mỗi cá nhân khi tham gia cuộc thi. Mặc dù có sự ra đời của nhiều cuộc thi nhưng Hoa hậu Việt Nam vẫn là cuộc thi được nhiều thí sinh lựa chọn tham gia. Hoa hậu Việt Nam luôn là danh hiệu cao quý nhất mà thiếu nữ Việt nào cũng muốn vươn tới.

Chị còn nhớ kỷ niệm của bản thân và các bạn bè cùng lứa Hoa hậu Việt Nam 1992 khi trải qua phần thi bikini? Và chị nghĩ sao về ý kiến bỏ phần thi này trong các cuộc thi hoa hậu?

Như đã nói, tôi tham gia Hoa hậu Việt Nam 1992 khi mới 16 tuổi. Thời điểm ấy, tôi cảm thấy khá ngại ngùng khi phải trình diễn trước đám đông trong trang phục bikini mặc dù lúc đăng ký tôi đã chuẩn bị tâm lý. Tất cả áp lực rồi chúng ta cũng phải vượt qua. Có thử thách thì sự thành công mới có ý nghĩa. 30 năm qua, tất cả các thí sinh, ai cũng phải trải qua cảm giác đó.

Ban giám khảo sẽ khó đưa ra được những lựa chọn công bằng và chính xác nếu không có phần thi này. Chúng ta không thể nhìn rõ các khiếm khuyết hoặc sự mất cân đối hình thể nếu các thí sinh khéo léo che đậy bằng những trang phục được thiết kế biết tôn dáng người. Nếu thí sinh nào chẳng may bị chân vòng kiềng, bắp chân quá to hay lưng dài chân ngắn, có tỷ lệ không cân đối với cơ thể thì mình không thể biết rõ được.

Chỉ cần chúng ta dùng tâm sáng và cái nhìn trong sạch thì đây sẽ là một phần thi rất trẻ trung, khỏe mạnh và thú vị. Cá nhân tôi nhận thấy quan điểm về cái đẹp có thể thay đổi nhưng hiện nay chưa có loại trang phục nào có thể giúp đánh giá chính xác vẻ đẹp khỏe khoắn của thí sinh tốt hơn bikini.

Hoa hậu Hà Kiều Anh chia sẻ, chính chị là người đã chọn Nguyễn Thiên Nga đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 1996.
Hoa hậu Hà Kiều Anh chia sẻ, chính chị là người đã chọn Nguyễn Thiên Nga đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 1996.

“Đã có lúc ước mình chỉ là cô gái bình thường”

Đối với chị, việc trở thành Hoa hậu Việt Nam đã thay đổi cuộc đời chị như thế nào? Đã có lúc chị từng ước mình là một cô gái bình thường, không phải đội trên đầu vương miện hoa hậu. Những áp lực nào khiến chị từng có suy nghĩ tiêu cực như thế?

Việc trở thành Hoa hậu Việt Nam đã thay đổi cuộc đời tôi rất nhiều. Thời gian đầu mới khoác lên mình danh hiệu hoa hậu, thực sự Hà Kiều Anh đã chịu rất rất nhiều áp lực. Tuổi còn rất trẻ lại không có kinh nghiệm cuộc sống, chỉ biết sống lương thiện theo truyền thống gia đình, trong khi đó xã hội và các cơ quan báo chí đặt lên vai tôi rất nhiều trách nhiệm lẫn kỳ vọng.

Tôi không thể làm ai thất vọng, không thể làm xấu đi hình ảnh đại diện cho tuổi trẻ Việt. Đã có lúc, tôi ước mình chỉ là một cô gái bình thường để không phải chịu những áp lực đó. Nhưng có lẽ ông bà ta nói đúng “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, chính những áp lực từ sớm đã rèn giũa được một Kiều Anh sống lạc quan, biết quan tâm và cảm thông hơn với mọi người. Đến nay đã 26 năm trôi qua, mọi áp lực đều trở nên nhẹ nhàng giống như mình đang thở vậy thôi.

Nhiều người cho rằng, Hà Kiều Anh là Hoa hậu Việt Nam đa đoan nhất trong tất cả các Hoa hậu Việt Nam. Chị nghĩ sao về những lời nhận xét này?

Mỗi người có một cách nghĩ về số phận của mình. Nếu có một tuổi trẻ đa đoan để có một kết thúc có hậu khi về già thì đó là điều quá may mắn vì tôi luôn tin rằng, trên đường đời của mỗi người, ai trong chúng ta cũng phải trải qua những khoảng thời gian vất vả, đau buồn, khó khăn... Điều quan trọng là mình không sống mất phương hướng và vẫn kiên trì tìm ra một con đường trải hoa hồng để bước tiếp là được.

Chị có nghĩ, nếu tình duyên của chị không trải qua những biến cố như ngày hôm qua, chưa chắc chị đã mạnh mẽ và lạc quan như ngày hôm nay?

Không có một kết quả nào mà không có quá trình. Muốn có quả thì phải tìm đất, trồng cây... và không phải lúc nào cũng thu hoạch thành công mùa trồng cây đầu tiên. Và quá trình thì không chỉ bao gồm một sự việc. Phải nói là tất cả những khó khăn, vui buồn trong quá khứ đã tạo ra sự lạc quan mạnh mẽ của một Kiều Anh ngày hôm nay.

Vợ chồng Hoa hậu Hà Kiều Anh cùng 4 con, gồm 3 con chung và con riêng của chồng.
Vợ chồng Hoa hậu Hà Kiều Anh cùng 4 con, gồm 3 con chung và con riêng của chồng.

“Trong gia đình tôi không bao giờ nhắc đến từ con chung, con riêng”

Người bạn đời hiện tại có ảnh hưởng như nào đến lối sống và sự nghiệp của chị?

Kiều Anh là người có cá tính mạnh nên thật sự khó bị ảnh hưởng bởi một ai. Tuy nhiên, anh ấy lại là người có nhiều tác động to lớn khiến tôi thay đổi nhiều nhất. Từ một cô gái bướng bỉnh, liều lĩnh, mải chơi đã trở thành một người vợ, người mẹ sống hết lòng vì chồng vì con. Gia đình đối với Kiều Anh là thứ quan trọng nhất trên cuộc đời này.

Chị sống cùng con riêng của chồng nhiều năm. Có bao giờ vì chuyện con riêng con chung mà vợ chồng chị mâu thuẫn, rạn nứt?

Trong gia đình tôi không bao giờ tồn tại khái niệm con chung, con riêng. Ba mẹ chăm lo, yêu thương cho các con công bằng như nhau. Tất cả đều là con và đều là anh em. Các con tôi rất tự hào và hãnh diện khi có một người anh hai cao to, đẹp trai. Đi đâu các con cũng nói: “Mẹ con có bốn người con. Anh hai và ba chúng con đó...”. “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, điều quan trọng là các con thương yêu nhau, bảo vệ nhau và gia đình đoàn kết.

Trong 3 con của chị, bé nào giống tính cách của chị nhất?

May mắn sao ba đứa trẻ nhà mình mỗi đứa có một cá tính riêng biệt và pha trộn một ít của ba mẹ. Anh đầu Vương Khang tính tình nghệ sỹ, không chấp nhặt, nhiệt tình, hay quên và thông minh nhanh nhậy giống ba.

Anh hai Vương Khôi tính tình trầm lặng, ít nói, kỹ càng và rất chỉnh chu, bám mẹ nhất. Cô út Viann thì hội tụ đủ của mọi người, một chút đanh đá, thông minh, láu lỉnh nhưng lại chu đáo biết quan tâm mọi người, về độ nóng tính thì nhất nhất nhà... (cười).

Hà Kiều anh đã sinh cho chồng 3 người con.
Hà Kiều anh đã sinh cho chồng 3 người con.

Nếu sau này con gái chị muốn đi thi hoa hậu, chị sẽ ủng hộ chứ?

