Gia đình Hải Phòng làm vườn "trốn dịch", trồng rau trái sạch ở sân thượng

Thảo Trinh

(Dân trí) - Tuy mới làm vườn cách đây 5 tháng nhưng chị Huệ đã cảm nhận được những tín hiệu tích cực từ niềm đam mê này, vừa có rau sạch sử dụng, vừa hạn chế ra ngoài trong mùa dịch.

Chị Nguyễn Huệ (30 tuổi, sống ở Hải Phòng) bắt đầu làm vườn trên sân thượng cách đây gần 5 tháng. Thời điểm này, con đã lớn hơn, chị Huệ có nhiều thời gian rảnh rỗi nên tranh thủ trồng trọt các loại rau trái. Đây cũng là niềm đam mê riêng của chị, đồng thời chủ động được nguồn thực phẩm sạch hàng ngày cho gia đình.

Sân thượng rộng khoảng hơn 20m2, nằm trên tầng 4. Thời gian đầu, gia chủ cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là công đoạn vận chuyển đất lên cao khá vất vả. Chị phải nhờ chồng hỗ trợ bê đất lên vườn, còn kinh nghiệm trồng trọt chị tự học hỏi, tham khảo kiến thức ở trên mạng và từ những người có cùng đam mê. 

Gia đình Hải Phòng làm vườn trốn dịch, trồng rau trái sạch ở sân thượng - 1

Khu vườn nhỏ trên sân thượng tầng 4 của gia đình chị Huệ.

Gia đình Hải Phòng làm vườn trốn dịch, trồng rau trái sạch ở sân thượng - 2

Vườn được sắp xếp khoa học, đảm bảo tính thẩm mỹ và có thể trồng đa dạng các loại rau củ quả khác nhau.

Tuy khu vườn hạn chế về mặt diện tích nhưng được bố trí khoa học, gọn gàng nên có thể trồng nhiều loại rau, củ quả khác nhau. Chủ nhân khu vườn sử dụng các kệ bậc thang và chậu nhựa thông minh để trồng cây và đảm bảo thuận tiện chăm sóc.

Bên cạnh đó, vì sân thượng khá nắng nóng, nếu trồng chậu đất sẽ nhanh khô. Việc dùng chậu thông minh giúp duy trì lượng nước nhất định ở đáy chậu, giữ cho đất ẩm, không bị khô khi gia chủ chưa kịp tưới tiêu.

Gia đình Hải Phòng làm vườn trốn dịch, trồng rau trái sạch ở sân thượng - 3

Chị Huệ ưu tiên trồng rau ăn lá để nhanh cho thu hoạch và có thể sử dụng liên tục trong mùa dịch.

Gia đình Hải Phòng làm vườn trốn dịch, trồng rau trái sạch ở sân thượng - 4

Vườn tuy nhỏ nhưng có đủ giống rau củ quả khác nhau, gồm rau cải các loại, rau gia vị, cây lấy trái như cải cầu vồng, cải kale, củ cải đỏ, xà lách,...

Gia đình Hải Phòng làm vườn trốn dịch, trồng rau trái sạch ở sân thượng - 5

Chủ nhân khu vườn yêu thích các giống rau giàu dinh dưỡng, có thể sử dụng làm nước ép hoặc chế biến các món ăn lành mạnh tốt cho sức khỏe.

Vườn được ưu tiên trồng theo mùa, mùa nào thức nấy, chủ yếu là các loại rau ăn lá vì dễ trồng, dễ chăm và nhanh cho thu hoạch, nhất là trong mùa dịch.

Ngoài các giống rau có giá trị dinh dưỡng cao như cải kale, cải xoăn, diếp xoăn tím,... trong vườn còn có cà chua, củ cải đỏ, bí, dưa leo, ớt,... Gia chủ cũng trồng một số cây gia vị quen thuộc như ngải cứu, rau mùi,...

Gia đình Hải Phòng làm vườn trốn dịch, trồng rau trái sạch ở sân thượng - 6

Vườn được lắp lưới bao quanh, hạn chế các loài côn trùng gây hại.

Gia đình Hải Phòng làm vườn trốn dịch, trồng rau trái sạch ở sân thượng - 7

Gia chủ sử dụng chậu thông minh giúp việc trồng trọt, chăm sóc rau trái trên sân thượng được hiệu quả hơn.

Gia đình Hải Phòng làm vườn trốn dịch, trồng rau trái sạch ở sân thượng - 8

Rau trái trong vườn được chăm sóc theo hướng hữu cơ, nói không với thuốc và phân bón hóa học nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Gia đình Hải Phòng làm vườn trốn dịch, trồng rau trái sạch ở sân thượng - 9

Mỗi lần thu hoạch, chị Huệ hái "mỏi tay" rau củ quả trong vườn, thoải mái chế biến bữa ăn thường ngày cho gia đình.

Chị Huệ làm vườn theo hướng hữu cơ hoàn toàn, sử dụng phân bò, phân dê để bón định kỳ 7-10 ngày/lần cho cây. Bên cạnh đó, chị còn tưới bổ sung đạm cá, dịch chuối,... pha loãng, khoảng 1-2 lần mỗi tuần.

Hàng ngày, gia chủ tranh thủ dậy sớm, dành khoảng 30 phút mỗi buổi sáng để tưới cây và chăm sóc vườn. Chiều tối rảnh rỗi, chị lại tiếp tục niềm đam mê, vun vén từng gốc cây hay thu hoạch thành quả lao động. 

Gia đình Hải Phòng làm vườn trốn dịch, trồng rau trái sạch ở sân thượng - 10

Tổng chi phí làm vườn trên sân thượng ban đầu của gia đình chị Huệ khoảng hơn 10 triệu đồng.

Gia đình Hải Phòng làm vườn trốn dịch, trồng rau trái sạch ở sân thượng - 11

Sau gần nửa năm làm vườn sân thượng, chị Huệ "bội thu" rau trái sạch, chủ động được thực phẩm sạch hàng ngày cho cả nhà.

Gia đình Hải Phòng làm vườn trốn dịch, trồng rau trái sạch ở sân thượng - 12

Khu vườn cũng trở thành chốn thư giãn đặc biệt, giúp các thành viên hạn chế ra ngoài mùa dịch mà vẫn thấy thoải mái, tràn đầy năng lượng khi ở nhà.

Sau 5 tháng làm "nông dân sân thượng", tuy có vất vả nhưng người phụ nữ trẻ ở Hải Phòng đã nhận về thành quả xứng đáng là khu vườn "trên mây" luôn sum suê, xanh tốt. Nhìn cây cối phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao, chị càng có thêm động lực trồng trọt, chinh phục các giống rau trái khác nhau.

Cũng nhờ có khu vườn nhỏ trên sân thượng mà suốt mùa dịch, gia đình chị Huệ chủ động được nguồn rau trái sạch hàng ngày, không cần phải đi chợ hay siêu thị thường xuyên. Đồng thời, đây còn trở thành góc "trốn dịch" lý tưởng giúp các thành viên giải tỏa mệt mỏi, thư giãn tinh thần và hạn chế ra ngoài trong giai đoạn dịch bệnh kéo dài, căng thẳng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM