Thứ Bảy 15/08/2015 - 13:00

Giọng đọc nổi tiếng kể về môi trường hầm lò tại VTV

NSƯT Mạnh Tường kể nhiều chuyện cười ra nước mắt vì môi trường làm việc nóng bức ở đài thời đó. Phụ nữ trong đài thì mặc áo dài nhưng phải cắt tà rất ngắn cho mát và tiết kiệm vải.

NSƯT Mạnh Tường kể nhiều chuyện cười ra nước mắt vì môi trường làm việc nóng bức ở đài thời đó. Phụ nữ trong đài thì mặc áo dài nhưng phải cắt tà rất ngắn cho mát và tiết kiệm vải.

Gặp NSƯT Mạnh Tường trong chiều Hà Nội mưa bão, ngồi trong căn phòng thoáng đãng với cây cối xanh mướt xung quanh, nhấp chén trà thơm, ăn chiếc kẹo ngọt, ông chậm rãi kể cho tôi nghe những tháng năm làm nghề đầy cực khổ. Nhưng trong điều kiện làm nghề còn nhiều khó khăn có một sự ganh đua ngấm ngầm giữa các phát thanh viên để có thể nổi tiếng trong Đài truyền hình.

Ca sĩ "đinh" nửa đường đứt gánh

Sinh ra và lớn lên trong gia đình không làm nghệ thuật nhưng 11 anh chị em nhà NSƯT Mạnh Tường đều được thừa hưởng chất giọng đẹp từ bố mẹ. Từ bé, Mạnh Tường chỉ yêu thích ca hát. Lớn lên, ông được chọn vào đoàn văn công chuyên đi hát phục vụ các chiến sĩ chiến đấu tại chiến trường.

Dù gian khổ bom đạn nhưng NSƯT Mạnh Tường rất vui. Chỉ cần được cất tiếng hát, mọi sợ hãi, bom đạn cận kề, cái chết chỉ trong tích tắc đều không là gì cả với chàng ca sĩ đầy nhiệt huyết Mạnh Tường.

Giọng đọc nổi tiếng kể về môi trường hầm lò tại VTV

NSƯT Mạnh Tường khi còn làm ở VTV.

Thế nhưng, một cơn xuất huyết dạ dày khiến chàng ca sĩ "đinh" của đoàn không thể đủ sức khỏe phục vụ chiến sĩ. Lúc đó, Mạnh Tường bị trả về địa phương. 25 tuổi, từ bé tới lớn chỉ đam mê duy nhất là ca hát, khi bị từ chối, chàng trai Mạnh Tường cảm thấy hụt hẫng, không biết tương lai mình sẽ làm gì.

Thế rồi, nhờ chất giọng đẹp, bạn bè giới thiệu Mạnh Tường thi tuyển phát thanh viên của Đài truyền hình Việt Nam. Nghề này thời điểm đó còn rất mới.

NSƯT Mạnh Tường bảo, thời ông, môi trường làm việc không có nhiều thuận lợi nhưng ai ai cũng ngấm ngầm quyết tâm phấn đấu, ganh đua nhau để có thể đọc hay từng bản tin nhỏ, phấn đấu đến tột cùng để có thể được chú ý trong nhà đài.

NSƯT Mạnh Tường kể, mỗi bản tin ông đều phải đầu tư, suy nghĩ về cách đọc sao cho truyền thông điệp gọn gàng và súc tích nhưng thuyết phục người nghe. Về nhà đài từ năm 1973 nhưng phải 2 năm sau, NSƯT Mạnh Tường mới được coi là vị trí phát thanh viên "đinh".

Khi công việc đang suôn sẻ, cơn đau dạ dày khiến NSƯT Mạnh Tường sút cân khủng khiếp. Một lần nữa, công việc của ông lại bị xáo trộn. Từ một phát thanh viên đang được yêu mến ngày nào cũng xuất hiện trên sóng vào giờ "vàng", giờ đột nhiên biến mất khiến ông buồn vô kể. Cũng có nhiều sự đồn đoán sau 2 năm không lên sóng của ông nhưng ông bảo, tất cả là do khuôn mặt quá gầy, không đẹp khi lên sóng nên lãnh đạo phân công ông đọc thuyết minh phim truyện.

