Giữ nguyên lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại vị trí cũ

Dân trí Ngày 18/7 theo tin từ Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế (Thừa Thiên-Huế) cho biết qua buổi chủ trì cuộc gặp giữa Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc và đại diện Công ty TNHH MTV TM Chuỗi Giá Trị - chủ đầu tư dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức - Đồng Khánh đã có thống nhất cuối cùng về lăng mộ vợ vua Tự Đức.

https://dantri.com.vn/van-hoa/vu-lang-mo-vo-vua-tu-duc-bi-san-ui-sau-2-nam-van-chua-dut-diem-de-lai-hay-di-doi-20190706120015552.htm

https://dantri.com.vn/van-hoa/tim-thay-huyet-mo-vo-vua-nguyen-bi-san-ui-tai-du-an-bai-do-xe-20170706150405928.htm

Theo đó, cuộc gặp này đã thống nhất phương án xử lý lăng mộ bà Tài nhân họ Lê, phi tần (vợ vua) Tự Đức, bị Công ty TNHH MTV TM Chuỗi Giá Trị san ủi vào năm 2017.

Phía đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc đã đưa ra 5 yêu cầu liên quan đến mộ bà Tài nhân họ Lê, vợ vua Tự Đức, gồm: Không di dời lăng mộ; yêu cầu chủ đầu tư phải xây dựng lại lăng mộ bà tại nơi tìm thấy; toàn bộ kinh phí xây dựng do chủ đầu tư chi trả theo mẫu thiết kế của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế. Ngoài ra, dự án phải trừ đường đi vào khu lăng mộ từ hướng Đồi Vọng Cảnh, để con cháu được thăm viếng, hương khói sau này. Bên cạnh đó, HĐTS Nguyễn Phúc tộc cũng đề nghị Công ty TNHH MTV TM Chuỗi Giá Trị phải họp báo, xin lỗi công khai với bà con Nguyễn Phúc tộc về việc lỡ san ủi lăng mộ bà Tài nhân họ Lê.

Trước 5 yêu cầu trên, đại diện Công ty TNHH MTV TM Chuỗi Giá Trị đã đồng ý với những yêu cầu của Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc. Công ty sẽ điều chỉnh dự án bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức - Đồng Khánh, giữ lại 200m2 ở phần lăng mộ bà Tài nhân họ Lê đã bị Công ty “vô tình” san ủi.

Giữ nguyên lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại vị trí cũ - 1

Buổi làm việc giữa Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc và Công ty TNHH MTV TM Chuỗi Giá Trị bàn về phương án giữ lại lăng mộ vợ vua Tự Đức ở vị trí cũ (ảnh: CTV)

Được biết sau khi tu bổ xong lăng mộ vợ vua Tự Đức, công ty sẽ trồng cây xanh xung quanh để tạo cảnh quan. Công ty cũng mong muốn trong quá trình thi công công trình xây dựng lại lăng mộ bà Tài nhân, phía Nguyễn Phúc tộc sẽ giám sát, để việc tôn tạo lăng mộ bà Tài nhân được tốt đẹp.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn yêu cầu UBND TP Huế chủ trì, rà soát lại quy hoạch chung của thành phố và khu vực thực hiện Dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh; yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và Công ty TNHH MTV TM Chuỗi Giá Trị rà soát lại hiện trạng các công trình, vật kiến trúc hiện hữu trong phạm vi ranh giới thực hiện dự án như phân tích, đánh giá, phân loại cụ thể đối với từng công trình cụ thể: đã được công nhận, xếp hạng di tích, đủ điều kiện nhưng chưa được đưa vào danh mục, quy hoạch, xếp hạng di tích, có giá trị cần gìn giữ hoặc chỉnh trang…

Dân trí thông tin nhiều tin bài trong năm 2017, qua phản ánh người dân và chặn xe thi công của Dự án Bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức - vua Đồng Khánh tại khu vực phường Thủy Xuân (TP Huế) vì đã san ủi một ngôi lăng mộ là vợ vua, Nguyễn Phúc Tộc Huế đã lên tìm kiếm trong nhiều ngày và đã tìm ra tấm bia ghi chữ Hán “Tiền triều, Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ” (dịch là mộ của bà Tài Nhân Cửu Giai họ Lê thụy Thục Thuận đời trước).

Sau khi đối chiếu với bài vị bằng gỗ sơn son thếp vàng thờ trong lăng Tự Đức gần đó trên ghi dòng chữ "Tài nhân thụy Thục Thuận Lê thị" thì PGS.TS. Đỗ Bang, phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định tấm bia này thuộc ngôi mộ bị san ủi là của vợ vua Tự Đức.

