Mê mẩn vườn rau xanh mướt trồng trong thùng xốp của mẹ đảm Hải Phòng

(Dân trí) - Nhờ bàn tay khéo léo, cách sắp xếp, bố trí khoa học, khoảng sân thượng 40m2 được chị Thơm trồng đủ các loại rau theo mùa, các loại củ quả sạch trong thùng xốp.

Chị Vũ Thơm (32 tuổi) sinh sống ở TP Hải Phòng, đang là tư vấn viên Bảo hiểm. Ngoài công việc chính, chị rất thích trồng cây quanh nhà để điểm xuyết màu xanh che đi những bức tường bê tông cứng nhắc của thành phố. Ban công nào trong nhà chị cũng được "phủ xanh" bằng rất nhiều loại cây. 

Mê mẩn vườn rau xanh mướt trồng trong thùng xốp của mẹ đảm Hải Phòng - 1
Vườn rau trồng trong thùng xốp được mẹ đảm sắp xếp khéo léo, khoa học.

Mẹ đảm cho biết, nhà chị thiết kế theo phong cách cũ nên không có cầu thang đi lên và lợp fibro xi măng. Thời gian giãn cách xã hội vừa qua, vì ở trong nhà lâu nên chị thuyết phục bố mẹ cho dỡ mái để trồng rau thêm không gian xanh cho ông bà và các cháu chơi, có nguồn thực phẩm sạch cho các bữa ăn. Tuy nhiên, ban đầu ông bà không đồng ý, sau đó chị Thơm phải nhờ mọi người tác động giúp.

Quá trình vận chuyển đất, phân bón lên sân thượng vô cùng vất vả vì nhà 3 tầng nhưng cầu thang lắt léo và dốc nên mỗi ngày chị làm một ít. Xin được đất, chị thuê xe tải 1 tấn chở về và thuê người bốc vác lên sân thượng.

Mê mẩn vườn rau xanh mướt trồng trong thùng xốp của mẹ đảm Hải Phòng - 2

Có chồng làm trong lĩnh vực cầu đường nên hỗ trợ mẹ đảm nhiều việc nặng nhọc như khuân đất, trộn đất, làm giàn, thi công chống thấm, làm mái.

Sau khi bốc vác xong đất, chị tiến hành phơi, trộn đất, lên thùng trong 9 ngày. Chị Thơm chọn thùng xốp để trồng rau trái vì nhẹ, lại mát đất khi trồng và chi phí rẻ và dễ lựa chọn kích cỡ phù hợp với từng loại rau.

Mê mẩn vườn rau xanh mướt trồng trong thùng xốp của mẹ đảm Hải Phòng - 3

Trước khi trồng, đất được phơi nắng cho hả hơi 2-3 ngày rồi trộn xơ dừa, trấu hun dở để nhẹ mái và xốp đất theo tỉ lệ 50:50 rồi, thêm phân trùn quế có chút sinh khối hoặc phân tảo cá biển có bổ sung dinh dưỡng.

Một số chậu to trồng cây ăn quả thì ủ đất có thêm bã đậu, gốc rau, đầu cá, rắc men vi sinh như Emuvic và Tricodema rồi phủ 1 lớp đất lên ủ khoảng 2 tuần mới trồng để tránh sâu bệnh thì mùa nào trồng rau ấy, luân canh phù hợp.

Mê mẩn vườn rau xanh mướt trồng trong thùng xốp của mẹ đảm Hải Phòng - 4

Những ngày đầu mới trồng thì vất vả nhưng khi đã gieo hạt thì nhàn hơn và hàng ngày chỉ làm cỏ, tưới nước và theo dõi bệnh.

Mê mẩn vườn rau xanh mướt trồng trong thùng xốp của mẹ đảm Hải Phòng - 5

Vườn sân thượng rộng 40m2 chị Thơm trồng rau vụ đông. 

Mê mẩn vườn rau xanh mướt trồng trong thùng xốp của mẹ đảm Hải Phòng - 6

Còn các không gian ban công nhỏ và mái phụ chị trồng các loại rau thơm hành, tía tô, mùi tàu, lá lốt, dấp cá, rau má...

Mê mẩn vườn rau xanh mướt trồng trong thùng xốp của mẹ đảm Hải Phòng - 7

Vỏ trứng giúp tăng canxi cho đất, tăng khả năng đậu quả, phòng tránh ốc sên nên chị Thơm xin vỏ trứng ở những quán làm bánh mì gần nhà, về rửa sơ qua rồi phơi khô, bóp vụn, rải các thùng, chậu trồng rau.

Mê mẩn vườn rau xanh mướt trồng trong thùng xốp của mẹ đảm Hải Phòng - 8
Chị Thơm tái chế chai nhựa làm chậu trồng hành lên mơn mởn.

Từ 9-10 giờ tối hàng ngày chị lên bắt sâu đất, ngoài ra, chị Thơm còn xin được nhiều chuối hỏng và sữa hết hạn để ủ trứng, sữa, chuối làm dịch sữa bổ sung dinh dưỡng cho rau trái.

Mê mẩn vườn rau xanh mướt trồng trong thùng xốp của mẹ đảm Hải Phòng - 9
Rau sạch thu hoạch ăn không xuể.
Mê mẩn vườn rau xanh mướt trồng trong thùng xốp của mẹ đảm Hải Phòng - 10

Kể từ khi có vườn rau, các con chị Thơm có thêm không gian xanh để khám phá, vui chơi, tránh xa các thiết bị điện tử.

Chị Thơm chia sẻ, việc trồng rau sạch nhưng muốn không gian cũng xanh sạch nên phải đảm bảo đất cát không bị trôi ra sàn, ứ đọng nước gây muỗi.

Tin liên quan