Giai điệu xoa dịu tâm hồn khiến người lớn cũng muốn được nghe hát ru

(Dân trí) - Có người nghe "Sleepsong" để tìm êm dịu cho tâm hồn mình, có người dùng để hát ru con ngủ, có người bật ca khúc lên trong những giờ phút cuối cùng của một người thân...

Secret Garden - "Sleepsong" (Live ở nhà hát Kilden, Na Uy, năm 2015)

Trong năm nay, trong quãng thời gian có nhiều biến động này, nhóm nhạc Secret Garden đã lựa chọn làm mới giai điệu "Sleepsong" bằng một bản piano êm dịu. "Sleepsong" từng nằm trong album thứ 8 của Secret Garden - album "Earthsongs", ra mắt hồi năm 2005.

Kể từ khi ra mắt đến nay, "Sleepsong" đã chạm tới trái tim của nhiều người nghe nhạc. Trên nền tảng chia sẻ video giới thiệu ca khúc "Sleepsong" của nhóm Secret Garden, nhiều cư dân mạng đã chia sẻ những cảm xúc sâu lắng họ dành cho ca khúc này.

Có người nghe "Sleepsong" để tìm êm dịu cho tâm hồn mình, có người dùng để hát ru con ngủ, có người bật ca khúc lên trong những giờ phút cuối cùng của một người thân... "Sleepsong" có giai điệu đẹp, ca từ ý nghĩa, do thành viên Rolf Løvland sáng tác cùng một số cộng sự.

Trong năm 2021 này, khi những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vẫn chưa dừng lại, việc nhóm Secret Garden lựa chọn "Sleepsong" để làm mới, cho thấy "Sleepsong" quả thực chứa đựng những giá trị tích cực, giúp tâm hồn người nghe trở nên bình yên, thư thái hơn.

Giai điệu xoa dịu tâm hồn khiến người lớn cũng muốn được nghe hát ru - 1

Secret Garden lựa chọn "Sleepsong" để làm mới trong năm 2021.

Trên website chính thức của nhóm, Secret Garden hy vọng mọi người đều có được sự bình an khi đi qua năm 2021 này. Secret Garden cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới những khán giả đã phải trải qua nỗi đau mất đi người thân, bạn bè vì đại dịch:

"Chúng ta đang sống trong một giai đoạn khó khăn. Nhiều khi chúng ta cảm thấy mình như những con tàu mắc cạn trong hoàn cảnh hiện tại. Những gì mà thế giới đang phải trải qua là điều không ai có thể hình dung nổi, chỉ biết hy vọng rằng mỗi người, mỗi gia đình có thể đương đầu với những khó khăn và giới hạn đang hiện hữu trong cuộc sống.

Với những gì đang diễn ra cho tới lúc này, Secret Garden hiểu được tầm quan trọng và sự cần thiết của việc chăm sóc sức khỏe tinh thần, để chúng ta có thể vượt qua được những căng thẳng, bất an trong đại dịch. Giá trị của một giấc ngủ an lành chưa bao giờ quan trọng đến thế.

Chúng tôi đã suy nghĩ nhiều về một giai điệu đưa lại cảm giác yên bình, hy vọng có thể đưa người nghe tới một miền đất thần tiên rồi chìm vào giấc ngủ. Chúng tôi thấy "Sleepsong" là sự lựa chọn hoàn hảo, thành viên Rolf Løvland sẽ dạo những phím đàn piano, tạo nên một khúc nhạc du dương êm dịu. Sự vỗ về đến từ những thanh âm giản dị của tiếng đàn piano là phù hợp nhất lúc này.

Secret Garden - "Sleepsong" (Piano - Version 2021)

Các bạn cũng biết rằng nền công nghiệp âm nhạc và công nghiệp giải trí đã ngưng trệ từ năm ngoái, đây sẽ là nền công nghiệp lâu phục hồi. Rất nhiều đồng nghiệp và cộng sự của chúng tôi đang trải qua một giai đoạn khó khăn. Động lực cuộc sống của chúng tôi là sáng tạo và biểu diễn, khi mọi hoạt động nghệ thuật bị ngưng trệ, chúng tôi phải trải qua rất nhiều khó khăn.

Chúng tôi - nhóm Secret Garden - cũng đã nỗ lực hết sức có thể để tiếp tục hoạt động sáng tạo trong giai đoạn này, chúng tôi thu âm tại nhà, tạo nên những bản demo với hy vọng rằng sẽ có dịp đưa những tác phẩm ấy vào trong các đĩa nhạc và sự kiện biểu diễn sau này.

Kế hoạch biểu diễn của chúng tôi cho tới giờ vẫn đang ngừng lại và chưa biết lúc nào chúng tôi có thể quay lại luyện tập, chuẩn bị cho các đêm nhạc biểu diễn trên sân khấu.

Dù vậy, ánh sáng cuối đường hầm đã có thể nhìn thấy, niềm vui và sức sống đến từ âm nhạc biểu diễn trực tiếp trên sân khấu rồi sẽ trở lại, và chúng ta rồi sẽ được gặp lại nhau".

Secret Garden - "Nocturne"

Secret Garden là nhóm nhạc hai thành viên chuyên về thể loại âm nhạc "new-age music", khơi dậy cảm hứng nghệ thuật, sự thư thái và niềm lạc quan trong tâm hồn người nghe. Âm nhạc của Secret Garden giúp người nghe rất nhiều trong việc tĩnh tâm, đương đầu với những căng thẳng trong cuộc sống, giúp họ lấy lại được sự bình an, cân bằng.

Nhóm gồm hai thành viên: nữ ca sĩ - nghệ sĩ violin người Ireland - Fionnuala Sherry (hiện 59 tuổi) và nhạc sĩ - nghệ sĩ piano người Na Uy - ông Rolf Løvland (hiện 66 tuổi).

Nhóm Secret Garden bắt đầu trở nên nổi tiếng sau khi giành chiến thắng tại cuộc thi ca hát toàn Châu Âu - Eurovision Song Contest 1995, khi ấy, nhóm đại diện cho Na Uy, trình diễn ca khúc "Nocturne" và đã giành về giải nhất. Trong quá trình hoạt động suốt hơn 25 năm qua, nhóm Secret Garden đã bán được hàng triệu đĩa hát trên thế giới.

Giai điệu xoa dịu tâm hồn khiến người lớn cũng muốn được nghe hát ru - 2

Nhóm Secret Garden.

Tạm dịch phần lời ca khúc "Sleepsong" của nhóm Secret Garden:

Gối đầu xuống đây và ta sẽ hát con nghe một khúc hát ru,

Trở về những tháng ngày thơ ấu,

Sẽ hát ru con vào giấc ngủ, hát ru sang ngày mai,

Mong con luôn nhận được yêu thương trên con đường mình đi.

Mong con đi xa tới những miền đất hứa,

Châu báu, ngọc ngà ngập tràn,

Mong con không bao giờ phải tự than vì sao mình quá đen đủi,

Mong con tìm thấy lòng nhân từ trong những người con gặp.

Mong các thiên thần sẽ luôn trông nom con,

Dẫn dắt từng bước đường,

Bảo vệ và giúp con an toàn khỏi mọi nguy nan.

Mong con tìm được tình yêu, tìm được hạnh phúc,

Được yêu thương đền đáp mỗi cuối ngày,

Giờ thì hãy ngủ say, ta không định giữ chân con,

Ta sẽ chỉ ngồi đây một lúc, hát một khúc hát ru.