Giữ nguyên lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại vị trí cũ - 2

Lăng mộ bà Tài nhân họ Lê vợ vua Tự Đức sau khi được xây tạm lại

Sau đó, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phúc Tộc đã tìm thấy huyệt mộ của vợ vua Tự Đức cách vị trí tìm thấy tấm bia đá không xa. Nhiều lớp gạch đặc trưng thời Nguyễn xây mộ vẫn còn nguyên vẹn cách mặt đất khoảng 0,3m với chiều rộng 1,2m chiều dài 2,4m. Vị trí lăng mộ vợ vua Tự Đức cách lăng vua Tự Đức chừng 1 km.

Đại diện Công ty Chuỗi Giá Trị cho biết quá trình thực hiện dự án ban đầu, đơn vị đã sơ suất “lỡ” san ủi mộ của vợ vua Nguyễn do khu vực này có nhiều mồ mả, cây cối nhiều nên đã không chú ý. 

Dưới đây là những hình ảnh của câu chuyện từ 2 năm qua:

Giữ nguyên lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại vị trí cũ - 3

Vị trí lăng mộ vợ vua Tự Đức sau khi bị san ủi

Giữ nguyên lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại vị trí cũ - 4
Giữ nguyên lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại vị trí cũ - 5

Nền móng huyệt mộ

Giữ nguyên lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại vị trí cũ - 6

Tấm bia đá

Giữ nguyên lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại vị trí cũ - 7

Và bài vị bằng gỗ sơn son thếp vàng thờ trong lăng Tự Đức khẳng định lbà Tài nhân họ Lê là vợ vua Tự Đức

Giữ nguyên lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại vị trí cũ - 8

Tấm bia đá được đưa về vị trí huyệt mộ

Giữ nguyên lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại vị trí cũ - 9

Dựng bạt che ngôi mộ

Giữ nguyên lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại vị trí cũ - 10

Lăng mộ vợ vua Tự Đức sau khi san ủi 

Giữ nguyên lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại vị trí cũ - 11

Lăng mộ được che bạt tạm

Giữ nguyên lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại vị trí cũ - 12

Dự án bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức - lăng Đồng Khánh sau đó bị đình chỉ

Đại Dương

MỚI NHẤT
Tiễn đưa nhà thơ Phan Vũ về nơi an nghỉ cuối cùng
Tiễn đưa nhà thơ Phan Vũ về nơi an nghỉ cuối cùng

(Dân trí) - Sáng ngày 19/7, tại Nhà tang lễ TPHCM, các văn nghệ sĩ, đồng nghiệp và người thân đã đến tiễn đưa nhà thơ Phan Vũ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 12:05

NSND Tự Long chia sẻ áp lực khi tham gia "Cung đường huyền thoại"
NSND Tự Long chia sẻ áp lực khi tham gia "Cung đường huyền thoại"

(Dân trí) - Trong chương trình, NSND Tự Long sẽ tham gia với tư cách là diễn viên kịch nói và đạo diễn tiểu phẩm sân khấu. Nam danh hài cho biết, anh cảm thấy áp lực không nhỏ khi chương trình được diễn ra tại Quảng trường Nghĩa trang đường 9 Khe Sanh, Quảng Trị.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 11:32

Anh Vũ nói gì về việc Dũng đến với Thư, đối đầu với Vũ trong tập cuối “Về nhà đi con”?
Anh Vũ nói gì về việc Dũng đến với Thư, đối đầu với Vũ trong tập cuối “Về nhà đi con”?

(Dân trí) - Những tập gần đây, Dũng được rất nhiều khán giả yêu mến bởi dám thẳng thắn góp ý với Vũ về những sai trái của mình và luôn sẵn sàng chăm sóc mẹ con Thư khi bị chồng bàng quan. Không ít khán giả còn hô hào “đẩy thuyền” cho cặp Dũng – Thư đến với nhau.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 09:45

Choáng ngợp với màn trưng trổ thể lực của bốn cha con
Choáng ngợp với màn trưng trổ thể lực của bốn cha con

(Dân trí) - Người cha đã lớn tuổi cùng bước lên sân khấu trình diễn với các con, ông để cho ba người con đang tuổi thanh niên với vóc người vạm vỡ cùng một lúc “chồng tháp” trên người mình, đồng nghĩa với việc, một mình ông chịu đựng sức nặng của cả ba người con.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:59

Gặp gỡ người đàn ông 40 năm không gội đầu, không cắt tóc
Gặp gỡ người đàn ông 40 năm không gội đầu, không cắt tóc

(Dân trí) - Người đàn ông Ấn Độ này đã không gội đầu trong 40 năm qua, ông nuôi một mái tóc dài khoảng 1,8m và rất trân trọng mái tóc mà mình có được, ông coi đó là món quà của tạo hóa ban cho.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:53

