Giá rau tăng "chóng mặt", thử trồng rau mầm cho thu hoạch chỉ trong 5 ngày
(Dân trí) - Với diện tích ban công chung cư chỉ vỏn vẹn 2m2, chị Tuyến đã lựa chọn trồng rau mầm vào 6 chiếc khay nhỏ để có thêm rau sạch cho cả gia đình trong những ngày giá rau tăng "chóng mặt".
Với ưu điểm dễ trồng và cho thu hoạch từ 5-7 ngày sau khi gieo hạt. Vì vậy, trong những ngày giá rau xanh tăng "phi mã", chị em phụ nữ có thể thử trồng rau mầm tại nhà để bổ sung chất xơ cho bữa sáng nhanh gọn với salad, bánh mì kẹp hoặc bữa ăn chính để giảm bớt chi phí.
Mùa này, chị Nguyễn Thị Tuyến (Nam Từ Liêm, Hà Nội) thường gieo rau mầm họ cải (cải đỏ, cái tím, cái trắng) với thời gian ngâm hạt khoảng 3-5 tiếng. Ngoài ra, rau muống, cỏ lúa mì, đậu hà lan, hạt hướng dương thì thường ngâm qua đêm.
Chị Tuyến chia sẻ: "Hai bé nhà mình rất thích các món ăn có rau mầm, như món trứng rán với rau mầm, salad… Để đảm bảo an toàn, mình đã tìm cách trồng loại rau này. Sau nhiều lần trồng thất bại, mình rút ra được kinh nghiệm nên trồng rau mầm bằng giá thể (vụn xơ dừa hoặc đất tơi)".
Sau công đoạn ngâm hạt sẽ rửa nhẹ nhàng qua nước sạch. Dùng khăn ẩm để ủ hạt từ 8-12 tiếng đến khi chúng ra rễ thì đem đi gieo trồng.
Cần tưới nước hàng ngày cho rau bằng vòi phun sương. Sau khoảng 3-4 ngày, nên cho rau được "tắm" nắng vào sáng sớm khoảng 1-2 tiếng rồi lại che chắn hoặc cho vào trong bóng mát.
Sau khi thu hoạch nếu không ăn hết, hãy để thật khô ráo. Sử dụng 1 hộp kín, lót một lớp khăn vải xuống dưới, 1 lớp giấy bếp lên trên, đặt rau mầm vào cùng 1-2 nhánh cỏ xạ hương hoặc hương thảo, đậy kín, rau sẽ luôn tươi.
Tuy rau mầm giàu dinh dưỡng nhưng việc sử dụng rau mầm quá nhiều cũng đem lại những bất lợi cho sức khỏe. Thông thường cứ 100g rau mầm sẽ có hàm lượng dinh dưỡng tương đương 1kg rau bình thường. Rau mầm chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhờ vậy, loại rau này giúp nâng cao sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa.
Ngoài ra, các bà nội trợ có thể tự làm giá đỗ tại nhà, bởi có cách làm đơn giản, không cần dùng máy móc mà chỉ bằng vỏ hộp sữa tươi đã sử dụng.
Hộp sữa rửa sạch, lấy kéo cắt 4 góc hộp giấy để giá có không khí thở. Cho đậu xanh đã ngâm nước ấm vào hộp, đậy nắp lại. Đặt hộp ở nơi tối, có nhiệt độ vừa phải. Bạn cho đậu uống nước sạch từ 2 - 3 lần mỗi ngày. Đổ nước đầy hộp, sau 5-10 phút thì chắt hết nước ở 4 miệng hộp đã cắt.
Với hộp sữa 1 lít, bạn nên cho đúng 90-100 gam đậu xanh, giá đỗ mọc lên sẽ vừa đầy chiếc hộp, cọng giá mập. Nếu bạn cho ít đỗ xanh thì khi giá mọc lên sẽ không được đầy hộp, bị còi cọc.