Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ

Dân trí Nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo rằng việc làm người mẫu nhí có thể khiến trẻ nhỏ gặp những vấn đề thể chất và tinh thần, khi các em cũng phải làm việc nghiêm túc trong nhiều tiếng đồng hồ, cũng phải chạy xô vào dịp cao điểm và cũng phải chịu những áp lực công việc.

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - 1

Một em bé tham gia dự thi trình diễn catwalk 

Những trẻ nhỏ sải bước trên sàn catwalk tại các show trình diễn thời trang ở Bắc Kinh (Trung Quốc) là hình ảnh không còn xa lạ. Hàng ngàn sự kiện thời trang ở đất nước này giờ đây có nhu cầu tuyển dụng người mẫu nhí.

Nhiều chuyên gia tại Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo rằng việc làm người mẫu nhí có thể khiến trẻ nhỏ gặp những vấn đề thể chất và tinh thần, khi các em cũng phải làm việc nghiêm túc trong nhiều tiếng đồng hồ, cũng phải chạy xô vào dịp cao điểm và cũng phải chịu những áp lực công việc.

Thị trường thời trang dành cho trẻ nhỏ tại Trung Quốc đang phát triển nhanh hơn bất cứ lĩnh vực thời trang nào khác ở đất nước này, lĩnh vực thời trang “nhí” ở đất nước tỷ dân hiện có tổng giá trị hơn 40,5 tỷ USD tính tới năm 2018, con số được đưa ra bởi tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor.

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - 2

Một em bé tham gia trình diễn tại một show thời trang

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - 3

Một em bé tham gia trình diễn tại một show thời trang

Bên cạnh đó, sự gia tăng số lượng những trẻ nhỏ có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực thời trang, đã tạo nên những ngôi sao nhí được săn đón, được mời hợp tác với các thương hiệu may mặc để quảng bá dòng sản phẩm “nhí” của họ. Chính hiện tượng này càng thúc đẩy nhu cầu đối với người mẫu nhí tại Trung Quốc.

Mạng xã hội Trung Quốc cũng đã có những lần dậy sóng xung quanh câu chuyện người mẫu nhí. Chẳng hạn, clip một bà mẹ đánh mắng cô con gái 3 tuổi trong cơn giận dữ chỉ bởi cô bé không biết cách làm theo chỉ dẫn khi đang luyện tập catwalk, clip này đã lan truyền trên mạng xã hội hồi đầu năm nay và khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Hay việc hồi đầu tháng 8 vừa qua xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một cậu bé phải chụp hình thời trang với những món đồ mùa đông trong khi nhiệt độ ngoài trời đang lên tới 37 độ C cũng khiến cư dân mạng Trung Quốc cảm thấy thương xót cho cậu bé.

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - 4

Luyện tập để trở thành người mẫu nhí

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - 5

Một người mẫu nhí trang điểm nơi hậu trường

Trong nền công nghiệp thời trang tại Trung Quốc hiện nay, một người mẫu nhí có thể kiếm được tới 10.000 tệ sau một buổi trình diễn (tương đương 32 triệu đồng), vì vậy, rất nhiều phụ huynh đã tìm cách để con mình trở thành người mẫu nhí.

Theo ông Lee Ku, người sáng lập ra trường đào tạo người mẫu nhí Le Show Stars nằm ở thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc), những vụ việc liên quan tới người mẫu nhí khiến cộng đồng mạng giận dữ thời gian qua chỉ là một khía cạnh nhỏ trong những gì mà ông từng chứng kiến.

Từ kinh nghiệm của chính mình khi làm việc với người mẫu nhí, ông đã chứng kiến những hành động khắc nghiệt hơn thế từ phía các vị phụ huynh, khi họ đưa con tới các buổi chụp hình, casting.

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - 6

Chờ dự thi catwalk 

Các người mẫu nhí chuyên nghiệp đôi khi phải thay tới cả trăm bộ đồ trong một buổi chụp hình quảng cáo mẫu thời trang, khi ấy, các em phải làm việc từ sáng tới tối. Các chuyên gia cảnh báo rằng trẻ nhỏ làm việc với cường độ cao không chỉ ảnh hưởng về thể chất mà còn có thể chịu những ảnh hưởng tinh thần về lâu dài.

“Trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 0 tới 6 tuổi đang phát triển cả về thể chất và tinh thần, trẻ cần được khám phá và có nhiều sự tự do. Trong công việc người mẫu nhí, trẻ sẽ phải thể hiện nhiều biểu cảm khác nhau, tạo dáng đa dạng theo yêu cầu, nhưng điều này không đúng với nhu cầu biểu đạt cảm xúc tự nhiên của trẻ.

“Bối cảnh làm việc như vậy giới hạn cả về thể chất và tinh thần của trẻ, về lâu dài, có thể gây ra những tác động phức tạp đối với tâm sinh lý của trẻ, nên tôi cho rằng các bậc phụ huynh cần cân đối sao cho có lợi nhất cho sự phát triển của trẻ”, chuyên gia tâm lý học trẻ em - ông Gong Xueping cho hay.

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - 7
Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - 8
Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - 9

Luyện tập để trở thành người mẫu nhí

Dù vậy, hiện tại ở Trung Quốc có rất nhiều bậc phụ huynh hứng thú với việc để con mình trở thành người mẫu nhí. Mới được thành lập 3 năm trước đây, Le Show Stars là một trong những trường đạo tạo người mẫu nhí đầu tiên ở Bắc Kinh, họ thu mức học phí lên tới 2,6 triệu đồng cho một buổi luyện tập riêng với chỉ một thầy - một trò.

Cặp song sinh 4 tuổi Yumi và Yuki Xiao chưa phải những người mẫu nhí chuyên nghiệp, nhưng trong gần hai năm trở lại đây, hai bé đã tham gia các lớp học tạo dáng và học sải bước trên sàn catwalk với hy vọng có thể sớm trở thành những người mẫu nhí có tiếng.

Cha của hai bé - anh Xiao Liang - cho biết: “Chúng tôi có cho bọn trẻ tham gia một số cuộc thi catwalk dành cho người mẫu nhí, chúng tôi thường phải đưa bọn trẻ tới nơi dự thi từ 6h sáng. Với một sự kiện như vậy, có thể phải tới 3-4h chiều mới kết thúc, nên cả tôi và bọn trẻ đều mất gần như cả ngày cho cuộc thi”.

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - 10

Chờ đến lượt vào thi catwalk 

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - 11

Một người mẫu nhí trình diễn trên sàn catwalk 

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - 12

Người mẫu nhí đã trang điểm, làm tóc

Cha mẹ của hai bé Yumi và Yuki Xiao sẵn sàng đầu tư để con theo học các lớp đào tạo người mẫu nhí, đồng thời tận tụy đưa con đi nhiều nơi để tham gia những cuộc thi tuyển chọn người mẫu.

Giống như nhiều bậc phụ huynh khác, cha mẹ của Yumi và Yuki Xiao chia sẻ rằng ban đầu, họ cho hai con tham gia các lớp đào tạo người mẫu nhí chỉ để hai bé sớm có được sự tự tin, có phong thái và khí chất; nhưng sau đó, thấy hai bé có sự hứng thú và năng lực, họ đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn, với hy vọng có thể xây dựng sự nghiệp từ sớm cho hai bé.

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - 13

Hai bé Yumi và Yuki Xiao 

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - 14

Xếp hàng chờ vào thi

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ - 15

Một cuộc thi catwalk dành cho người mẫu nhí

Hiện tại, hai bé đã nhận được lời mời chụp hình sản phẩm thời trang mới cho một số thương hiệu: “Tôi nghĩ hai con tôi rất đặc biệt, trước hết, đó là hai trẻ sinh đôi, lại còn là sinh đôi một trai - một gái. Hai bé nhà tôi lại hứng thú với công việc này, đó là lý do tại sao chúng tôi dành cho hai con nhiều sự hỗ trợ để cùng các con tìm kiếm cơ hội”, anh Xiao Liang cho hay.

Vợ chồng anh Xiao khẳng định họ biết rõ những mặt trái của nghề người mẫu nhí và mọi quyết định công việc sau cùng đều phụ thuộc vào hai con của họ: “Nếu các con học tập tốt và còn có sự hứng thú cùng sức lực để dành cho công việc làm người mẫu nhí, chúng tôi sẽ ủng hộ các con”.

Bích Ngọc

Theo The Guardian

MỚI NHẤT
“Điệp viên 007” Sean Connery từng đi thi Mr Universe khoe cơ bắp lực lưỡng
“Điệp viên 007” Sean Connery từng đi thi Mr Universe khoe cơ bắp lực lưỡng

(Dân trí) - Những bức ảnh ấn tượng dưới đây được chụp ở hậu trường của cuộc thi Mr Universe hồi năm 1953, tổ chức tại London (Anh).

