Giữa lúc kiếm bộn tiền, "Top Gun: Maverick" bị kiện vì... "ăn cả"

Bích Ngọc

(Dân trí) - "Top Gun: Maverick" trở thành mốc son chói lọi trong sự nghiệp của Tom Cruise, chưa có phim nào của nam tài tử đem về doanh thu lớn như vậy, đang lúc gặt hái tốt thì phim bị kiện vì... "ăn cả".

Hiện tại, nhà phân phối bộ phim "Top Gun: Maverick" đang bị kiện vì vi phạm bản quyền. Gia đình của tác giả Edhud Yonay, người thực hiện bài báo có tiêu đề "Top Guns" đăng tải trên tạp chí California (Mỹ) hồi năm 1983, đã kiện nhà phân phối phần phim mới vì vi phạm bản quyền.

Bài báo "Top Guns" chính là nội dung ban đầu để hai biên kịch Jim Cash và Jack Epps Jr. thực hiện kịch bản cho "Top Gun" (1986).

Giữa lúc kiếm bộn tiền, Top Gun: Maverick bị kiện vì... ăn cả - 1

Tom Cruise trong "Top Gun" (1986) (Ảnh: The Guardian).

Giờ đây, gia đình của cố tác giả Edhud Yonay đệ đơn kiện lên tòa án tại Mỹ, họ cho rằng hãng phim Paramount Pictures đã vi phạm vấn đề bản quyền, khi thực hiện phần phim tiếp theo - "Top Gun: Maverick" mà không hề có sự bàn bạc nào với gia đình Yonay.

Phần phim thứ hai - "Top Gun: Maverick" vẫn tiếp tục xoay quanh nhân vật Maverick - nhân vật chính của phần phim đầu ra mắt hồi năm 1986.

Đơn kiện đã được nhà Yonay nộp lên tòa án tại thành phố Los Angeles (Mỹ) với nội dung chính xoay quanh việc tập đoàn Paramount Global đã không thực hiện việc mua lại bản quyền đối với bài báo "Top Guns" mà tác giả Edhud Yonay thực hiện hồi năm 1983.

Theo nhà Yonay, đáng lẽ hãng Paramount phải thực hiện điều này trước khi bắt tay vào thực hiện phần phim tiếp theo nối dài câu chuyện xung quanh nhân vật Maverick.  

Bà Shosh Yonay, vợ của cố tác giả Ehud Yonay và con trai bà - anh Yuval Yonay đang sống tại Israel. Họ cùng đệ đơn kiện cho rằng "Top Gun: Maverick" đã vi phạm bản quyền. Gia đình Yonay cho biết họ đã chính thức hoàn tất các thủ tục để có quyền sở hữu đối với bài báo "Top Gun" mà ông Edhud Yonay từng thực hiện lúc sinh thời. Các thủ tục này đã hoàn tất hồi tháng 1/2020.

Hiện tại, hãng Paramount chưa đưa ra tuyên bố chính thức. Dù vậy, tờ tin tức Deadline (Mỹ) đã dẫn lời của một nhân vật làm việc tại hãng Paramount, người này có tham gia xử lý vụ việc mới phát sinh và đã chia sẻ với Deadline: "Những tuyên bố này là không thuyết phục và chúng tôi sẽ làm việc tới cùng để bảo vệ chính mình".

Giữa lúc kiếm bộn tiền, Top Gun: Maverick bị kiện vì... ăn cả - 2

Tom Cruise dường như không thay đổi sau 36 năm (Ảnh: The Guardian).

Vụ kiện mà nhà Yonay đang theo đuổi hướng tới việc đòi bồi thường cho những "tổn thất" mà họ gặp phải, trong đó có đề cập tới phần lợi nhuận mà phim "Top Gun: Maverick" đang thu về. Ngoài ra, đơn kiện cũng đề cập tới cách xử lý xung quanh việc phân phối phim trong hiện tại, và nếu các phần phim tiếp theo trong sê-ri "Top Gun" được thực hiện trong tương lai, vấn đề bản quyền phải được tôn trọng.

Hiện tại, "Top Gun: Maverick" đang dẫn đầu cuộc đua doanh thu ngoài phòng vé xét trên quy mô thị trường điện ảnh thế giới trong năm 2022, phim đã thu về hơn 550 triệu USD (tương đương hơn 12.800 tỷ đồng) từ phòng vé toàn cầu sau 10 ngày ra rạp.

