PhotoStory

Gấp rút chuẩn bị cho Festival Nghề truyền thống Huế 2023

Thực hiện: PV

(Dân trí) - Tiếp nối thành công của 8 lần tổ chức trước đây, UBND thành phố Huế tiếp tục tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 9 năm 2023 với chủ đề "Tinh hoa Nghề Việt".

Gấp rút chuẩn bị cho Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - 1

Không gian chính của Festival Nghề truyền thống Huế năm 2023 trải dài xuyên suốt hai bên bờ sông Hương thơ mộng. Các gian hàng trưng bày nghề truyền thống tập trung ở phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, công viên Phan Bội Châu, công viên Tứ Tượng, trục đường Phạm Hồng Thái và Bà Huyện Thanh Quan.

Gấp rút chuẩn bị cho Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - 2

Festival nghề truyền thống Huế 2023 do UBND TP Huế tổ chức với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" được diễn ra từ ngày 28/04 đến ngày 03/05.

Gấp rút chuẩn bị cho Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - 3

Với những thay đổi về cách tạo hình và sắp đặt trang trí, đổi mới cách phát triển bố cục và chất liệu thi công, Festival nghề truyền thống Huế 2023 gửi gắm thông điệp về việc gìn giữ những giá trị cốt lõi truyền thống.

Gấp rút chuẩn bị cho Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - 4

Sau thời gian gián đoạn vì ảnh hưởng dịch Covid-19, Festival nghề truyền thống Huế năm nay được tổ chức quy mô, chất lượng hơn với mong muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, các sản phẩm nghề truyền thống đến gần hơn với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.­­­

Gấp rút chuẩn bị cho Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - 5

Với cảm hứng thiết kế chung cho Festival nghề truyền thống Huế là sử dụng chất liệu của đa làng nghề nhằm đem đến một không gian truyền thống với nét mới mẻ, hiện đại. Từ đó đan xen chất liệu của các làng nghề truyền thống Huế gồm có dệt zèng, diều, mây tre đan, đèn lồng, hoa giấy Thanh Tiên với những các họa tiết đặc trưng truyền thống Huế.

Gấp rút chuẩn bị cho Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - 6

Những chi tiết nhỏ được đơn vị thi chăm chút cẩn thận.

Gấp rút chuẩn bị cho Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - 7

Bố cục không gian được chia làm các khu vực chính ứng với các làng nghề truyền thống của Huế.

Gấp rút chuẩn bị cho Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - 8

Những sắc màu trang trí ven cầu Trường Tiền là một trong những điểm nhấn của Lễ hội.

Gấp rút chuẩn bị cho Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - 9

Ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, mục đích Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2023 hướng đến là thông qua các hoạt động tiếp tục tổ chức một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh cố đô Huế; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, đồng thời góp phần tích cực, có hiệu quả trong việc khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu trên cả nước.

Gấp rút chuẩn bị cho Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - 10

Hình ảnh các công nhân đội nắng giữa trưa để hoàn thành các gian hàng trước thời gian diễn ra lễ hội.

Gấp rút chuẩn bị cho Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - 11

Để kịp tiến độ, đơn vị thi công phải làm việc vào ban đêm để hoàn thành các hạng mục trước ngày diễn ra Lễ hội.

Gấp rút chuẩn bị cho Festival Nghề truyền thống Huế 2023 - 12

Festival Nghề truyền thống là sự kiện có ý nghĩa lớn về văn hóa, kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế, mang tầm quốc gia và có yếu tố quốc tế, góp phần bảo tồn, "hồi sinh" và đưa các nghành nghề truyền thống đến gần hơn với du khách và người dân.

Thực hiện: Anh Tuấn