Vẫn với lòng yêu nghề, NSƯT Mạnh Tường tiếp tục đầu tư, đào sâu nghiên cứu lĩnh vực mình được phân công. Ông muốn mình cũng phải là "đinh" trong lĩnh vực đọc thuyết minh phim.

Ông nhớ lại thời đó Việt Nam hay chiếu những bộ phim về chiến tranh ở Nga. Đọc thuyết minh như thế, cảm xúc của ông lúc nào cũng tràn đầy bởi ông từng ra chiến trường, chứng kiến những cảnh bi thương nhất nơi chiến trận. Giọng đọc của ông vì thề mà đầy xúc cảm, thuyết phục người xem. Những bộ phim gắn bó tên tuổi ông lúc bấy giờ có thể kể đến 17 khoảnh khắc mùa xuân, Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại...

Hỏi ông, ở lĩnh vực nào cũng là người nổi tiếng, liệu có những rắc rối nào ông đã từng gặp phải? Ông cười bảo có thể ngày xưa, người hâm mộ lành hơn bây giờ nên ông không gặp rắc rối gì. Chỉ có những kỷ niệm khó quên với những bức thư tỏ tình của người hâm mộ gửi. Có bức, ông còn đọc cho cả vợ nghe. Hay có lần ra chợ mua cá cho vợ, cô bán cá nhìn chằm chằm vào ông mà thốt lên rằng: “Chồng cháu mê chú lắm”!

Từng bị so sánh với công nhân hầm lò

Nói về môi trường làm việc lúc đó, NSƯT Mạnh Tường bảo người ta so sánh môi trường làm việc của phát thanh viên với công nhân hầm lò. Khi ấy phòng phát thanh quay trực tiếp, không có điều hòa, máy lạnh, anh em phát thanh viên trình bày với lãnh đạo xin chế độ vì làm việc quá nóng.

“Lúc đó, Nhà nước cử một nhân viên xuống để đo nhiệt độ lúc làm việc của các phát thanh viên, chị ấy đặt máy một lúc rồi mặt rất hình sự chạy ra ngoài. Tôi chợt hỏi bao nhiêu độ, mặc dù tôi biết chúng tôi thường xuyên làm việc trong môi trường nóng bức như thế nào. '48 độ anh ạ', chị đó nói với tôi thế”, NSƯT Mạnh Tường chia sẻ.

Tuy nhiên phòng phát thanh viên cũng không được nhận chế độ làm việc độc hại bởi thiếu 2 độ nữa mới đúng quy định của Nhà nước. NSƯT Mạnh Tường chỉ cười bảo với anh em: “Người ta so sánh mình với công nhân hầm lò, chưa đủ tiêu chuẩn thì chưa được, quy định thì phải thực hiện thôi”.

Giọng đọc nổi tiếng kể về môi trường hầm lò tại VTV

Nghệ sĩ Mạnh Tường hiện tại.

NSƯT Mạnh Tường kể nhiều chuyện cười ra nước mắt vì môi trường làm việc nóng bức. Phụ nữ trong đài thì mặc áo dài nhưng phải cắt tà rất ngắn cho mát và tiết kiệm vải. Nam giới thì phải sơ vin, mà thời đó, áo toàn pha nilon là chủ yếu. Mỗi lần đọc xong bản tin, anh em ra rũ bỏ sơ vin thì nước chảy ròng ròng.

Có một chuyện mà tới bây giờ, trong những câu chuyện "ôn nghèo kể khổ" với đồng nghiệp, mọi người vẫn nhắc tới. Số là, vì phòng thu quá nóng, NSƯT Mạnh Tường đã phải mặc áo sơ mi nhưng dưới mặc quần đùi. Quay xong chương trình, NSƯT Mạnh Tường đi đi lại lại trong phòng khiến mọi người vừa buồn cười vừa thương.

Chỉ mong được đào tạo thế hệ sau

Nhâm nhi bên tách trà, NSƯT Mạnh Tường tâm sự dù đã nghỉ hưu nhưng niềm đam mê với nghề chưa bao giờ hết. Ông vẫn theo dõi bước chân của các bậc đàn em, đàn cháu trong nghề dẫn. Ông cho rằng phát thanh không phải là một nghề đơn giản, đó cũng là một bộ môn nghệ thuật. Bởi, người phát thanh viên phải thể hiện trước hàng triệu khán giả những sự kiện lớn lao của Đảng và Nhà nước.

