Giám đốc Sở VHTT Hà Nội: “Có đoàn thanh tra tranh thủ đi lễ rồi về khen lễ hội”

Dân trí Sáng 24/2, Bộ VHTTDL đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội Xuân Đinh Dậu. Hội nghị có sự tham gia của đại diện Ban Tuyên giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ, hơn 40 đại diện sở VHTTDL địa phương, Ban quản lý di tích, lễ hội trên cả nước.

Mùa lễ hội vẫn còn nhiều tồn tại

Theo bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở chia sẻ, đầu năm 2017, công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn cả nước đã có sự chuyển biến tích cực, đi vào nề nếp. Các hoạt động lễ hội diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian sôi nổi thu hút đông đảo nhân dân cùng du khách tham gia. Các lễ hội có tập tục mang yếu tố bạo lực, không phù hợp với xu thế thời đại đã chuyển đổi hình thức thực hành nghi lễ; 100% lễ hội thành lập BTC, công tác tuyên truyền được quan tâm.

Ông Tô Văn Động phát biểu tại hội nghị sơ kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội Xuân Đinh Dậu. Ảnh: ĐB.
Ông Tô Văn Động phát biểu tại hội nghị sơ kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội Xuân Đinh Dậu. Ảnh: ĐB.

Ông Tô Văn Động- Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết, Hà Nội có hơn 1200 lễ hội, cho đến thời điểm này, đã có hơn 2/3 lễ hội tổ chức xong. Ông Động khẳng định, năm nay, công tác quản lý tổ chức có tiến bộ hơn năm 2016.

Tuy nhiên, theo bà Trịnh Thị Thuỷ thì mùa lễ hội 2017 còn một số hạn chế như: còn biểu hiện thương mại hóa, vi phạm các quy định về quản lý và tổ chức lễ hội như: Hội thi chọi trâu không phép ở huyện Yên Sơn, Tuyên Quang và Hội chọi trâu huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái; việc tổ chức “khai ấn”, “phát ấn” của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, đền thờ Quang Trung Nghệ An.

Vẫn còn xảy ra những hình ảnh phản cảm, chen lấn, tranh cướp lộc tại lễ hội đền Sóc (Hà Nội); phát lộc, tranh cướp lộc tại Lễ hội Chùa Hương (Hà Nội); tranh cướp bạo lực tại Hội Phết xã Hiền Quan (Phú Thọ), lợi dụng trò chơi đá gà để đánh bạc, ngả nón xin tiền tại Hội Lim, tỉnh Bắc Ninh...

“Quá nhiều đoàn thanh tra nhưng đi chủ yếu là khen”

Ông Tô Văn Động cho rằng, những vấn đề tồn tại của lễ hội phải giải quyết lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai, nhất là trong điều kiện kinh tế hiện nay thì chưa thể làm tốt được.

“Chuyện sư ông phát lộc tại chùa Hương không có trong kịch bản còn lễ hội thì rất tốt. Chuyện cướp lộc có khi năm sau chúng tôi xin Bộ chuyển thành phát lộc. Liệu như thế còn là lễ hội truyền thống không? Nếu người tham gia lễ hội sai thì phải khen chê đúng đối tượng, không thể đổ lỗi hết cho Sở được.

Hình ảnh sư ông phát lộc tại chùa Hương được đưa ra tại hội nghị. Ảnh: TL.
Hình ảnh sư ông phát lộc tại chùa Hương được đưa ra tại hội nghị. Ảnh: TL.

Công tác thanh tra kiểm tra năm nào cũng có nhưng quá nhiều đoàn nhưng lại khen là chủ yếu. Thực tế, chúng tôi cũng biết có đoàn Thanh tra tranh thủ đi lễ rồi khen lễ hội. Cơ sở hạ tầng của các lễ hội cũng là nguyên nhân sâu xa và truyền thống. Trước đây lễ hội diễn ra trong phạm vi làng xã, nay lên khu vực, quốc gia… đương nhiên không thể tiếp đón chu đáo, ngân sách không có, xã hội hóa cũng không được”, ông Động nói.

Liên quan đến Lễ khai ấn tại Hội văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, ông Hồ Chí Đức - PGĐ Sở VHTT Quảng Ninh khẳng định đây là lễ khai bút, không nằm trong danh mục 76 lễ hội.

“Đây chỉ là một hoạt động mang tính chuyên môn của Hội. Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo dừng lại ngay việc phát ấn hoặc ấn lỗi phát ra cũng thu về ngay. Nếu năm sau có diễn ra tình trạng này sẽ làm triệt để hơn”, ông Đức nói.