Nhiều nam giới bật khóc vì... Tom Cruise

Ở thời điểm này, rất nhiều nam giới bật khóc vì Tom Cruise, nhưng nam tài tử thì đang "cười như được mùa". Nhiều nam giới thừa nhận rằng họ đã không thể cầm được nước mắt khi đi xem bộ phim mới ra mắt của Tom Cruise - bộ phim "Top Gun: Maverick".

Đây hiện được xem là tác phẩm điện ảnh thành công hàng đầu trong sự nghiệp diễn xuất của Tom Cruise xét về mặt doanh thu. Trước nay, chưa có bộ phim nào do Tom Cruise tham gia diễn xuất chính chứng kiến doanh thu phòng vé tăng nhanh ấn tượng như "Top Gun: Maverick". Ngoài ra, phim cũng nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình.

Giữa lúc kiếm bộn tiền, Top Gun: Maverick bị kiện vì... ăn cả - 3

Ở thời điểm này, rất nhiều nam giới bật khóc vì Tom Cruise (Ảnh: The Guardian).

Hiện tại, nhiều người chia sẻ rằng "Top Gun: Maverick" dường như là bộ phim để nam giới "có quyền"... bật khóc trong rạp chiếu phim mà không phải cảm thấy ngại ngần.

Nhiều cư dân mạng đi xem "Top Gun: Maverick" đã chia sẻ việc họ thấy những người đàn ông trong rạp chiếu đã xúc động không cầm được nước mắt, không giấu được những tiếng sụt sịt và những lần quệt tay lau nước mắt.

"Top Gun: Maverick" là phần phim tiếp theo của "Top Gun" (1986). Những người đàn ông ra rạp xem phim và cảm thấy xúc động hẳn đã từng xem "Top Gun" (1986). Giờ đây, chứng kiến phần phim tiếp theo ra rạp sau 36 năm, nhiều người cảm giác như một thời quá khứ đã lùi xa nay sống dậy trở lại cùng với nhân vật Maverick gây sốt trên màn bạc một thuở.

Cả hai bộ phim đều đề cao những giá trị truyền thống và tình anh em bằng hữu, nên rất dễ chạm tới xúc cảm của nhóm khán giả trung tuổi có nhiều hoài niệm.

Chuyện về những khán giả nam bật khóc trong rạp chiếu đã tới tai dàn diễn viên "Top Gun: Maverick", nam diễn viên Glen Powell đã chia sẻ trên mạng xã hội rằng bộ phim này chính là "một nơi an toàn để những giọt nước mắt nam nhi có thể rơi".

Trên mạng xã hội, những đăng tải chia sẻ trải nghiệm khi đi xem "Top Gun: Maverick" đã được nhiều cư dân mạng chia sẻ.

Giữa lúc kiếm bộn tiền, Top Gun: Maverick bị kiện vì... ăn cả - 4

Cả hai bộ phim trong sê-ri "Top Gun" đều đề cao những giá trị truyền thống và tình anh em bằng hữu (Ảnh: The Guardian).

Một người viết dòng trạng thái hài hước: "Maverick, anh hãy xử lý cô bạn gái của người đàn ông ngồi cạnh tôi, cô ấy đã trêu đùa người đàn ông tội nghiệp vì thấy bạn trai mình bật khóc khi xem phim".

Một người khác cho hay: "Tôi vừa đi xem phim về, một người đàn ông đứng tuổi ngồi ngay trước tôi đã không giấu được tiếng sụt sịt vì xúc động. Bản thân tôi cũng rơi nước mắt mấy lần, đây đích thực là bộ phim để các ông bố ra rạp".

Một người xem khác chia sẻ trải nghiệm: "Điều khó chịu nhất khi tôi xem bộ phim này là bạn gái tôi nói to vì ngạc nhiên: Anh khóc đấy à? Và thế là bao nhiêu người liền nhìn về phía chúng tôi".

Một người khác nhận xét: "Mùa này trong rạp chiếu bỗng như có nhiều phấn hoa gây ra dị ứng, tôi vào rạp xem phim mà mắt cứ nhòe đi, hết phim đi ra ngoài lại thấy đỡ".

Theo www.theguardian.com