Giọng đọc nổi tiếng kể về môi trường hầm lò tại VTV

Thế hệ những phát thanh viên nổi tiếng của Đài truyền hình.

Đọc văn kiện đại hội ra sao, tuyên bố thế giới quan điểm của Việt Nam như thế nào, thậm chí cả đọc tin buồn cũng phải thể hiện được cái hồn, lột tả quan điểm của Nhà nước ta qua những văn kiện bằng tình cảm ấy, giọng đọc ấy, vẻ mặt ấy... Thời ông làm việc, NSƯT Thanh Hùng chuyên được giao đọc những tin buồn đến độ sau này ông được bạn bè gọi biệt danh Hùng "tin buồn". Thế nhưng bây giờ, khi mở ti vi ra, không kênh này thì kênh khác, kiểu gì hôm nào cũng có người đọc vấp, đọc nhầm. Bởi thế, ông rất mong mỏi mở các lớp đào tạo phát thanh viên và sẵng sẵn sàng tham gia để truyền nghề.

Suốt quãng thời gian làm truyền hình, ông và đồng nghiệp đã đào tạo khoảng 200 phát thanh viên cho các đài địa phương từ Quy Nhơn đổ ra đến tận cực Bắc của tổ quốc.

Tận hiến với nghề như vậy nên ông là một trong 4 người đầu tiên được phong NSƯT trong lĩnh vực phát thanh: “Thời đó, được phong danh hiệu NSƯT cao quý lắm mà tuyệt không có ai thắc mắc gì. Dư luận ủng hộ nhiệt tình bởi ai được phong đều rất xứng đáng. Không như bây giờ, lần phong tặng nào cũng gặp phải chuyện này chuyện kia”.

Theo Tình Lê

VietNamNet

MỚI NHẤT
Lắng đọng Hội diễn nghệ thuật quần chúng ngành Giao thông Vận tải
Lắng đọng Hội diễn nghệ thuật quần chúng ngành Giao thông Vận tải

(Dân trí) - 21 tiết mục của đêm Chung kết lắng đọng cảm xúc bao gồm hát, múa, diễn kịch với các chủ đề: ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu với ngành Giao thông Vận tải. Nhiều tiết mục được đầu tư, dàn dựng công phu.

Thứ hai, 17/08/2015 - 03:00

Vắng như... Bảo tàng Hà Nội
Vắng như... Bảo tàng Hà Nội

Bảo tàng Hà Nội với chi phí xây dựng tới 2.300 tỷ đồng được hoàn thành năm 2010 để chào mừng Đại lễ kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tuy nhiên, sau gần 5 năm đưa vào sử dụng, hiện bảo tàng trong tình trạng thưa thớt hiện vật và vắng khách tham quan…

Chủ nhật, 16/08/2015 - 09:22

Mỹ trả tranh Picasso bị đánh cắp về cho Pháp
Mỹ trả tranh Picasso bị đánh cắp về cho Pháp

(Dân trí) - Bức tranh của vị danh họa nổi tiếng có trị giá 15 triệu đô (hơn 333 tỉ đồng) đã “phù phép” thành tranh chép 37 đô (gần 1 triệu đồng) trong một phi vụ buôn lậu tranh xuyên biên giới, nhưng thủ đoạn này đã không thể “qua mắt” nhà chức trách.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 03:00

Những bộ phim Việt từng làm nức lòng khán giả trẻ
Những bộ phim Việt từng làm nức lòng khán giả trẻ

Những cái tên như 12A và 4H, Xin hãy tin em, Đội đặc nhiệm nhà C21 hay Phía trước là bầu trời là những bộ phim không thể nào quên với nhiều thế hệ khán giả trẻ của VTV.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 12:45

MC thời tiết VTV được nhiều nữ sinh bày tỏ tình cảm
MC thời tiết VTV được nhiều nữ sinh bày tỏ tình cảm

Ngoài công việc chính là giảng viên Đại học Công nghiệp Hà Nội, Thanh Tùng còn được biết đến với vai trò là MC thời tiết của Đài truyền hình Việt Nam.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:48

Sốc trước những “gái ngoan” bất ngờ trở thành… “gái hư” ở Hollywood
Sốc trước những “gái ngoan” bất ngờ trở thành… “gái hư” ở Hollywood

