Giải mã bí mật về cà phê

(Dân trí) - Nguồn gốc, sự ra đời, lợi ích và công dụng của cà phê sẽ được giải mã trong bài này.

Giải mã bí mật về cà phê - 1

Cà phê là do một người chăn dê phát hiện ra

Vào khoảng năm 850 sau Công Nguyên, một người chăn dê tại Ethiopia tên là Kaldi đã là người đầu tiên tìm ra cà phê. Trong một lần chăn dê, anh đã nhìn thấy những con dê của mình ăn quả mọng từ một giống cây lạ. Sau khi ăn loại quả này, những con dê bỗng sung sức hơn. Kaldi cũng đã quyết định tự mình thử ăn loại quả mọng kỳ lạ này, và anh cũng cảm thấy tỉnh táo hơn rất nhiều.

Anh chăn dê đã đưa số quả này cho một nhà tu hành, nhà tu hành thoạt tiên không tin và ném mấy quả vào đống lửa. Nhưng mùi thơm từ quả cà phê bị đốt cháy bỗng tỏa ra, nhà tu hành quyết định thử pha đồ uống nóng từ những quả này để tỉnh táo hơn trong các buổi cầu nguyện. Thức uống cà phê bắt đầu ra đời từ đó.

Có nên bảo quản cà phê trong tủ lạnh?

Có lẽ bạn từng nghĩ rằng mình nên bảo quản cà phê trong tủ lạnh để giữ lại độ tươi và hương vị của cà phê lâu hơn. Nhưng điều này là không nên vì khi rang hạt, cà phê đã mất hết độ ẩm. Lúc này chúng sẽ dễ hút nước từ môi trường bên ngoài. Độ ẩm trong tủ lạnh sẽ khiến cà phê dễ bị biến đổi hương vị nhanh hơn nhiều. Thay vì cất trong tủ lạnh, bạn nên bảo quản cà phê ở nơi thoáng mát và khô ráo sẽ hiệu quả hơn.

Giải mã bí mật về cà phê - 2

Cà phê liệu có thể giúp bạn hết bị nôn nao?

Sau buổi tiệc tùng vui hết mình với đồ uống có cồn, bạn sẽ thức dậy trong tình trạng choáng váng và nôn nao vào ngày hôm sau. Lúc đó bạn có thể uống một tách cà phê để tỉnh táo hơn, nhưng tiếc rằng, cà phê không phải một phương pháp chữa trị chứng nôn nao khó chịu trong bạn.

Caffeine không thể thay đổi nồng độ cồn trong máu bạn, do vậy, nó vẫn không thể giúp bạn tỉnh táo hơn. Cảm giác nôn nao là do cơ thể đang thiếu nước trầm trọng. Bạn nên uống nhiều nước thay vì uống cà phê.

Rang càng kĩ, vị cà phê sẽ càng đậm vị?

Nhiều người tin rằng, khi rang hạt cà phê càng lâu thì hương vị của nó sẽ càng đậm đà. Nhưng nhiều chuyên gia đã nhận ra rằng, không có mấy sự khác biệt giữa việc rang cà phê ở mức độ vừa phải và rang kỹ.

Đang được quan tâm