Ông Nguyễn Vũ Phan - Quyền Giám đốc Sở VHTTDL Tuyên Quang chia sẻ, lễ hội sau Tết ở tỉnh này có khoảng 30 lễ hội nhưng địa bàn khó thanh tra.

“Vừa rồi có lễ hội chọi trâu, chúng tôi đã làm báo cáo với Bộ, xin ý kiến của Cục văn hóa cơ sở. Chúng ta phải có điều chỉnh bằng văn bản nên chăng mỗi tỉnh phải có danh mục lễ hội, dựa vào ý kiến cộng đồng. Nếu chúng ta cứ bám vào kiểu thuần khiết như xưa thì rất khó, phải tính đến yếu tố thương mại, chứ đừng kỵ quá, yếu tố nữa là tâm lý đám đông

Ví dụ, riêng lễ hội chọi trâu Tuyên Quang, nếu chúng tôi dừng lễ hội sẽ gây lên nguy hiểm cho cả người tổ chức. Nếu chọi trâu cấm thì phải cấm toàn quốc, không thể chỗ này là di sản, chỗ kia là bạo lực, phản cảm. Đã chọi trâu thì bản chất là sinh hoạt văn hóa như thế phải có con thua - con được. Trong chọi trâu bán thịt là chuyện bình thường, chúng ta phải tính đến yếu tố thương mại. Hiện nay, trâu không phải là đầu cơ nghiệp, chuyện mua bán diễn ra hàng ngày, có ai bắt mua đâu, chuyện một cân thịt trâu tươi ngon như vậy được bán giá đó không phải quá”, ông Phan chia sẻ.

PGS. TS Đặng Văn Bài - Ủy viên Hội đồng Di sản quốc gia cho rằng, lễ hội là giá trị di sản văn hóa phi vật thể, nơi phát khởi, thăng hoa, tỏa sáng văn hóa. Tổ chức lễ hội làm sao phải để giá trị đạo đức đi vào đời sống. Việc tuyên truyền tại lễ hội là cần thiết để làm cho tư tưởng lễ hội, giá trị lịch sử, văn hóa của lễ hội ấy đi vào công chúng tham gia tại lễ hội.

Đề cập đến chuyện dẫm đạp, tranh cướp lộc trong một số lễ hội mà báo chí phản ảnh, PGS Đặng Văn Bài cho đó là sự suy thoái đạo đức.

“Nếu bằng việc cướp, xô đẩy, dẫm đạp, vùi dập… người khác để có lộc thì chút lộc ấy không có nghĩa gì. Xây dựng được nếp sống văn hóa mới từ công sở, mọi lúc, mọi nơi, may ra khi họ tham gia các lễ hội mới khác được. Văn hóa, đạo đức của người tham gia lễ hội không phải một sớm một chiều mà có được.

Nếu chọi trâu cấm thì phải cấm toàn quốc, không thể chỗ này là di sản, chỗ kia là bạo lực, phản cảm..., đại diện Sở VHTTDL Tuyên Quang kiến nghị.
"Nếu chọi trâu cấm thì phải cấm toàn quốc, không thể chỗ này là di sản, chỗ kia là bạo lực, phản cảm...", đại diện Sở VHTTDL Tuyên Quang kiến nghị.

Bộ cần có chương trình giáo dục di sản văn hóa, báo chí mỗi năm cho chúng tôi một trăm bài về ý nghĩa của các lễ hội, khuyến khích các mặt tốt của lễ hội, lúc đó lễ hội sẽ đẹp hơn trong mắt dân. Người dân sẽ thay đổi tâm thế khi tham gia. Thứ hai, xây dựng Bộ Quy chế ứng xử văn hóa cho cư dân bản địa. Mỗi người dân tại nơi có lễ hội họ thực hiện tốt quy chế, tạo cơ chế giải pháp để chủ thể, địa phương tham gia. Thú ba, phải tạo ra môi trường thực sự xanh, sạch, đẹp, lịch sự, trang nghiêm… thì những người tham gia dần sẽ bỏ đi những hành vi thiếu văn hóa. Phân biệt cái gì là truyền thống, cái gì là thương mại, mọi công việc cần được

Đại diện Thanh tra Bộ VHTTDL cho hay: “Chúng tôi đã lập 10 đoàn kiểm tra lễ hội trong mùa lễ hội vừa qua. Nhìn chung, các lễ hội diễn ra tốt đẹp. Chẳng hạn, ở Yên Tử, nếu khách ăn mặc hở hang, phản cảm sẽ được vào thay đồ của BTC. Tất cả các lễ hội truyền thống đều không sử dụng tiền ngân sách, việc lãng phí là ở việc đốt vàng mã. Tuy nhiên, chưa có quy định hạn chế đến đâu, việc đưa vàng mã vào di tích vẫn chưa bị phạt..

