Giàn bí đao, mướp hương "khủng" của chàng Việt Kiều sống tại Cộng hòa Séc

(Dân trí) - Mỗi trái bí đao trong khu vườn của anh Điền (Cộng hòa séc) nặng gần 10kg, mướp hương Việt Nam đạt chiều dài 1,3 mét.

Anh Dương Thanh Điền (34 tuổi) là Việt kiều đang sinh sống cùng gia đình tại Cộng hòa Séc hơn 14 năm nay. Dù xa quê hương đã lâu nhưng thói quen ăn uống vẫn gần như không thay đổi, anh và gia đình vẫn luôn nhớ về những món rau chỉ Việt Nam mới có. 

Giàn bí đao, mướp hương khủng của chàng Việt Kiều sống tại Cộng hòa Séc - 1

Anh Điền cùng bà xã thu hoạch cây trái (Ảnh: NVCC). 

Ở đất khách quê người gia đình anh vẫn cố gắng để có được một khu vườn trồng rau củ, cây trái Việt Nam. Ai đến thăm nhà anh Điền cũng đều phải trầm trồ trước khu vườn xanh mướt với đủ loại rau củ quả đa dạng. 

Giàn bí đao, mướp hương khủng của chàng Việt Kiều sống tại Cộng hòa Séc - 2

Những trái mướp "khủng" trong vườn của anh Điền (Ảnh: NVCC). 

"Khu vườn nhà mình hiện nay có khoảng 40-45 loại rau củ quả từ mướp hương , mướp táo, mướp đắng rừng, mướp đắng ta, bí đao canh, các loại rau gia vị... đều đủ cả. 

Giàn bí đao, mướp hương khủng của chàng Việt Kiều sống tại Cộng hòa Séc - 3

Khu vườn đủ thứ rau xanh (Ảnh: NVCC). 

Bên trời tây thèm rau Việt Nam lắm, nhưng trồng được giống rau sạch của Việt Nam mình thì vô cùng vất vả. Điều kiện thời tiết, khí hậu bên Cộng Hòa Séc vốn khắc nghiệt nên mình phải ươm cây trong nhà trước từ tháng 4 , rồi đợi tới khoảng giữa tháng 5 thời tiết ấm mới cho ra ngoài trồng. Khi cho ra ngoài trồng rồi cũng hên xui bởi chỉ cần một cơn mưa đá, một cơn bão lớn là vườn rau chết hết", anh Điền kể. 

Giàn bí đao, mướp hương khủng của chàng Việt Kiều sống tại Cộng hòa Séc - 4

Lời nhắc nhở đáng yêu của anh Điền với bà xã được treo cẩn thận để giữ quả làm giống (Ảnh: NVCC). 

Năm nay khi bắt đầu cho cây ra trồng cây rau của anh Điền bị gần chết hết, đầu tháng 6 anh Điền lại tất bật mới ươm giống, cứ ngỡ không kịp ăn nhưng may mắn vẫn thu hoạch được trước khi mùa đông lạnh giá kéo tới. 

Khí hậu bên Cộng Hòa Séc vô cùng khắc nghiệt. Mùa đông nhiệt độ luôn duy trì ở ngưỡng -1 đến -17 độ nên không trồng được bất kỳ loại rau nào. Khó khăn hơn nữa là điều kiện thổ nhưỡng cũng rất nghèo nàn. Khu vườn của gia đình anh Điền ban đầu đến 90% là sỏi đá. 

Giàn bí đao, mướp hương khủng của chàng Việt Kiều sống tại Cộng hòa Séc - 5

Anh Điền thường đo kích thước của cây trái như một thú vui hàng ngày (Ảnh: NVCC). 

Anh và gia đình đã rất nỗ lực để cải tạo đất được như bây giờ. Anh Điền kể: "Tốn rất nhiều công sức và tiền bạc để có được mảnh vườn xinh xinh trồng rau Việt Nam. 

Mình phải phân ra từng khu, xây lên rồi cải tạo từng khu sao cho phù hợp với loại cây mình trồng ở đó. Suốt từ mùa hè năm 2020 mình thuê từng xe tải mua đất, mua phân bò về để cải tạo khu vườn. Mất khoảng gần một năm mới có thể trồng rau thành công". 

Giàn bí đao, mướp hương khủng của chàng Việt Kiều sống tại Cộng hòa Séc - 6

Giàn cây trĩu quả của gia đình anh Điền (Ảnh: NVCC). 

Mỗi ngày anh Điền dành khoảng 3-4 tiếng để chăm sóc khu vườn. Vì công việc kinh doanh rất bận nên anh Điền luôn tranh thủ khi đi làm về, nghỉ ngơi ăn tối cùng gia đình, khoảng 19 giờ - 23 giờ anh đều ở ngoài vườn để chăm cây trái. 

"Chăm rau củ cũng như chăm trẻ con ấy, từ lúc ngâm hạt, ủ hạt, gieo hạt.... cho tới lúc cây trưởng thành, rồi cây ra quả... đều phải rất tỉ mỉ. 

Giàn bí đao, mướp hương khủng của chàng Việt Kiều sống tại Cộng hòa Séc - 7

Bà xã anh Điền rạng rỡ bên thành quả thu hái tại vườn rau (Ảnh: NVCC). 

Bên này khí hậu khắc nghiệt, sâu bệnh phá hoại cũng nhiều. Nhưng mình chỉ cần chăm cây khỏe, chú trọng vào lúc ươm cây con và cải tạo đất thật tốt bằng cách bón phân bò, khử trùng đất, bổ sung canxi... là sẽ chống được sâu bệnh. Cây nó cũng giống như con người mình vậy, cây khỏe có sức đề kháng tốt thì sẽ ít bị sâu bệnh!", anh Điền chia sẻ. 

Giàn bí đao, mướp hương khủng của chàng Việt Kiều sống tại Cộng hòa Séc - 8

Những trái bí đao nặng gần 10kg (Ảnh: NVCC). 

Sự vất vả nhọc nhằn đã đổi lại được vô vàn trái ngọt. Khu vườn của anh Điền ngập tràn trong màu xanh mướt của cây trái. Đến mùa thu hoạch hái quả mỏi tay không hết. Trên những giàn cây, có những quả bí đao dài đến hơn 1 mét nặng gần 9kg, những quả mướp "khổng lồ" dài đến 1,3 mét được anh và gia đình chăm sóc cẩn thận để chờ ngày thu hoạch. 

Giàn bí đao, mướp hương khủng của chàng Việt Kiều sống tại Cộng hòa Séc - 9

Khu vườn xanh mướt mắt với đủ thứ rau quả tươi xanh của anh Điền tại Cộng hòa Séc (Ảnh: NVCC). 

Anh Điền cho biết: "Bí đao thì mình để già mới thu hoạch, như vậy có thể bảo quản được tới sang năm. Còn bầu, mướp... thì mình làm sạch, rồi cho vào túi hút châm không trữ tủ đá ăn dần. Các loại rau cải cũng vậy. Số rau củ còn lại mình gửi tặng người thân, bạn bè bên này. 

Giàn bí đao, mướp hương khủng của chàng Việt Kiều sống tại Cộng hòa Séc - 10

Những trái mướp đắng Việt Nam được anh trồng và giữ giống cho mùa sau (Ảnh: NVCC). 

Rau củ Việt Nam bên Cộng Hòa Séc rất đắt đỏ. Tặng rau cho mọi người cũng là món quà tuyệt vời. Mình rất vui khi được tặng những bó rau quả do mình tự tay chăm sóc và thu hoạch cho bạn bè".