Giải mã bí mật “I Want It That Way” của Backstreet Boys

(Dân trí) - “I Want It That Way” là bản hit đình đám của Backstreet Boys. Mới đây, nhóm nhạc đã chia sẻ một bí mật hài hước bất ngờ về ca khúc thành công nhất nhưng có phần lời… dở nhất của nhóm. “...Baby One More Time” cũng bị đưa ra nhận xét.

Giải mã bí mật “I Want It That Way” của Backstreet Boys - 1

Năm 1999 là một năm thành công rực rỡ đối với nhóm nhạc nam Backstreet Boys khi nhóm bán ra gần 9.5 triệu bản album “Millennium”, giúp album này trở thành album bán chạy nhất năm tại thị trường âm nhạc Mỹ. Đĩa đơn đình đám nhất của album phải kể tới “I Want It That Way”. Đây là một nhạc phẩm rất thành công của Backstreet Boys, chỉ có điều… phần lời quá dở.

Mặc dù là một nhạc phẩm rất nổi tiếng nhưng lời hát của “I Want It That Way” khá mâu thuẫn, thậm chí, nội dung của bài hát còn “mập mờ” đến mức người nghe không hiểu liệu đây là bài hát của hai người đang yêu nhau, hai người đang đau khổ vì tình yêu, hay nói về cảm giác đơn độc trong sự tồn tại của mỗi người…

Tại thời điểm “I Want It That Way” ra mắt, một số tờ báo đã viết bài xoay quanh câu chuyện ngữ nghĩa của ca khúc, khi nhạc phẩm nổi đình đám này khiến người nghe khó tính cảm thấy quá mơ hồ về mặt ý nghĩa.

Trước nay, lời ca khó hiểu của “I Want It That Way” vẫn là một bí ẩn song hành cùng với bài hát. Trước đây, người ta cũng đã phần nào đoán được rằng nhạc sĩ sáng tác nhạc phẩm - Max Martin - vốn là người Thụy Điển và tại thời điểm năm 1999, hẳn anh vẫn chưa nói thành thạo tiếng Anh, vì vậy, Max Martin đã không thể viết nên những câu hát thoát ý.

Giải mã bí mật “I Want It That Way” của Backstreet Boys - 2

Thực tế, Max Martin cũng sáng tác nên nhạc phẩm “...Baby One More Time” gắn liền với tên tuổi nữ ca sĩ Britney Spears, trong bài hát có câu “Hit me baby one more time” khá khó hiểu, thực tế, tại thời điểm năm 1998, Max Martin vẫn tưởng “Hit” có nghĩa là… “Call”, và “Hit me” trong suy nghĩ ban đầu của Max Martin nghĩa là… “Call me” (Hãy gọi cho em).

Mới đây, tờ Huffington Post (Mỹ) đã liên lạc với Backstreet Boys để được nghe kể những câu chuyện ít biết về bản hit đình đám năm 1999. Thành viên Nick Carter chia sẻ: “Câu chuyện về nhạc phẩm này rất hài hước, chúng tôi thực sự rất OK với phần lời ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc với nó. Thế nhưng ông chủ của hãng thu âm và ê-kíp sản xuất album muốn thay đổi phần lời”.

“Họ nói rằng phần lời vô nghĩa và cần phải sửa cho có chiều sâu hơn. Vậy là chúng tôi mời một số nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng chỉnh sửa lại nhạc phẩm. Những phiên bản khác ra đời và rồi chúng tôi lần lượt nghe thử nhưng cả nhóm đều không đồng ý với những sự thay đổi này”.

Mặc dù hãng ghi âm lo ngại rằng phần lời tối nghĩa sẽ có thể khiến “I Want It That Way” khó trở nên ăn khách, nhưng cuối cùng, nhóm nhạc Backstreet Boys vẫn quyết định giữ nguyên sự khó hiểu đó bởi mọi sự thay đổi đều không khiến họ cảm thấy hài lòng. Nhóm cũng hoàn toàn ý thức rõ ràng rằng “I Want It That Way” không có thế mạnh về mặt ngữ nghĩa lời hát.

Giải mã bí mật “I Want It That Way” của Backstreet Boys - 3

Cuối cùng, cảm nhận của nhóm đã không đánh lừa họ khi “I Want It That Way” trở thành bản hit đình đám và vẫn là giai điệu bắt tai, quen thuộc đối với người nghe nhạc hôm nay, bất kể phần lời có phần khác biệt.

Thành viên A. J. McLean của nhóm cho rằng: “Tôi không nghĩ nhạc phẩm sẽ đạt được thành công như vậy nếu chúng tôi sử dụng những phiên bản với phần lời được thay đổi”. Khi được hỏi điều gì đã khiến phiên bản “tối nghĩa” này trở nên hấp dẫn đến vậy đối với nhóm, thành viên Kevin Richardson giải thích:

“Đôi khi chúng ta suy nghĩ quá nhiều và đòi hỏi mọi thứ một cách cầu kỳ, phức tạp. Với những phiên bản có phần lời sâu sắc, ý nghĩa hơn, thì giai điệu tạo ra lại không hay như phiên bản gốc của nhạc sĩ Max Martin, vì vậy, xét về tổng thể, những phiên bản giàu ý nghĩa lại không đem tới cảm nhận đẹp bằng phiên bản… tối nghĩa. Vì vậy, đôi khi, chỉ cần cảm nhận mà thôi”.

Thực tế, với “I Want It That Way”, mặc dù phần lời có thể không rõ ràng, sắc nét, nhưng kết hợp với phần nhạc lại tạo nên một tổng thể hài hòa, hấp dẫn, thành viên Kevin Richardson cho hay:

“Tôi đã trò chuyện với rất nhiều fan hâm mộ và được biết rằng nhạc phẩm này rất hoàn hảo trong cảm nhận của họ, bởi mỗi người nghe sẽ có một cách hiểu của riêng mình và nhờ vậy, phần lời không rõ nghĩa hóa ra lại là một điều hay bởi nó sẽ có thể tác động tới mỗi người nghe theo một cách sinh động khác biệt”.

Backstreet Boys - I Want It That Way

Britney Spears - ...Baby One More Time

Bích Ngọc
Theo Huffington Post

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM