Gia đình 3 thế hệ làm nghệ thuật của Quán quân "Gương mặt thân quen" 2022

(Dân trí) - Chiến thắng tại cuộc thi "Gương mặt thân quen 2022" cùng HLV Thái Bình vào ngày 14/1 vừa qua đã giúp tài năng 12 tuổi Nam Phong được đông đảo khán giả biết đến.

Vừa qua, cậu bé Nam Phong nhận được nhiều sự chú ý khi giành ngôi Quán quân chương trình "Gương mặt thân quen 2022". Ít người biết, tài năng thiên bẩm của Nam Phong là được thừa hưởng từ gia đình có truyền thống 3 đời làm nghệ thuật với mẹ là biên đạo múa, NSƯT Quỳnh Lan - hiện là giảng viên múa của Học viện múa Việt Nam và ông ngoại là biên đạo múa, nhạc sĩ, NSƯT Vũ Lân. Anh trai của Nam Phong cũng đang du học tại Nga về chuyên ngành múa Ballet cổ điển.

Gia đình 3 thế hệ làm nghệ thuật của Quán quân Gương mặt thân quen 2022 - 1

Nam Phong - Quán quân "Gương mặt thân quen" 2022 và mẹ - NSƯT Quỳnh Lan (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Theo tiết lộ của NSƯT Quỳnh Lan - mẹ ruột Nam Phong, từ lúc mới bập bẹ tập nói, biết đi, cậu bé đã có những biểu hiện rõ ràng về nghệ thuật khi hát chuẩn giai điệu, không chênh phô. "Kể cả hồi còn ngọng líu ngọng lô, con luôn tự ngẫu hứng chuyển động hình thể rất sáng tạo theo âm nhạc dù chưa biết chút gì về múa hay hát. Cả nhà tôi vẫn nói đùa rằng, con chính là truyền nhân nghệ thuật của ông ngoại và bà ngoại. Không ngờ sau 10 năm, con đã phát triển theo thiên hướng đó nên cả nhà rất vui", NSƯT Quỳnh Lan kể về con trai.

Chị cho biết, khi Nam Phong mới 2 tuổi, dù mới ngủ trưa dậy nhưng cậu bé đã nổi hứng ê a hát, nhảy một cách rất nhiệt tình trong lúc bám vào thành giường 2 tầng. Vì mải múa hát, tai nạn nhỏ đã xảy ra khiến cậu bé đập trán vào thành giường làm trán sưng vù. Để đảm bảo an toàn và đề phòng lúc con trai "nổi máu" nghệ thuật có thể bị thương, gia đình phải dán đệm mút vào toàn bộ thành giường. 

Biết con trai có năng khiếu về múa hát, khi tròn 5 tuổi, gia đình đã cho Nam Phong học hát từ "Sao Mai" Hiền Anh, ca sĩ Ngọc Khuê và sau này là giảng viên Đinh Lan Hương của trung tâm nghệ thuật Be Singer. Riêng với múa, cậu bé không học hành bài bản mà do thường xuyên theo mẹ đến xem các buổi diễn nên dần dần đam mê múa ngấm vào máu Nam Phong lúc nào không hay.

Gia đình 3 thế hệ làm nghệ thuật của Quán quân Gương mặt thân quen 2022 - 2

Mẹ Nam Phong cho biết, cậu bé bộc lộ năng khiếu múa hát từ nhỏ (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Đầu năm 2022 vừa qua, cậu bé mới chính thức trở thành học viên năm nhất của Học viện múa Việt Nam, đồng thời theo học thanh nhạc tại Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. 

Theo NSƯT Quỳnh Lan, dù Nam Phong có năng khiếu từ nhỏ nhưng tính cách lại khá nhút nhát trước người lạ, đám đông. Do đó chị cho con học hát để giúp cậu bé trở nên tự tin, mạnh dạn hơn, chứ không hề nghĩ rằng sẽ hướng con theo nghề của mẹ và ông ngoại. Hồi 5 tuổi, khi mới học hát với "Sao Mai" Hiền Anh, Nam Phong đã được cô giáo tạo điều kiện đưa lên sân khấu hát đơn trong một chương trình thiện nguyện. Dần dần, cậu bé quen với ánh đèn sân khấu, tràng vỗ tay của khán giả và không còn sợ sệt khi biểu diễn trước nơi đông người. Hiện tại khi đã là Quán quân của "Gương mặt thân quen 2022", Nam Phong không còn e dè như trước mà trở nên hoạt bát hơn. 