Thứ tư, 14/08/2019 - 01:44

Vì sao mỹ nhân màn ảnh Việt không dám lập gia đình lần nữa?
Vì sao mỹ nhân màn ảnh Việt không dám lập gia đình lần nữa?

(Dân trí) - “Tới nay, tôi nuôi con một mình gần 11 năm rồi mà không dám đi bước nữa... Tôi khẳng định luôn là từ giờ cho đến nhắm mắt lìa đời cũng không tự tin lập gia đình lần nữa”, diễn viên Việt Trinh trải lòng.

Thứ tư, 14/08/2019 - 01:41

Thu Quỳnh: “Tôi với bạn trai đang cố vun đắp cho tình yêu kết trái”
Thu Quỳnh: “Tôi với bạn trai đang cố vun đắp cho tình yêu kết trái”

(Dân trí) - “Chúng tôi đang cố gắng vun đắp để mầm xanh đã gieo cho nó lớn dần lên và khi nào mầm xanh đấy đủ lớn để đơm hoa kết trái thì chúng tôi mới tính chuyện xa hơn”, Thu Huệ của “Về nhà đi con” tâm sự.

Thứ tư, 14/08/2019 - 01:37

Nhờ một đăng tải của Rihanna, bé gái 7 tuổi ngay lập tức trở thành người mẫu nhí được săn đón
Nhờ một đăng tải của Rihanna, bé gái 7 tuổi ngay lập tức trở thành người mẫu nhí được săn đón

(Dân trí) - Ala’a Skyy Baytops là một cô bé 7 tuổi có diện mạo giống nữ ca sĩ nổi tiếng Rihanna (31 tuổi). Lần đầu tiên nhìn thấy bức ảnh của cô bé, Rihanna đã suýt làm rơi điện thoại.

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:17

Biểu cảm ngọt ngào của “fan cuồng” khi được thần tượng... ôm
Biểu cảm ngọt ngào của “fan cuồng” khi được thần tượng... ôm

(Dân trí) - Ngôi sao ca nhạc Janet Jackson đã tạo nên bất ngờ tuyệt vời cho một “fan cuồng” của cô khi sắp xếp để người đàn ông này được gặp mình phía sau sân khấu. Janet âm thầm bước lại từ phía sau và dành cho fan một cái ôm ấm áp khiến người đàn ông sững sờ vì... hạnh phúc.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:19

Vẻ đẹp thiếu nữ của con gái siêu mẫu Kate Moss
Vẻ đẹp thiếu nữ của con gái siêu mẫu Kate Moss

(Dân trí) - Cô con gái Lila của siêu mẫu Kate Moss năm nay 16 tuổi, cô bé bắt đầu khởi động sự nghiệp người mẫu. Bằng tuổi con, Kate Moss đã có những bức ảnh ngực trần gây chấn động, nhưng cô khẳng định rằng không bao giờ để điều này lặp lại với con mình.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:18

Người mẫu “ảo” nhất thế giới sở hữu sự nghiệp trị giá gần 3.000 tỷ đồng
Người mẫu “ảo” nhất thế giới sở hữu sự nghiệp trị giá gần 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Người mẫu này “ảo” tới mức... không hề có thật, nhưng các thương hiệu đình đám hàng đầu thế giới thì “đua nhau” tìm tới đặt hàng quảng cáo với cô, hiện người mẫu “ảo” này có trị giá hình ảnh lên tới 100 triệu bảng (tương đương gần 3.000 tỷ đồng).

Thứ ba, 13/08/2019 - 03:33

“Về nhà đi con”: Kết phim có hậu nhưng màn cầu hôn Vũ - Thư vẫn bị chê
“Về nhà đi con”: Kết phim có hậu nhưng màn cầu hôn Vũ - Thư vẫn bị chê

(Dân trí) - Mặc dù được cho là đã mang đến cái kết có hậu đúng như sự mong đợi của nhiều người, nhưng màn cầu hôn của Vũ với Thư vẫn vấp phải ý kiến trái chiều.

Thứ ba, 13/08/2019 - 10:04

391 nghệ sĩ chính thức được truy tặng, phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú
391 nghệ sĩ chính thức được truy tặng, phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

(Dân trí) - Ngày 12/8, Chủ tịch nước đã ký các quyết định chính thức truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) cho 391 nghệ sĩ.