Hình tượng Hoàng đế Quang Trung được chọn làm biểu trưng của Bình Định
Hình tượng Hoàng đế Quang Trung được chọn làm biểu trưng của Bình Định

(Dân trí) - Tác phẩm về hình tượng Hoàng đế Quang Trung cưỡi ngựa màu trắng oai vệ, trên nền đỏ được chọn làm biểu trưng của tỉnh Bình Định. Tác phẩm này đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác biểu trưng của tỉnh này, nhận phần thưởng 100 triệu đồng.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:50

Khởi dựng vở kịch hát viết về hòn Vọng Phu và nàng Tô Thị
Khởi dựng vở kịch hát viết về hòn Vọng Phu và nàng Tô Thị

(Dân trí) - Sáng nay (18/7), Đài Tiếng nói Việt Nam đã họp báo công bổ khởi dựng vở kịch hát “Ngàn năm mây trắng”. Vở kịch là công trình kỷ niệm 74 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam và 70 năm thành lập Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:04

Bí mật của những trò ảo thuật
Bí mật của những trò ảo thuật

(Dân trí) - Làm sao để một que diêm đã cháy rụi tóe lửa trở lại, làm sao để đồng xu từ bên ngoài rơi vào trong chiếc chai đóng kín mà không hề mở nắp... Tất cả những ngón ảo thuật đó đều không khó, chỉ cần bạn nắm được bí mật.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:49

Biên đạo múa Hữu Trị đột ngột qua đời
Biên đạo múa Hữu Trị đột ngột qua đời

(Dân trí) - Thông tin biên đạo múa của Hòa Minzy, Hoài Lâm... tại "Gương mặt thân quen" bất ngờ qua đời do ngã từ tầng 13 của một chưng cư khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:21

Việt Nam trong 50 góc nhìn đẹp nhất thế giới
Việt Nam trong 50 góc nhìn đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Hành tinh của chúng ta sở hữu rất nhiều kỳ quan kỳ diệu. Mỗi vùng đất trên thế giới đều có những điều đặc biệt để khám phá. Dưới đây là 50 góc nhìn ngoạn mục nhất thế giới do tờ tin tức Insider (Mỹ) bình chọn.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:42

Sau 45 năm, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ - Chí Tâm trở lại sân khấu với vở “Lan và Điệp”
Sau 45 năm, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ - Chí Tâm trở lại sân khấu với vở “Lan và Điệp”

(Dân trí) - NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm là 2 nghệ sĩ đầu tiên thể hiện vai Lan và vai Điệp vào năm 1974. Đến nay sau 45 năm, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ đồng ý diễn lại trên sân khấu, điều này khiến cho giới mộ điệu cải lương cảm thấy bất ngờ và háo hức.

Thứ năm, 18/07/2019 - 10:41

Cụ bà gần 80 tuổi leo dừa nhanh thoăn thoắt khiến nhiều người kinh ngạc
Cụ bà gần 80 tuổi leo dừa nhanh thoăn thoắt khiến nhiều người kinh ngạc

(Dân trí) - Tuy tóc đã bạc, da đồi mồi nhưng cụ bà Hai Đầm vẫn khiến chàng thanh niên chịu thua khi trổ tài leo dừa lợi hại. Thời trẻ bà leo chục cây một ngày không biết mệt, thậm chí có thể đi từ cây này qua cây khác không khác gì như đi trên mặt đất...

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Những ngôi sao showbiz có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên Internet
Những ngôi sao showbiz có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên Internet

(Dân trí) - Tạp chí Time (Mỹ) đã vừa công bố danh sách 25 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên Internet, trong đó, có những nghệ sĩ, những ngôi sao showbiz như Ariana Grande, BTS, Cardi B. Cùng tìm hiểu tại sao họ có tầm ảnh hưởng lớn đến vậy...

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:14

Nếu nàng Mona Lisa và “cô gái đeo khuyên ngọc trai” chơi với nhau trong... thời hiện tại
Nếu nàng Mona Lisa và “cô gái đeo khuyên ngọc trai” chơi với nhau trong... thời hiện tại

(Dân trí) - Một nghệ sĩ đã hình dung những họa sĩ nổi tiếng, những nhân vật trong siêu phẩm hội họa như những con người đương đại. Nếu nàng Mona Lisa đi chơi với “cô gái đeo khuyên ngọc trai” thì hai người đẹp ấy sẽ gây ấn tượng như thế nào?