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, trên kinh nghiệm những việc chưa tốt thì cần phải đưa ra giải pháp để năm sau phải khắc phục được những tồn tại, hạn chế của năm trước. Ví dụ, chọi trâu ở Tuyên Quang, chưa xin phép là phải cấm; phát ấn ở hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Quảng Ninh đang đánh tráo khái niệm; đền thờ Quang Trung tại Nghệ An cũng phát ấn… Không thể sáng tạo lễ hội mới bởi nếu như vậy sẽ diễn ra tình trạng tràn lan lễ hội, tràn lan phát ấn... Lễ hội thay đổi hình thức cũng để nhân dân chấp nhận, không thể thay đổi bản chất. Nếu thay cướp lộc hoa tre bằng phát lộc thì còn đẹp không?”, Bộ trưởng Thiện nhấn mạnh.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Nữ sĩ Xuân Quỳnh chính thức được xét Giải thưởng Hồ Chí Minh
Nữ sĩ Xuân Quỳnh chính thức được xét Giải thưởng Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Ngày 23/2 vừa qua, đại diện gia đình của cố nữ sĩ Xuân Quỳnh đã có đơn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hồ sơ xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” do đã xin được Giấy xác nhận Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1982- 1983.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 01:00

Quảng Trị: Vùng quê lưu giữ nhiều sắc phong cổ thời nhà Nguyễn
Quảng Trị: Vùng quê lưu giữ nhiều sắc phong cổ thời nhà Nguyễn

(Dân trí) - Trải qua bao biến cố lịch sử cùng với những tác động xấu của thiên tai nhưng các thệ hệ người dân làng Trung Yên, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong vẫn lưu giữ các bản sắc phong của các triều vua Nguyễn hết sức cẩn thận. Những sắc phong này được xem là “báu vật” vô giá của tiền nhân truyền lại.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 03:00

Đã tìm ra chiếc váy hoàn hảo nhất trên thảm đỏ
Đã tìm ra chiếc váy hoàn hảo nhất trên thảm đỏ

(Dân trí) - Đây được xem là chiếc váy có thiết kế hoàn hảo nhất, chứa đựng những điểm ưu việt nhất mà các người đẹp điện ảnh kỳ vọng.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 01:20

Hàng nghìn nhánh lau rừng được mang lên sàn diễn thời trang Việt Nam
Hàng nghìn nhánh lau rừng được mang lên sàn diễn thời trang Việt Nam

(Dân trí) - Hàng nghìn cành lau được chuyển từ núi rừng Bắc Kạn về để làm cảnh trí cho sàn diễn thời trang thu đông năm nay. Khán giả vừa bước vào trường quay mà ngỡ như mình lạc vào rừng lau xứ nhiệt đới.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 11:31

Oscar: 9 bí mật của những Phim hay nhất
Oscar: 9 bí mật của những Phim hay nhất

(Dân trí) - Những bộ phim được đề cử ở hạng mục Phim hay nhất tại giải Oscar 2017 đều có những bí mật nhỏ thú vị. Hãy cùng khám phá trước thời khắc cái tên chiến thắng được xướng lên.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 11:00

Từ tiếng cười “dễ dãi” của Trấn Thành: Duyên, vụng cách nhau… một ly?
Từ tiếng cười “dễ dãi” của Trấn Thành: Duyên, vụng cách nhau… một ly?

(Dân trí) - Vì tiếng cười thiếu tiết chế trên ghế nóng trong một chương trình gameshow giải trí mà Trấn Thành bị dư luận chỉ trích “cười dễ dãi”. Trong khi đó BTV Hoài Anh vô tình bật cười ở chương trình đòi hỏi sự nghiêm túc thì nhận lại nhiều… lời khen!