Được làm hoa hậu là một vinh dự to lớn của người con gái. Cuộc sống chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị, ý nghĩa... nhưng cũng thật nhiều gian nan. Ở thời đại bây giờ nếu không đủ bản lĩnh và tài năng cũng sẽ gặp nhiều thị phi. Nhưng mình không thể quyết định cuộc đời của con mà chỉ có thể góp ý và hướng dẫn để con phát huy được hết khả năng của mình. Quan trọng là con gái sống vui vẻ và hạnh phúc.

Cảm ơn chị đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Cảm động đoạn clip "con gái trong mắt bố" thực hiện suốt... 18 năm
Cảm động đoạn clip "con gái trong mắt bố" thực hiện suốt... 18 năm

(Dân trí) - Một người cha đã cặm cụi ghi hình con gái mình mỗi tuần dều đặn trong suốt 18 năm, để giờ đây có một đoạn clip cảm động cho thấy cô bé từ khi sơ sinh đến lúc thành thiếu nữ xinh đẹp.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 07:07

Phim Việt “thất thoát” rating đáng kể trong mùa World Cup 2018
Phim Việt “thất thoát” rating đáng kể trong mùa World Cup 2018

(Dân trí) - Các trận cầu nảy lửa của mùa World Cup 2018 đã ít nhiều làm cho lượng rating của các phim Việt chiếu trên truyền hình lẫn ngoài rạp chiếu bị “thất thoát” đáng kể.

Thứ năm, 21/06/2018 - 02:05

Đỏ mặt với tiết mục “khỏa thân kín đáo”
Đỏ mặt với tiết mục “khỏa thân kín đáo”

(Dân trí) - Mặc dù đã từng tạo được hiệu ứng tốt tại cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Anh nhưng lần này, Wes-P không tạo được hiệu ứng tích cực trong cuộc thi của Mỹ.

Thứ năm, 21/06/2018 - 06:16

Nam ca sĩ bị mất trộm tài sản trị giá gần 1 triệu USD tại World Cup
Nam ca sĩ bị mất trộm tài sản trị giá gần 1 triệu USD tại World Cup

(Dân trí) - Nam ca sĩ người Colombia - Maluma - đã vừa bị kẻ trộm đột nhập, đánh cắp đi trang sức và nhiều món đồ quý giá, với tổng giá trị vào khoảng 785.000 USD.

Thứ năm, 21/06/2018 - 06:15

Tại sao cổ động viên Nhật Bản và Senegal được ngưỡng mộ nhất World Cup?
Tại sao cổ động viên Nhật Bản và Senegal được ngưỡng mộ nhất World Cup?

(Dân trí) - Cổ động viên Nhật Bản và Senegal ở World Cup đã được báo chí quốc tế nhắc đến bởi hành động đẹp hiếm thấy.

Thứ năm, 21/06/2018 - 06:03

Nhà thơ Châu La Việt nhớ lại chuyện về NSND Lê Dung
Nhà thơ Châu La Việt nhớ lại chuyện về NSND Lê Dung

(Dân trí) - Nhân dịp tháng sinh nhật của cố NSND Lê Dung, nhà văn - nhà thơ Châu La Việt đã kể lại câu chuyện xúc động mà ông chứng kiến về lời "hẹn ước" của cố nghệ sĩ với 11 người lính chiến đấu ven sông Vàm Cỏ Đông.

Thứ năm, 21/06/2018 - 02:00

Nghệ sĩ xiếc 78 tuổi bất bình vì bị trượt danh hiệu NSND
Nghệ sĩ xiếc 78 tuổi bất bình vì bị trượt danh hiệu NSND

(Dân trí) - Mới đây, NSƯT Lê Văn Thể (78 tuổi) đã có đơn gửi ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng bày tỏ sự bất bình vì hội đồng xét tặng danh hiệu NSND của Bộ VHTT&DL đã đánh trượt ông khỏi danh hiệu NSND bằng hình thức bỏ phiếu.

Thứ tư, 20/06/2018 - 04:41

Vì sao Thu Phương vẫn chưa chịu làm đám cưới với Dũng Taylor?
Vì sao Thu Phương vẫn chưa chịu làm đám cưới với Dũng Taylor?

(Dân trí) - “Sáng nào ngủ dậy, anh cũng hỏi: “Hôm nay, liệu có thay đổi quyết định không? Có kết hôn với anh không? Nhưng tôi vẫn chưa nhận lời…”, ca sĩ Thu Phương trải lòng không giấu giếm về cuộc tình hơn 10 năm, có hai con chung nhưng vẫn chưa đăng ký kết hôn với Dũng Taylor.

Thứ tư, 20/06/2018 - 01:31

Nữ nhà báo bị hôn trộm khi đang đưa tin trực tiếp từ World Cup
Nữ nhà báo bị hôn trộm khi đang đưa tin trực tiếp từ World Cup

(Dân trí) - Một người đàn ông đã bất ngờ chạy lại ôm hôn một nữ nhà báo truyền hình của Đức khi cô đang đưa tin về World Cup diễn ra tại Nga.

Thứ tư, 20/06/2018 - 09:33

“Tôn Ngộ Không” rơi ngã từ độ cao 10m
“Tôn Ngộ Không” rơi ngã từ độ cao 10m

(Dân trí) - Một nghệ sĩ xiếc đường phố người Trung Quốc khi đang trong tư thế treo ngược mình đã bị rơi thẳng xuống đất từ độ cao 10m, trước sự chứng kiến bàng hoàng, sửng sốt của người xem.

Thứ tư, 20/06/2018 - 07:32

Rapper 20 tuổi bị sát hại đã linh cảm trước về điều chẳng lành?
Rapper 20 tuổi bị sát hại đã linh cảm trước về điều chẳng lành?

(Dân trí) - Trước khi qua đời vì bị sát hại, rapper 20 tuổi đã có những chia sẻ kỳ lạ với fan của mình trên mạng xã hội.

Thứ tư, 20/06/2018 - 07:31

Kỳ diệu những ngôn ngữ của hạnh phúc
Kỳ diệu những ngôn ngữ của hạnh phúc

(Dân trí) - Cách tư duy, quan niệm, thậm chí là cách sống của một dân tộc để hướng đến niềm vui, hạnh phúc có thể tìm thấy trong ngôn ngữ như thế nào?

Thứ ba, 19/06/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam diễn viên qua đời sau một trận cầu World Cup cam go
Nam diễn viên qua đời sau một trận cầu World Cup cam go

(Dân trí) - Nam diễn viên người Ai Cập - Maher Essam (38 tuổi) - đã vừa qua đời sau trận thua của tuyển Ai Cập trước Uruguay tại Word Cup.

Thứ ba, 19/06/2018 - 08:22

Chùa Hàn Sơn lâm nguy vì khai thác đá: Đình chỉ khai thác tại mỏ đá
Chùa Hàn Sơn lâm nguy vì khai thác đá: Đình chỉ khai thác tại mỏ đá

(Dân trí) - Trước thực trạng khai thác đá đe dọa đến di tích chùa Hàn Sơn được báo chí phản ánh thời gian qua, mới đây, tại trụ sở UBND xã Nga Điền, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã diễn ra cuộc họp giữa các Sở, ban ngành của 2 tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình để đưa ra giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:57

Cao Minh mượn lại sản phẩm trước năm 1990
Cao Minh mượn lại sản phẩm trước năm 1990

(Dân trí) - Cao Minh là một trong những thương hiệu may đo veston cao cấp lâu đời nhất Việt Nam được thành lập từ năm 1948. Suốt chặng đường hình thành và phát triển trong 7 thập kỷ, những sản phẩm veston có lẽ là minh chứng rõ nét và sống động nhất cho sự đồng hành của Cao Minh cùng với những khách hàng của mình.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:56

Á hậu Tây Hà: “Người thân vẫn nghĩ tôi chuyển giới chỉ là… bồng bột”
Á hậu Tây Hà: “Người thân vẫn nghĩ tôi chuyển giới chỉ là… bồng bột”