(Dân trí) - Những cô gái tuổi teen nổi danh trong nền công nghiệp giải trí Mỹ thuở ban đầu đều khá giống nhau - ngọt ngào và trong sáng. Nhưng rồi các cô cảm thấy mệt mỏi và chán ngán, liền quyết định “lột xác ngoạn mục” khiến người hâm mộ… “ngã ngửa”.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:37

Cô gái trở về từ Nga đạt giải nhất “Sao Mai 2015”
Cô gái trở về từ Nga đạt giải nhất “Sao Mai 2015”

(Dân trí) - Trong đêm chung kết, thí sinh Nguyễn Bảo Yến trở về từ Liên bang Nga đã xuất sắc giành giải nhất phong cách Thính phòng. Hai thí sinh trở về từ châu Âu khác là Lê Văn Đạt và Nguyễn Đức Tiến cùng đồng giành giải 3 chung cuộc ở phong cách Nhạc nhẹ của Sao Mai 2015.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:22

Bàn giao nhà GS.TS Trần Văn Khê để làm nhà lưu niệm
Bàn giao nhà GS.TS Trần Văn Khê để làm nhà lưu niệm

Gia đình GS.TS Trần Văn Khê chính thức bàn giao căn nhà 32 Huỳnh Đình Hai, phường 24, quận Bình Thạnh cho cơ quan chức năng để làm nhà lưu niệm.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 06:48

Ngắm tranh "Bột màu báo cũ" vẽ Hội An
Ngắm tranh "Bột màu báo cũ" vẽ Hội An

(Dân trí) - Hơn 20 bức tranh được vẽ bằng bột màu trên nền báo cũ xoay quanh chủ đề Hội An vừa được trưng ngày tại Làng lụa Hội An từ tối 15/8 đã thu hút nhiều người dân và du khách thưởng lãm.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 01:00

Không cần bất cứ "phim" nào về vụ thảm sát Bình Phước!
Không cần bất cứ "phim" nào về vụ thảm sát Bình Phước!

1. Khi Chạy án lên màn ảnh nhỏ, rating cao ngất không chỉ bởi chất lượng nội dung mà còn bởi phim dựa trên vụ án có thật.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 08:00

Xung quanh bức tranh của Picasso được cho là “xuất hiện ở Việt Nam”
Xung quanh bức tranh của Picasso được cho là “xuất hiện ở Việt Nam”

Ngay sau khi LĐO đăng bài “Tranh của Picasso xuất hiện ở VN ?”, chúng tôi đã nhận được khá nhiều thông tin xung quanh sự việc trên. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có một kết luận thuyết phục, liệu bức tranh hiện thuộc sở hữu của ông Lê Thành Công (thường trú xã Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) là do danh họa Pablo Picasso vẽ hay không.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 03:11

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dự khai mạc những ngày Văn hoá Việt Nam tại Mexico
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dự khai mạc những ngày Văn hoá Việt Nam tại Mexico

(Dân trí) - Từ 13 đến 15/8, tại Thủ đô Mexico, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và đoàn công tác của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có chuyến thăm và làm việc tại Mexico, tuyên bố khai mạc những ngày văn hoá Việt Nam tại Mexico nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mexico.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 01:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Những vận động viên nổi tiếng trở thành diễn viên lừng danh
Những vận động viên nổi tiếng trở thành diễn viên lừng danh

(Dân trí) - Trong giới nghệ thuật không thiếu những nghệ sĩ đa tài, họ có thể vừa ca hát, vừa diễn xuất; hoặc vừa đạo diễn, vừa biên kịch; nhưng rất hiếm nghệ sĩ vừa là vận động viên tài năng, vừa là diễn viên danh tiếng giống như Dwayne Johnson, Sean Connery hay Thành Long…

Thứ bảy, 15/08/2015 - 11:11

Ảnh hiếm về cuộc đời “người đẹp mắt tím” Elizabeth Taylor
Ảnh hiếm về cuộc đời “người đẹp mắt tím” Elizabeth Taylor

(Dân trí) - Trong những bức ảnh chưa từng thấy trước đây của Elizabeth Taylor, có một bức ghi lại cảnh chồng bà đến thăm vợ trên phim trường, đúng lúc vợ đang đóng cảnh nóng… Elizabeth Taylor đã nằm trong vòng tay bạn diễn nam và quay ra cười thật tươi với chồng…