Thứ ba, 13/08/2019 - 07:21

Chàng trai nắm tay và động viên bà cụ 96 tuổi suốt hành trình một chuyến bay
Chàng trai nắm tay và động viên bà cụ 96 tuổi suốt hành trình một chuyến bay

(Dân trí) - Một thanh niên trẻ tuổi đã được khen ngợi là sở hữu “trái tim thiên thần” khi ấm áp động viên một bà cụ 96 tuổi, khi bà trở nên lo lắng, hốt hoảng trên chuyến bay đi thăm gia đình.

Thứ ba, 13/08/2019 - 07:05

Miley Cyrus và Liam Hemsworth có những khác biệt khó khỏa lấp
Miley Cyrus và Liam Hemsworth có những khác biệt khó khỏa lấp

(Dân trí) - Cặp đôi ngôi sao Miley Cyrus và Liam Hemsworth đã chia tay sau chưa đầy một năm kết hôn. Trong tuyên bố mới đưa ra, nữ ca sĩ người Mỹ 26 tuổi chia sẻ rằng cô chia tay nam diễn viên người Úc 29 tuổi để “mỗi người tập trung vào phát triển bản thân mình và sự nghiệp của riêng mình”.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:08

“Về nhà đi con”: Biên kịch xúc động bật mí những điều chưa bao giờ kể
“Về nhà đi con”: Biên kịch xúc động bật mí những điều chưa bao giờ kể

(Dân trí) - Tối nay (12/8), tập cuối cùng của phim “Về nhà đi con” sẽ chính thức khép lại 85 tập phim. Khép lại những cảm xúc “hỉ, nộ, ái, ố” mà bộ phim mang đến cho khán giả truyền hình trong thời gian dài đã qua.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
40 phần quà tặng độc giả Dân trí tham gia đặt câu hỏi thú vị cùng diễn viên “Về nhà đi con”
40 phần quà tặng độc giả Dân trí tham gia đặt câu hỏi thú vị cùng diễn viên “Về nhà đi con”

(Dân trí) - 14giờ chiều nay, cặp đôi Quốc- Huệ phim “Về nhà đi con” sẽ giao lưu trực tuyến tại báo điện tử Dân trí, độc giả nào có câu hỏi hay, thú vị, hài hước sẽ ngay lập tức nhận được những phần quà cực “hot” từ các nghệ sĩ.

Thứ hai, 12/08/2019 - 12:15

Vì sao NSƯT Trung Anh chưa thoả mãn với cái kết của “Về nhà đi con”?
Vì sao NSƯT Trung Anh chưa thoả mãn với cái kết của “Về nhà đi con”?

(Dân trí) - NSƯT Trung Anh cho rằng, kết thúc của bộ phim có thể làm hài lòng nhiều khán giả thích kiểu cái kết có hậu. Tuy nhiên, anh lại chưa hẳn thích cái kết quá viên mãn như vậy. Anh muốn có một cái kết mở hơn.

Thứ hai, 12/08/2019 - 10:40

Những bí mật thú vị khi Brad Pitt và Leonardo DiCaprio cùng đóng phim
Những bí mật thú vị khi Brad Pitt và Leonardo DiCaprio cùng đóng phim

(Dân trí) - Bộ phim “Once Upon a Time in Hollywood” thu hút sự chú ý lớn bởi có sự xuất hiện của hai nam tài tử đình đám hàng đầu Hollywood - Brad Pitt và Leonardo DiCaprio. Ngoài ra, bộ phim được đạo diễn bởi tên tuổi đình đám ở Hollywood - Quentin Tarantino.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:19

“Phim ‘Về nhà đi con’ đã hết nhưng chúng tôi vẫn chưa cảm giác kết thúc”
“Phim ‘Về nhà đi con’ đã hết nhưng chúng tôi vẫn chưa cảm giác kết thúc”

(Dân trí) - Trong hơn một tiếng giao lưu trực tuyến cùng độc giả Dân trí, diễn viên Thu Quỳnh - MC Tuấn Tú đã hào hứng chia sẻ về công việc, cuộc sống riêng của họ. “Phim đã hết nhưng chúng tôi vẫn chưa cảm giác kết thúc”, MC Tuấn Tú và Thu Quỳnh nói.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:16

Cơn sốt “Về nhà đi con” khép lại liệu có mở ra điều gì lớn lao hơn cho phim truyền hình Việt?
Cơn sốt “Về nhà đi con” khép lại liệu có mở ra điều gì lớn lao hơn cho phim truyền hình Việt?