(Dân trí) - Từ trước khi đăng quang ngôi vị Á hậu chuyển giới nữ - Miss Venus 2017, Tây Hà (26 tuổi, tên thật là Đỗ Minh Tiến) đã nổi tiếng trong cộng đồng LGBT ở TP.HCM. Tuy đã có danh hiệu và ngoại hình ngày càng xinh đẹp nhưng ước mơ vươn tới thành công vẫn là những cơn thở dài đầy chua chát.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:55

Du khách đánh cắp hai ngón chân trong triển lãm... hài cốt
Du khách đánh cắp hai ngón chân trong triển lãm... hài cốt

(Dân trí) - Một sự việc kỳ lạ và hy hữu đã vừa xảy ra khi một người đàn ông bị cáo buộc đánh cắp hai ngón chân của một thi hài trưng bày trong một triển lãm khoa học.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:43

Vợ chồng Will Smith sượng sùng vì bị con bắt gặp đang “yêu”
Vợ chồng Will Smith sượng sùng vì bị con bắt gặp đang “yêu”

(Dân trí) - Dường như không có đề tài nào khiến gia đình nhà Smith cảm thấy khó bàn luận, mới đây, vợ chồng tài tử Will Smith đã bất ngờ biết được một sự thật gây sượng sùng.

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:00

Cô gái Việt 16 tuổi giành giải Nhất Liên hoan guitar quốc tế châu Á
Cô gái Việt 16 tuổi giành giải Nhất Liên hoan guitar quốc tế châu Á

(Dân trí) - Vượt qua rất nhiều thí sinh tiềm năng, thí sinh Nguyễn Thanh Thảo (SN 2002) đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã xuất sắc đạt giải Nhất Liên hoan guitar quốc tế châu Á 2018 diễn ra tại Thái Lan.

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:00

Người đẹp Bolero Hà Thành Lê Trinh đọ sắc cùng danh ca Như Quỳnh
Người đẹp Bolero Hà Thành Lê Trinh đọ sắc cùng danh ca Như Quỳnh

(Dân trí) - Là một gương mặt nổi bật của dòng nhạc Bolero tại miền Bắc, Lê Trinh là một cái tên đang rất ăn khách và thường xuyên xuất hiện tại các show ca nhạc lớn hiện nay.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:04

Giới nghệ sĩ nói gì về võ sư đóng phim “Người phán xử” bị khởi tố?
Giới nghệ sĩ nói gì về võ sư đóng phim “Người phán xử” bị khởi tố?

(Dân trí) - Thông tin Nguyễn Mạnh Hùng từng tham gia phim “Người phán xử” với vai Huy Bá vừa bị cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã khiến giới nghệ sĩ hết sức bất ngờ.

Thứ hai, 18/06/2018 - 03:33

Nguy cơ mất 3 tỷ đồng vì một giây vui đùa của con
Nguy cơ mất 3 tỷ đồng vì một giây vui đùa của con

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng đang phải đối diện với số tiền bồi thường tương đương 3 tỷ đồng, sau khi cậu con trai 5 tuổi trong lúc đùa nghịch đã làm rơi vỡ một bức tượng thủy tinh.

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:44

“Nóng” chuyện bỏ thi bikini trong thi Hoa hậu
“Nóng” chuyện bỏ thi bikini trong thi Hoa hậu

(Dân trí) - Ý kiến bỏ thi bikini trong thi Hoa hậu, dù mới chỉ là đề xuất hưởng ứng theo động thái của một số cuộc thi nhan sắc lớn trên thế giới, nhưng đã gây nên nhiều tranh luận.

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:42

Hưởng ứng World Cup, giám khảo “Britain’s Got Talent” cuồng nhiệt với trái bóng
Hưởng ứng World Cup, giám khảo “Britain’s Got Talent” cuồng nhiệt với trái bóng

(Dân trí) - Giám khảo chương trình "Britain's Got Talent" - Amanda Holden - thể hiện sự ủng hộ cuồng nhiệt dành cho tuyển Anh đang thi đấu tại World Cup.

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:41