Tự đánh giá về tài năng của con trai so với những học trò nhí mình từng giảng dạy, NSƯT Quỳnh Lan nói, Nam Phong có năng khiếu múa bẩm sinh, cảm thụ âm nhạc tốt, chuyển động cơ thể rất nhẹ nhàng dù chưa từng qua một trường lớp đào tạo chuyên nghiệp. "Bạn bè vẫn hay nói vui với tôi rằng, có lẽ Nam Phong đã học múa từ lúc còn ở trong bụng mẹ. Thời điểm mang bầu Nam Phong vào những tháng cuối trước khi sinh, tôi vẫn đi dạy và dàn dựng các chương trình nghệ thuật lớn ở sân vận động", NSƯT Quỳnh Lan tiết lộ.

Gia đình 3 thế hệ làm nghệ thuật của Quán quân Gương mặt thân quen 2022 - 3

Nam Phong chụp ảnh cùng ông ngoại (giữa) và các anh em họ. Ông ngoại của Nam Phong là biên đạo múa, nhạc sĩ - NSƯT Vũ Lân

Vì muốn con trai phát triển một cách tự nhiên, gia đình không bao giờ tạo áp lực cho Nam Phong. Ngay cả khi tham gia "Gương mặt thân quen 2022" theo lời khuyên của cô giáo thanh nhạc Đinh Lan Hương, cậu bé cũng hoàn toàn làm theo bản năng. Chị chia sẻ thêm: "Trong thời gian thi, con thích hát là hát cả ngày, còn lúc chán sẽ nghỉ, chứ không tuân theo một lịch tập đều đặn. Sau 6 tập đầu tiên, con mới thay đổi nhận thức, hiểu rõ mình phải làm thế nào. Có lẽ môi trường cạnh tranh ở sân chơi này đã giúp con trưởng thành và có ý thức về việc phải chuyên nghiệp hơn".

Suốt 12 tập của "Gương mặt thân quen 2022", Nam Phong tỏa sáng ở một vài tập đầu với thành tích tốt nhưng nhiều tuần sau đó, cậu bé luôn đứng ở vị trí cuối bảng. Nguyên nhân là do việc Nam Phong phải tập luyện liên tục cho tiết mục khó khiến cơ thể bị đau nhức, đồng thời vẫn phải đảm bảo lịch học văn hóa ở trường. Lo sợ việc xin nghỉ học trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập nên tâm lý của Nam Phong không ổn định. Tuy nhiên sau hành trình "lội ngược dòng" để giành ngôi vị Quán quân cuộc thi, cậu bé đã vui vẻ trở lại và tập trung hoàn toàn vào việc thi học kỳ.

Gia đình 3 thế hệ làm nghệ thuật của Quán quân Gương mặt thân quen 2022 - 4

Theo NSƯT Quỳnh Lan, hiện tại, Nam Phong tập trung vào việc học thanh nhạc và múa để tương lai có thể theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp. Nếu có lời mời biểu diễn tại các chương trình phù hợp, cậu bé sẽ tham gia với mục tiêu tích lũy kinh nghiệm (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Dịp Tết vừa qua, không khí gia đình Nam Phong lúc nào cũng như "ngày hội" bởi người thân, bạn bè đến nhà dành nhiều lời chúc mừng cho thành tích của cậu bé 12 tuổi. Anh trai của Nam Phong đang du học tại Nga về chuyên ngành múa Ballet cổ điển nên không thể về nước đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên theo tiết lộ của Nam Phong, anh trai không bỏ một tập nào của chương trình "Gương mặt thân quen 2022", thậm chí còn gửi clip động viên em trai. Bản thân cậu bé luôn xem anh trai là tấm gương để phấn đấu.