Gợi ý 5 món ăn ngon cho người bận rộn, chỉ mất 10 phút để nấu
(Dân trí) - Nếu không có nhiều thời gian và khả năng nấu nướng hạn chế, bạn có thể tham khảo 5 công thức món ăn có cách làm đơn giản dưới đây. Từ chuẩn bị nguyên liệu và chế biến món ăn chỉ mất tối đa 10 phút.
Mì Thái tôm cay
Nguyên liệu:
500g mì gạo tươi
250g tôm đã bóc vỏ và nghiền nhỏ
100g rau xanh thái lát
5 tỏi băm nhỏ, 1 trái ớt đỏ lớn, húng quế
Dầu thực vật, dầu hào, nước mắm, nước tương đen, đường trắng
Chế biến:
Bước 1: Dùng cối và chày để giã tỏi và ớt thành hỗn hợp sền sệt.
Bước 2: Để chuẩn bị nấu mì gạo tươi, hãy hâm nóng chúng trong lò vi sóng khoảng 10 giây để dễ tách chúng ra. Nếu mì của bạn ở dạng tấm chưa cắt, hãy thái chúng thành sợi dày.
Bước 3: Đun nóng dầu thực vật trên chảo với lửa lớn. Thêm tỏi ớt vào xào trong 30 giây. Cho tôm vào xào trong 2 phút hoặc gần chín.
Bước 4: Cho mì, dầu hào, nước mắm, nước tương đen và đường vào. Xào cho đến khi các nguyên liệu trộn đều với nhau, nêm nếm vừa miệng, thêm húng quế và tắt bếp.
Rau cải xào trứng
Nguyên liệu:
2 quả trứng
300 g cải xanh cắt khúc
300 g thịt gà băm
Ớt cắt lát, tỏi băm nhuyễn
Dầu ăn, tương, mắm, dầu hào
Chế biến:
Bước 1: Đun nóng dầu trong chảo. Đập trứng và chiên trong 1-2 phút. Khi các viền xung quanh đã vàng giòn, bạn lấy trứng ra đĩa có giấy thấm dầu.
Bước 2: Tiếp tục làm nóng chảo dầu, cho tỏi, ớt vào phi trong 10 giây. Thêm thịt gà băm vào xào trong 1 phút. Tiếp tục đổ rau cải xanh vào chảo, đảo đều trong nửa phút.
Bước 3: Thêm mắm, tương, dầu hào tùy khẩu vị.
Bước 4: Xào thêm nửa phút khi các thành phần ngấm gia vị và thịt gà băm đã chín. Chia ra các đĩa nhỏ và thưởng thức với trứng chiên.
Súp chua cay
Nguyên liệu:
150g gà xé
100g đậu hũ
Cà rốt thái sợi, nấm, măng
Nước gà kho
Tương, tiêu đen, giấm trắng, bột ngô
Chế biến:
Bước 1: Cho cà rốt, thịt gà, nấm, đậu hũ, măng và nước gà vào nồi và đun trong lửa lớn. Thêm hạt tiêu, nước tương, giấm và khuấy đều. Giảm lửa và đun trong 2-3 phút cho đến khi nấm mềm.
Bước 2: Thêm bột ngô vào phần nước súp và khuấy đều. Đun trong lửa nhỏ khoảng 3 phút để đặc lại.
Bước 3: Thêm các loại gia vị cho vừa ăn như muối, giấm, hạt tiêu. Sau đó cho ra bát và thưởng thức.
Mì trứng tráng thịt heo
Nguyên liệu:
6 quả trứng
200 g mì đã nấu chín
300 g thịt heo xay
Tiêu trắng, mắm, dầu ăn, tương đen, ớt bột
Ớt đỏ, rau mùi, tỏi băm nhuyễn, húng quế
Chế biến:
Bước 1: Đổ thịt heo vào chảo dầu đã nóng và đảo đều trên lửa lớn. Khi thịt heo gần chín thì đổ tỏi vào xào thêm 30 giây. Thêm nước mắm, tương, ớt bột vào và khuấy đều trong 2-3 phút để thịt heo ngấm gia vị. Tắt bếp và để sang một bên.
Bước 2: Đánh bông trứng trong tô lớn cùng nước mắm, tiêu. Đổ mì vào tô và đảo đều.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo ở lửa lớn. Cho hỗn hợp trứng, mì vào và rải đều quanh chảo. Để lửa nhỏ dần để mặt dưới chín vàng. Lật trứng và chiên thêm 2 phút cho đến khi vàng đều và đặt ra đĩa.
Bước 4: Rải đều thịt heo cay đã chế biến lên bề mặt trứng và thưởng thức. Bạn có thể thêm ớt và rau mùi nếu muốn.
Canh cà chua trứng
Nguyên liệu:
2 quả cà chua cắt miếng vừa ăn
2 quả trứng
Nước gà kho
Bột ngô, nước tương, tiêu trắng xay, muối
Tỏi băm nhuyễn, hành lá thái nhỏ
Chế biến:
Bước 1: Ướp cà chua với muối và để vài phút trước khi sử dụng.
Bước 2: Đun nóng chảo dầu ở lửa lớn. Thêm cà chua vào và đảo đều trong 2 phút. Đảo qua tỏi. Thêm nước gà kho vào và đun ở lửa nhỏ. Khi súp đã sôi, khuấy đều để tạo thành dòng xoáy. Đổ trứng vào giữa vòng xoáy và khuấy mạnh.
Bước 3: Cho bột ngô, tương và hạt tiêu vào và tiếp tục đun nhỏ lửa thêm 1 phút. Cho hành lá nếu bạn muốn. Sau đó cho súp ra bát và thưởng thức.
Hoàng Tiến
Theo Marions kitchen