(Dân trí) - Bộ phim truyền hình “Về nhà đi con” đã trở thành “hiện tượng phim Việt” trong suốt thời gian lên sóng. Liệu phim có thêm phần 2? Liệu phim có mở ra hướng đi mới giúp phim truyền hình Việt được khán giả đón nhận nhiệt thành hơn?

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:14

Ấm áp cảnh cặp đôi nỗ lực giải cứu rùa biển khổng lồ bị mắc kẹt giữa hai tảng đá
Ấm áp cảnh cặp đôi nỗ lực giải cứu rùa biển khổng lồ bị mắc kẹt giữa hai tảng đá

(Dân trí) - Đoạn clip ấm áp ghi lại cảnh một cặp đôi trẻ tuổi người Anh đã cùng nhau nỗ lực giải cứu một chú rùa biển khổng lồ không may bị mắc kẹt giữa hai tảng đá lớn trên bãi biển ở Oman.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:24

Quang Dũng lần đầu chia sẻ về cuộc ly hôn ồn ào với Jennifer Phạm
Quang Dũng lần đầu chia sẻ về cuộc ly hôn ồn ào với Jennifer Phạm

(Dân trí) - “Con người không phải ai cũng có tất cả. Tôi có sự may mắn, có hạnh phúc, có nụ cười và cũng có sự chia ly, mất mát. Khi hết duyên nên dành sự tử tế cho nhau”, Quang Dũng tâm sự.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 01:49

Cậu bé 14 tuổi gây xúc động với tài năng sáng tác, đàn hát điệu nghệ
Cậu bé 14 tuổi gây xúc động với tài năng sáng tác, đàn hát điệu nghệ

(Dân trí) - Giọng hát và phong cách trình diễn của Benicio Bryant đã chạm tới trái tim người nghe. Cậu sở hữu một giọng hát rất biểu cảm và một phong thái rất nghệ sĩ. Người nghe vỗ tay nồng nhiệt tán thưởng Benicio Bryant, có những người đã rơi nước mắt vì xúc động.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 01:39

Quốc Trường “Về nhà đi con” kể về hai nỗi đau lớn nhất cuộc đời
Quốc Trường “Về nhà đi con” kể về hai nỗi đau lớn nhất cuộc đời

(Dân trí) - Chiều ngày 10/8, Quốc Trường - người đảm vai Vũ đình đám của phim “Về nhà đi con” đã có buổi gặp gỡ các khán giả tại Hà Nội. “Cô vợ hợp đồng” Bảo Thanh cũng bất ngờ góp mặt trong sự kiện này.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 10:56

Cách ứng xử “lạ lùng” của du khách người Nhật và lời xin lỗi đáng suy ngẫm
Cách ứng xử “lạ lùng” của du khách người Nhật và lời xin lỗi đáng suy ngẫm

(Dân trí) - Dù là nạn nhân bị người lái xích lô “chặt chém” 2,9 triệu đồng cho cuốc xe khoảng 5 phút nhưng du khách người Nhật vẫn liên tục nói lời xin lỗi và nhận sai về mình. Cách hành xử nhân văn, vị tha của người đàn ông này khiến nhiều người Việt không khỏi suy nghĩ.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:51

Khoảnh khắc người sáng tạo: Bí quyết giúp các bạn trẻ làm chủ thời gian
Khoảnh khắc người sáng tạo: Bí quyết giúp các bạn trẻ làm chủ thời gian

(Dân trí) - Có quá nhiều thứ hàng ngày mà người sáng tạo muốn làm, nhưng hầu hết đều gặp trở ngại hoặc không thể thực hiện được. Bởi họ không có thời gian.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:48

Ngưỡng mộ bản lĩnh trình diễn của cô bé 13 tuổi
Ngưỡng mộ bản lĩnh trình diễn của cô bé 13 tuổi

(Dân trí) - Cô bé 13 tuổi Charlotte Summers đến từ Tây Ban Nha đã khiến ban giám khảo bị choáng ngợp bởi sự trưởng thành trong giọng hát rất có chiều sâu của cô bé.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:25