Gặp nhạc sỹ “Bay qua biển Đông” ngoài quần đảo Trường Sa

(Dân trí) - Chưa một lần tới Trường Sa, khi tình hình biển Đông căng thẳng, lòng yêu nước sục sôi, cảm xúc trào dâng, Lê Việt Khánh đã viết ra những lời hát xúc động, ý nghĩa về tình cảm của đất liền với những người lính nơi đầu sóng ngọn gió trên quần đảo Trường Sa.

“Bay qua biển Đông” là bài hát duy nhất mà nhạc sỹ này sáng tác về chủ đề biển đảo. Lần thể hiện bài hát trong chuyến hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2015 cũng là lần đầu tiên nhạc sỹ này thể hiện ca khúc do chính mình sáng tác.

Được người yêu nhạc biết đến với nhiều tình khúc do các ca sỹ nổi tiếng như Tuấn Hưng, Thùy Chi, M4U…, ít người biết rằng Lê Việt Khánh xuất phát là một họa sỹ chuyên thiết kế đồ họa. Đến nay, anh vẫn chỉ sống bằng nghề thiết kế này.

Gặp nhạc sỹ “Bay qua biển Đông” ngoài quần đảo Trường Sa

Lê Việt Khánh cùng các thành viên trong đoàn hành trình thể hiện ca khúc “Bay qua biển Đông”

Cái duyên với âm nhạc nói chung và với “nghiệp” sáng tác nói riêng đến với Khánh khá tình cờ. Học khoa Hội họa của trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội, thời sinh viên, cũng như bao chàng trai khác, Khánh cũng tập đàn ghita để dễ gần hơn với các nữ sinh viên.

“Quá trình học đàn ghita, tôi được học nhạc lý, hòa thanh theo lý thuyết đàn ghita. Đây là cái nền để tôi xây dựng các hòa thanh riêng của mình sau này khi bắt tay vào sáng tác.” - Khánh chia sẻ.

Ra trường, làm chuyên viên thiết kế đồ họa tại Tổng Công ty hàng không Việt Nam, Khánh vẫn coi đàn hát là thú vui để giao lưu, kết bạn hay trải lòng lúc buồn chán. 26 tuổi, một cú sốc tình cảm đã đưa Khánh vào con đường sáng tác. Hàng loạt ca khúc về tình yêu lứa đôi ra đời như “Mưa rơi lặng thầm”, “Gửi ngàn lời yêu”, “Mưa trên phố bay xa”… đã đưa tên tuổi Lê Việt Khánh đến với nhiều ca sỹ cũng như người hâm mộ.

Năm 2011, khi tàu Bình Minh bị cắt cáp ở biển Đông, làn sóng yêu nước của các bạn trẻ ở Hà Nội khá mãnh liệt. Tình yêu nước sục sôi, cảm xúc trào dâng, trong một đêm tháng 6, Khánh thức dậy, viết một mạch những lời hát đầy cảm xúc, tình cảm.

“Người trẻ chúng tôi lòng yêu nước luôn sục sôi. Tôi luôn muốn thể hiện tình yêu quê hương đất nước, yêu biển đảo bằng khả năng của mình. Qua những lời hát này, tôi cũng như những bạn trẻ trong đất liền muốn gửi tình cảm của mình tới những người lính nơi hải đảo xa xôi. Chúng tôi muốn nói với các anh rằng, đất liền thanh bình luôn dõi theo các anh, luôn gửi đến các anh những tình cảm tha thiết nhất, mong các anh luôn vững tay súng nơi đầu sóng ngọn gió.” - Lê Việt Khánh chia sẻ.

Bài hát “Bay qua biển Đông” ra đời đã được đông đảo người yêu nhạc, đặc biệt là giới trẻ biết đến qua sự thể hiện của nhóm nhạc M4U. Bằng chất liệu rock, bài hát nhanh chóng lan tỏa trong giới trẻ, khích lệ tình yêu đất nước, yêu biển đảo quê hương của các bạn trẻ.

“Khi viết bài hát này, tôi chưa một lần được ra Trường Sa. Tôi cũng như nhiều người mong muốn một lần được ra nơi biển đảo quê hương. Những lời hát này là tình cảm chúng tôi muốn gửi tới những người lính hải đảo. Chúng tôi muốn thể hiện tình yêu quê hương đất nước tự nhiên như cách sống của giới trẻ.” - Khánh tâm sự và cho biết, anh chưa một lần tự mình thể hiện ca khúc do mình sáng tác, chuyến hành trình này là một trường hợp đặc biệt. Anh cùng 3 người bạn trong đoàn hành trình đã thể hiện ca khúc bằng chất liệu balad. Màn trình diễn đã tạo nên không khí hứng khởi trong đoàn hành trình.

Khánh Linh