Thứ bảy, 15/08/2015 - 09:00

Trần Ly Ly: “Tôi có thể kiếm được tiền với múa”
Trần Ly Ly: “Tôi có thể kiếm được tiền với múa”

(Dân trí) - Biên đạo Trần Ly Ly khẳng định, cô có thể kiếm tiền được với nghề múa, không những thế, biên đạo múa của “truyền hình thực tế” còn khẳng định, có thể sống “đủ” và sống “khỏe” với nghề múa.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 02:00

Đằng sau những kiệt tác nghệ thuật
Đằng sau những kiệt tác nghệ thuật

(Dân trí) - Luôn luôn có những câu chuyện đằng sau những kiệt tác nghệ thuật chờ được khám phá.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 02:00

Đào móng nhà phát hiện cổ vật thời Lý, Trần
Đào móng nhà phát hiện cổ vật thời Lý, Trần

(Dân trí) - Trong quá trình thi công đào móng nhà ở độ sâu khoảng 50-60cm, gia đình ông Trần Chí Hiếu trú tại thôn Lam Thủy, xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã phát hiện được đầu tượng cổ hình người bằng đất nung và một số hiện vật gạch, ngói cổ…

Thứ sáu, 14/08/2015 - 08:00

Đề nghị thẩm định bộ phim "ăn theo" thảm án Bình Phước
Đề nghị thẩm định bộ phim "ăn theo" thảm án Bình Phước

Sau khi xem lại toàn bộ video “Thảm sát số 6”, Công an tỉnh Bình Phước đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng thành lập hội đồng thẩm định nội dung của phim ngắn “Thảm sát số 6” để xem xét cụ thể các dấu hiệu vi phạm.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 03:34

Chuyện kiếm tiền của Hoa hậu Ngọc Hân
Chuyện kiếm tiền của Hoa hậu Ngọc Hân

(Dân trí) - Ngọc Hân chia sẻ, cô may mắn có sắc vóc nên sớm được mời làm người mẫu, sớm kiếm được tiền, và chưa từng trải qua việc phải “kiếm từng đồng tiền nhỏ nhất”.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 11:09

Diễn viên “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” tranh cử vào Quốc hội Mỹ
Diễn viên “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” tranh cử vào Quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Nữ diễn viên vào vai cô bé Laura trong bộ phim truyền hình nổi tiếng “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” đã vừa chính thức theo đuổi sự nghiệp chính trị.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 10:00

Lý giải cơn sốt sách tô màu dành cho người lớn
Lý giải cơn sốt sách tô màu dành cho người lớn

(Dân trí) - Giờ đây, cơn sốt sách tô màu dành cho người lớn đã lan từ phương Tây, sang phương Đông, đến với Việt Nam, khiến những người trưởng thành, những thanh thiếu niên mê mải với trò chơi sắc màu.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 03:36

MC bỏ dở bản tin vì… Kim Kardashian
MC bỏ dở bản tin vì… Kim Kardashian

(Dân trí) - Một MC bản tin truyền hình đã bỏ dở chương trình đang phát sóng trực tiếp vì... Kim Kardashian.

Thứ năm, 13/08/2015 - 03:00

Tà áo dài Việt Nam khoe sắc tại kinh đô thời trang thế giới
Tà áo dài Việt Nam khoe sắc tại kinh đô thời trang thế giới

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Những Ngày Văn hoá Việt Nam, tối 12/8 (giờ Mỹ), đã khai mạc trưng bày “Sắc màu Việt Nam”, giới thiệu các nhạc cụ truyền thống và trang phục của các dân tộc Việt Nam, cùng chương trình nghệ thuật dân tộc, thời trang áo dài…

Thứ năm, 13/08/2015 - 02:00

Cận cảnh bể nước cổ hơn 200 năm tuổi đang thu hút người xem
Cận cảnh bể nước cổ hơn 200 năm tuổi đang thu hút người xem

(Dân trí) - Trải qua hơn 200 năm kể từ ngày đúc, dịch chuyển qua nhiều chủ sử dụng, nhưng bể nước cổ vẫn còn giữ nguyên được những nét hoa văn trang trí độc đáo, mặt nước trong như gương, thu hút nhiều người dân trong vùng đến xem.

Thứ năm, 13/08/2015 - 01:05