Lễ hội Áo dài 2016:

Giám đốc TT Văn hóa Nga tại HN: Đây là lần đầu tiên tôi mặc áo dài Việt Nam

(Dân trí) - Tốt nghiệp Đại học tại Nga khoa Tiếng Việt, đã từng đi dạy tiếng Việt nhiều năm, hơn 40 năm nghiên cứu về văn hóa - con người Việt Nam, hơn 7 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, hiện đang giữ chức Giám đốc trung tâm Văn hóa Nga tại Hà Nội - Bà Elena Zubtsova chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vinh hạnh khi tham dự Lễ hội áo dài 2016, cũng rất hồi hộp vì đây là lần đầu tiên tôi mặc áo dài Việt Nam!”.

Chào bà, trước hết cảm ơn bà rất nhiều vì sự thân thiện dành cho chúng tôi. Là một người làm về Văn hóa, giao lưu văn hóa. Tôi nghĩ đã không ít lần bà xuất hiện tại các buổi gặp gỡ trong tà áo dài Việt Nam?

Chắc bạn sẽ rất ngạc nhiên vì câu trả lời của tôi. Tôi chưa bao giờ thử mặc áo dài. Thú thật là tôi chưa có một bộ áo dài nào trong tủ quần áo.

Tôi muốn khẳng định với bạn rằng: áo dài Việt Nam rất đẹp - đầy tình cảm. Đó là các bạn, "Là Viêt Nam, là phụ nữ Việt Nam". Phụ nữ Việt Nam khi mặc áo dài thật dịu dàng, xinh xắn, đẹp lắm. Nhưng cũng chính vì vậy mà khiến chúng tôi - những người phụ nữ nước ngoài luôn phải " e dè" khi mặc áo dài. Tôi có cảm giác chỉ có phụ nữ Việt Nam khi mặc áo dài mới có thể thể hiện hết được vẻ đẹp của tà áo. Và nói ngược lại thì áo dài được làm ra, có lẽ chỉ để dành riêng cho phụ nữ Việt Nam.

Vậy đây sẽ là lần đầu tiên bà mặc áo dài ? Hơn nữa lại là mặc áo dài, trình diễn dưới ánh đèn sân khấu, cùng với nhiều nghệ sĩ gạo cội, và cả một dàn người mẫu rất chuyên nghiệp. Tôi rất tò mò muốn biết lí do nào khiến bà trở nên " can đảm " hơn như vậy?

Đây là một việc nằm ngoài sức tưởng tượng của tôi. Có một lần từ rất lâu rồi, khoảng năm 2002, có một nhà báo đã viết và chụp hình tôi để đăng trên tạp chí Người đẹp Việt Nam. Lúc đó tôi thanh mảnh hơn bây giờ rất nhiều, nhưng cũng chỉ tự tin mặc đồ Tây để chụp. Và từ đó đến nay, tôi vẫn chưa bao giờ có thể tưởng tượng mình sẽ như thế nào khi mặc áo dài. Năm ngoái, tôi có tham dự một buổi gặp gỡ của các bạn cựu sinh viên khoa Nga, hiên đang sống và làm việc tại nhiều tỉnh thành Việt Nam. Một chương trình đã thực sự gây được nhiều cảm xúc với sự xuất hiện của các bạn cựu sinh viên trong phần trình diễn áo dài lấy cảm hứng từ vẻ đẹp quê hương tôi. Ngày hôm đó, rất nhiều người bạn Nga cũng đã mặc áo dài, chính áo dài làm mọi người không còn khoảng cách.

Khi nhận được lời mời tham dự Lễ hội áo dài 2016. Tôi đã thấy rất vinh hạnh. Vinh hạnh vì các bạn đã chọn tôi. Phải nói với bạn rằng, tôi đã rất nghiêm túc tìm hiểu về nội dung, ý nghĩa, thành phần khách mời, cũng như những điều thông qua chương trình sẽ làm được. Tôi đồng ý. Và chắc chắn tôi sẽ có thêm kinh nghiệm làm sao để duyên dáng trong tà áo dài. Để được thực sự" Việt Nam hóa" giống như bạn bè hay nói vui với tôi. Hy vọng sau chương trình, tôi sẽ tự tin hơn trong những lần mặc áo dài tiếp theo.

NTK Hùng Việt trò chuyện cùng bà Elena Zubtsova
NTK Hùng Việt trò chuyện cùng bà Elena Zubtsova

Hình dung của bà về chiếc áo dài đầu tiên bà sẽ mặc là như thế nào ?

Tôi có đọc nội dung chương trình là mỗi nhà thiết kế sẽ lấy ý tưởng từ một loài hoa gửi tặng cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 .Có gần 20 loài hoa khác nhau. Và tôi sẽ vinh hạnh đại diện cho hoa sứ. Tôi hình dung bộ áo dài của tôi sẽ là màu xanh dương. Vì tôi thích màu này. Và với họa tiết từ bông hoa sứ. Một loài hoa rất đặc trưng. Tôi cũng thích bộ áo dài của mình sẽ là một bộ áo dài rất truyền thống như những gì tôi được biết. Chất liệu nhẹ nhàng và không quá ôm sát cơ thể. Câu hỏi của bạn khiến tôi thấy hồi hộp. (Cười)

Bà có thể chia sẻ thêm cảm xúc của mình xung quanh Lễ hội áo dài sắp diễn ra tới đây?

Tôi nghĩ các bạn đã rất đúng đắn khi chọn Văn Miếu Quốc tử giám để tổ chức chương trình tôn vinh áo dài. Hà Nội có rất nhiều địa điểm đẹp. Nhưng với tôi Văn Miếu Quốc tử giám là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành một địa điểm tuyệt vời mà những người nước ngoài sẽ phải đến khi tới Hà Nội. Tôi nghĩ những chương trình như này, các bạn nên tổ chức thường niên. Không chỉ để giữ gìn, tiếp nối văn hóa - vẻ đẹp truyền thống. Mà còn để những người bạn nước ngoài như tôi được có cơ hội tiếp cận gần hơn, để hiểu hơn và nhìn nhận rõ hơn về vẻ đẹp đầy tình cảm của con người Việt Nam.

Xin chân thành cảm ơn bà Elena Zubtsova về những chia sẻ!

Lễ hội Áo dài 2016 mang chủ đề “Áo dài của chúng ta” sẽ diễn ra từ ngày 1/3 đến 4/3 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đêm nghệ thuật trình diễn áo dài sẽ diễn ra vào đêm 4/3 theo hình thức kể một câu chuyện về tà áo dài Việt Nam. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Hà Nội và tường thuật trực tiếp trên báo điện tử Dân trí.

Linh Đặng

Dòng sự kiện: Lễ hội Áo dài 2016
Đọc thêm
Đang được quan tâm