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:14

Nhà thơ Phan Vũ - Nhà thơ không tuổi, rồi cũng trở về nơi cát bụi
Nhà thơ Phan Vũ - Nhà thơ không tuổi, rồi cũng trở về nơi cát bụi

(Dân trí) - "Nhà thơ không tuổi, rồi cũng trở về nơi cát bụi, nhưng những niềm vui của ông cùng những tác phẩm văn chương sẽ mãi còn trong lòng bạn đọc. Cũng như ông đã từng sống rất nhẹ nhõm với chấp nhận mọi điều giản đơn, thì sự ra đi của ông cũng nhẹ nhàng trong cõi mới", nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang chia sẻ về nhà thơ Phan Vũ.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:15

“Hoa mắt chóng mặt” với phục trang gây “ảo giác” của ngôi sao
“Hoa mắt chóng mặt” với phục trang gây “ảo giác” của ngôi sao

(Dân trí) - Những bộ phục trang dưới đây có khả năng gây ảo giác nếu chỉ thoáng nhìn qua.

Thứ tư, 17/07/2019 - 03:22

Suốt 18 tháng, chú chó trung thành chờ chủ ở nơi xảy ra tai nạn
Suốt 18 tháng, chú chó trung thành chờ chủ ở nơi xảy ra tai nạn

(Dân trí) - Một chú chó trung thành vẫn quanh quẩn ở nơi xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến người chủ qua đời trong suốt 18 tháng qua. Câu chuyện về chú chó trung thành đã khiến người dân Hy Lạp cảm động và được báo chí bản địa đưa tin.

Thứ tư, 17/07/2019 - 03:20

Trao giải "Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019"
Trao giải "Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019"

(Dân trí) - Với tác phẩm “Cuội già”, Nguyễn Hải Trường (Học viện Múa Việt Nam) đã vượt qua 13 thí sinh để giành giải Nhất cuộc thi "Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019".

Thứ tư, 17/07/2019 - 03:19

Phú Quang hé lộ “uẩn khúc” sau bài hát nổi tiếng “Em ơi, Hà Nội phố”
Phú Quang hé lộ “uẩn khúc” sau bài hát nổi tiếng “Em ơi, Hà Nội phố”

(Dân trí) - Nghe tin nhà thơ Phan Vũ mất, nhạc sĩ Phú Quang thở dài: “Tôi buồn lắm!” Vị nhạc sĩ cũng chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị, cả “uẩn khúc” xoay quanh ca khúc đầu tiên, “Em ơi, Hà Nội phố” đưa tên tuổi của Phú Quang đến với đông đảo công chúng…

Thứ tư, 17/07/2019 - 01:52

“Về nhà đi con”: Xuất hiện nhiều tình tiết mới khiến người xem ngỡ ngàng
“Về nhà đi con”: Xuất hiện nhiều tình tiết mới khiến người xem ngỡ ngàng

(Dân trí) - Những tình tiết mới sắp xuất hiện trong “Về nhà đi con” đang khiến khán giả “đứng ngồi không yên” bởi đầy những bất ngờ và thú vị. Điều quan trọng là những tình tiết này phù hợp với sự mong đợi của phần đa khán giả.

Thứ tư, 17/07/2019 - 11:11

Vĩnh biệt nhà thơ Phan Vũ - tác giả của “Em ơi, Hà Nội phố”
Vĩnh biệt nhà thơ Phan Vũ - tác giả của “Em ơi, Hà Nội phố”

(Dân trí) - Theo thông tin từ bà Diễm Chi- vợ nhà thơ Phan Vũ, chồng bà đã qua đời vào sáng 17/7 sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:00

6 cuốn sách định hướng nghề nghiệp - Đi tìm con người bạn muốn trở thành
6 cuốn sách định hướng nghề nghiệp - Đi tìm con người bạn muốn trở thành

(Dân trí) - "Mình sẽ làm nghề gì?", "Mình muốn trở thành ai?", "Mình cần chuẩn bị gì để thành công?" Đây là những câu hỏi ai cũng có trong đầu, nhưng hầu như, cũng không bạn trẻ nào tự tin với câu trả lời của mình.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:49

Choáng ngợp trước vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên
Choáng ngợp trước vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên

(Dân trí) - Các thợ lặn đã sửng sốt khi bắt gặp một chú sứa biển khổng lồ, đoạn clip được ghi lại đã gây choáng ngợp.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:26

“Cuộc chiến” vụ Thần đồng Đất Việt lại tiếp diễn
“Cuộc chiến” vụ Thần đồng Đất Việt lại tiếp diễn

(Dân trí) - Ngày 16/7, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa họa sĩ Lê Phong Linh (sinh năm 1974) và bị đơn là công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật và phát triển tin học Phan Thị (công ty Phan Thị) cùng bà Phan Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1965, TPHCM).

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:26