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:27

Bật cười với bộ ảnh hài hước về các siêu anh hùng
Bật cười với bộ ảnh hài hước về các siêu anh hùng

(Dân trí) - Diệp Vấn đấu Tony Stark, Lý Tiểu Long “chiến” Người Sắt, hay câu chuyện tình cảm không ngờ xảy ra giữa Người Sắt và Đại úy Mỹ Captain America, đó là những “giấc mơ hoang đường” nhất mà người yêu điện ảnh có thể thể hình dung ra…

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:58

“The Voice” Mỹ: Thời trang của nữ giám khảo “gây sốc” nhất
“The Voice” Mỹ: Thời trang của nữ giám khảo “gây sốc” nhất

(Dân trí) - Mỗi lần xuất hiện trong chương trình “The Voice” Mỹ, Miley Cyrus đều khiến người xem “choáng váng” bởi những lựa chọn thời trang “không giống ai”.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 06:00

Câu chuyện cảm động về bức tượng Oscar chu du thế giới
Câu chuyện cảm động về bức tượng Oscar chu du thế giới

(Dân trí) - Có một bức tượng Oscar đã đi 5 triệu km, được gần 400.000 người chạm tay, khiến vàng mạ trên tượng bong tróc “lả tả”. Những con số này được cộng nhẩm bởi một người đàn ông mắc chứng tự kỷ - người đã truyền cảm hứng cho Phim hay nhất của giải Oscar.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 02:00

Lễ hội Áo dài TPHCM 2017: Cách tân vẫn giữ được tính truyền thống!
Lễ hội Áo dài TPHCM 2017: Cách tân vẫn giữ được tính truyền thống!

(Dân trí) - Trong lễ hội áo dài năm nay sẽ có nhiều mẫu áo dài cách tân. Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, áo dài cách tân phù hợp với sự năng động trong công việc hàng ngày. Tuy nhiên, ông khẳng định là áo dài cho dù cách tân thế nào đi chăng nữa thì cũng phải toát lên được tính truyền thống, thể hiện sự duyên dáng và kín đáo...

Thứ bảy, 25/02/2017 - 01:00

Lý Hùng chia sẻ kỷ niệm khi đóng phim “Thăng Long đệ nhất kiếm”
Lý Hùng chia sẻ kỷ niệm khi đóng phim “Thăng Long đệ nhất kiếm”

(Dân trí) - Từng có 2 tháng ở cùng với đạo diễn Lý Mộng Hoàng trong suốt thời gian quay phim Tráng sĩ bồ đề hay được đạo diễn tận tình chỉ dẫn cảnh quay phim Thăng Long đệ nhất kiếm... Những kỷ niệm dù đã hơn 20 năm nhưng diễn viên Lý Hùng vẫn nhớ mãi khi nhắc đến vị đạo diễn tài năng vừa qua đời.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 03:23

Ngỡ ngàng chuyện ca sĩ hát đám cưới được tặng "đất vàng" và xế hộp
Ngỡ ngàng chuyện ca sĩ hát đám cưới được tặng "đất vàng" và xế hộp

(Dân trí) - Ca sĩ đi khi hát đám cưới, không những được trả cát sê với mức cao ngất ngưởng mà có người còn được gia chủ “thưởng” hậu hĩnh bằng hiện vật có giá trị. Cụ thể là ca sĩ Quang Hà từng được một vị đại gia Thái Bình tặng “đất vàng”, ca sĩ Linh Nguyễn được đại gia Lào Cai tặng xế hộp…

Thứ sáu, 24/02/2017 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ăn mặc hớ hênh, kỳ dị trên ghế nóng: Học Lady Gaga khó đấy!
Ăn mặc hớ hênh, kỳ dị trên ghế nóng: Học Lady Gaga khó đấy!

(Dân trí) - “Không phải cứ lấy cái kỳ dị, xấu xí, phản cảm, khác người mà gọi là cá tính được đâu. Thảm họa thực sự. Họ có thể lấy ra hình ảnh ca sĩ nổi tiếng Lady Gaga chứ gì? Học được Lady Gaga là rất khó đấy…”, nhà văn Trần Thị Trường thẳng thắn bày tỏ trước tình trạng ăn mặc hớ hênh, phản cảm trên ghế nóng.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 12:53

Diễu hành đội motor trước liveshow tưởng nhớ ca sĩ Trần Lập
Diễu hành đội motor trước liveshow tưởng nhớ ca sĩ Trần Lập

(Dân trí) - MC Anh Tuấn, một trong những người bạn thân thiết của cố nghệ sĩ Trần Lập cho biết, anh cùng những người bạn bikers sẽ có buổi diễu hành vào sáng ngày 26/2/2017 để lấy khí thế cho đêm “Trần Lập- Hẹn gặp lại”. Đích thân anh sẽ chạy chiếc xe của Trần Lập.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 12:03

