Thứ hai, 17/08/2015 - 07:00

Gợi ý quà tặng ý nghĩa mùa Vu Lan báo hiếu

Tháng 7 âm lịch về là lúc nhà nhà thành kính bước vào mùa Vu Lan báo hiếu, mọi người như sống chậm lại, dành thật nhiều yêu thương, quan tâm cho ông bà, cha mẹ…

Vu Lan – Mùa Báo Hiếu

Lễ Vu Lan ngày 15 tháng 07 hàng năm vốn là một trong những ngày lễ chính của Phật Giáo. Vu Lan hay còn được gọi với cái tên thân thuộc – Mùa Báo hiếu là dịp để con cháu bày tỏ hiếu hạnh với đấng sinh thành. Để báo hiếu cha mẹ, người ta thực hành 2 loại hiếu theo lời Phật dạy là "hiếu thế gian" và "hiếu xuất thế gian". Hiếu thế gian là phụng dưỡng cha mẹ ân cần lúc sinh thời. Hiếu xuất thế gian" là đưa cha mẹ vào lễ nghi giáo hóa, đi chùa đi chiền, bỏ điều ác, làm điều thiện để cha mẹ đã khuất được siêu sinh tịnh độ.

giadinhvietnam1-0e670
Tháng 7 âm lịch về, nhà nhà thành kính bước vào mùa Vu Lan báo hiếu.

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại với nhiều giá trị tinh thần và vật chất hoàn toàn mới đã khiến khái niệm chữ Hiếu trong Vu Lan thay đổi để phù hợp đại chúng hơn. Vào ngày Lễ Vu Lan, giờ đây, con cái thường tỏ lòng biết ơn, sự hiếu thảo bằng những món quà ý nghĩa, gửi gắm ý nguyện tới cha mẹ.

Trà ngon dâng đấng sinh thành – Cầu ước cha mẹ sống lâu trăm tuổi

Trong đời sống văn hóa truyền thống Việt Nam, trà là một thức uống vô cùng thân thuộc và gắn bó. Không chỉ thế, hình ảnh những cụ ông đẹp lão, mặt hồng, râu trắng như cước, nhâm nhi chén trà, chơi cờ cùng nhau hoặc cùng nhau ngâm thơ thậm chí đã trở thành biểu tượng cho sự viên mãn về sức khỏe và tinh thần của người già.

Các nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học hiện đại đều cũng chỉ ra rằng trà chứa các hợp chất đặc biệt giúp giảm nguy cơ lão hóa, nguy cơ ung thư và có tác  động tốt tới huyết áp.

Vì vậy, trong mấy năm gần đây, trà thường là món quà mà những người con hiếu thảo dành tặng cho cha mẹ mình trong dịp Vu Lan. Những loại trà được mọi người ưa chuộng phải là trà ngon, trà sạch để bày tỏ tấm lòng cầu ước cha mẹ sống lâu trăm tuổi. Theo đó, dòng trà xanh của thương hiệu Trà quà tặng cao cấp Btea luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi người mỗi dịp Vu Lan tới gần.

img-5030-bd67b
Bộ quà tặng gồm 4 loại trà ngon: Trà Shan tuyết Tà Xùa - Sơn La, trà Shan tuyết Tây Côn Lĩnh - Hà Giang, trà Shan tuyết Suối Giàng - Yên Bái, trà Tân Cương - Thái Nguyên

Bộ quà tặng gồm 4 loại trà ngon: Trà Shan tuyết Tà Xùa - Sơn La, trà Shan tuyết Tây Côn Lĩnh - Hà Giang, trà Shan tuyết Suối Giàng - Yên Bái, trà Tân Cương - Thái Nguyên

Cơm chay mùa Vu Lan – Cầu ước  những điều tốt đẹp nhất cho cha mẹ

Lòng hiếu thảo có vô vàn cấp bậc, để thể hiện cũng có trăm ngàn cách khác nhau. Ăn chay để giữ cho chính tâm hồn mình hướng thiện, làm điều tốt cũng là cách để những người con cầu ước những điều tốt đẹp nhất đối với cha mẹ.

Chia sẻ về điều này, anh Thành – nhân viên của nhà hàng Chay Thiện Phát cho biết: “Tôi đã gắn bó với món chay từ 10 năm nay, cũng chừng ấy năm tôi ăn chay, và cũng chừng đó mùa Vu Lan tôi đều tự tay chuẩn bị những món chay ngon nhất, bổ dưỡng nhất dành cho chính cha mẹ tôi”.

Anh cũng cho biết, tháng 7 Âm Lịch – khi mùa báo Hiếu bắt đầu, cũng là lúc tại Thiện Phát Chay – 91 Lý Thường Kiệt lượng khách tăng mạnh. Thực đơn thực khách lựa chọn thường là thực đơn riêng dành cho Vu Lan với các món ăn có tên ý nghĩa như Song thân trường thọ, Ngũ phúc lâm môn, Minh tuệ an khang…

thien-phat-chay-71484
Nhà hàng chay Thiện Phát (Hà Nội) với không gian ấm cúng, đậm chất thiền là địa chỉ lý tưởng cho những bữa cơm gia đình.

Tình thân gia đình – Báo hiếu vẹn toàn

Dành tặng cha mẹ những món quà báo hiếu trong ngày Vu Lan đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể tách rời đối với dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất không phải là giá trị vật chất của món quà, mà chính là niềm vui tinh thần mà nó mang lại.

Chén trà thơm dâng đấng sinh thành sẽ ý nghĩa hơn khi cả gia đình cùng quây quần bên nhau hàn huyên, tâm tình. Mâm cơm chay sẽ ngon hơn gấp bội lần khi tràn ngập tiếng cười hạnh phúc của mọi thành viên trong gia đình.

Lòng hiếu thảo của mỗi người con được thể hiện qua sự kính trọng, quan tâm cùng những cử chỉ yêu thương chân thành, ấm áp. Một món quà ý nghĩa cùng những lời chúc yêu thành kính từ con cái luôn mang đến niềm hạnh phúc tròn đầy cho đấng sinh thành. Mùa Vu Lan đang đến, mỗi chúng ta hãy gác lại những bận bịu của cuộc sống thường nhật dành thời gian ở bên gia đình, lắng nghe và trò chuyện nhiều hơn với mẹ cha, cùng nhau thắp lên nụ cười trên môi đấng sinh thành…