Bộ Văn hoá sẽ rà soát và xử lý các vi phạm trên trang YouTube
Bộ Văn hoá sẽ rà soát và xử lý các vi phạm trên trang YouTube

(Dân trí) - Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) vừa có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) về việc phối hợp xử lý các clip "độc hại" đăng tải trên Youtube.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 11:00

Kiên quyết xử lý các nhà xuất bản thường xuyên để xảy ra sai phạm
Kiên quyết xử lý các nhà xuất bản thường xuyên để xảy ra sai phạm

(Dân trí) - “Năm 2017, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra toàn ngành, trên diện rộng, từ Trung ương đến địa phương. Cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý kiên quyết, nghiêm minh đối với những nhà xuất bản thường xuyên để xảy ra sai phạm”.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 09:08

Những bộ phim vang bóng một thời của đạo diễn Lê Mộng Hoàng
Những bộ phim vang bóng một thời của đạo diễn Lê Mộng Hoàng

(Dân trí) - Sinh thời, đạo diễn Lê Mộng Hoàng được nhiều người gọi là “phù thuỷ điện ảnh” bởi ông là người đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả bởi hàng trăm bộ phim lớn nhỏ với rất nhiều thể loại khác nhau.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 08:07

Đáp án: Đường tới… tượng vàng Oscar
Đáp án: Đường tới… tượng vàng Oscar

(Dân trí) - Hãy trung thực nhé, ở bài trước, bạn có tìm ra tượng vàng không?

Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:00

Đạo diễn Đỗ Phú Hải đau lòng khi thầy Lê Mộng Hoàng ra đi
Đạo diễn Đỗ Phú Hải đau lòng khi thầy Lê Mộng Hoàng ra đi

(Dân trí) - Là một trong những người đến sớm nhất trong ngày viếng đầu tiên của đạo diễn tài năng Lê Mộng Hoàng. Anh ngồi khá lâu và chia sẻ cùng gia đình cũng như sự tiếc thương vì người thầy anh kính trọng đã ra đi.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 05:18

Đạo diễn phim “Vĩnh biệt mùa hè” Lê Mộng Hoàng qua đời
Đạo diễn phim “Vĩnh biệt mùa hè” Lê Mộng Hoàng qua đời

(Dân trí) - Đạo diễn Lê Mộng Hoàng, đạo diễn của hàng loạt bộ phim nổi tiếng vừa trút hơi thở cuối cùng vào lúc 3h ngày 23/2 tại nhà riêng sau một thời gian hôn mê, hưởng thọ 88 tuổi.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:00

Hoài Linh khiến người xem ứa nước mắt khi cô đơn trong bão tuyết trời Âu
Hoài Linh khiến người xem ứa nước mắt khi cô đơn trong bão tuyết trời Âu

(Dân trí) - Những hình ảnh mới nhất của NSƯT Hoài Linh trong bộ phim Dạ cổ hoài lang của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã khiến người xem rơi nước mắt khi anh hoá thân vào vai người đàn ông cô đơn, “chới với” giữa bão tuyết trời Âu.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:00

Thử tài: Mắt bạn có đủ tinh để tìm ra tượng vàng Oscar?
Thử tài: Mắt bạn có đủ tinh để tìm ra tượng vàng Oscar?

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa sẽ tới lễ trao giải Oscar, một câu đố vui về chủ đề Oscar - lễ trao giải điện ảnh danh giá nhất hành tinh - sẽ thử tài tìm kiếm tượng vàng của bạn.

Thứ năm, 23/02/2017 - 02:00

Ăn mặc hớ hênh, kì dị trên ghế nóng: Cá tính hay “trò lố”?
Ăn mặc hớ hênh, kì dị trên ghế nóng: Cá tính hay “trò lố”?

(Dân trí) - Trước hình ảnh nghệ sĩ ăn mặc hớ hênh, kỳ dị khi ngồi trên ghế nóng các chương trình gameshow, nhiều độc giả đã có phản ứng gay gắt, yêu cầu các cơ quan chức năng phải có quy chế kiểm duyệt trang phục và xử lý với những trường hợp vi phạm...

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:31

Dấu ấn cuộc lội ngược dòng ngoạn mục của những vai nữ chính
Dấu ấn cuộc lội ngược dòng ngoạn mục của những vai nữ chính

(Dân trí) - Điện ảnh năm 2016 đã chứng kiến một cuộc lội ngược dòng ngoạn mục của những vai nữ chính. Trong lịch sử điện ảnh, chưa bao giờ phụ nữ xuất hiện nhiều và mạnh mẽ, quyền lực đến vậy.

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:18