Gần 20 năm đan móc len, chàng trai Bến Tre sưu tầm được bộ kim đan "khủng"

Hà Hiền

(Dân trí) - Suốt hành trình theo đuổi đan móc từ khi còn là sinh viên, Quang sưu tầm được hơn 100 bộ kim đan, trong đó có những bộ phiên bản giới hạn mà giờ có tiền cũng không thể mua được.

Quang cho biết, khi các công ty ra mắt bộ kim móc mới, anh liên hệ mua ngay lập tức. Giá kim tùy hãng tùy bộ, có bộ chỉ vài trăm nghìn, có bộ hơn 10 triệu đồng. Tính đến nay, bộ sưu tập của anh có giá khoảng hơn 100 triệu đồng.

Đỗ Hoàng Quang (39 tuổi) quê ở Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, hiện sống và làm việc ở TPHCM. Ngoài công việc chính là tư vấn du học và dịch vụ hỗ trợ xin visa du lịch, Quang còn tranh thủ đan móc len sợi, thỏa mãn đam mê của mình.

Gần 20 năm đan móc len, chàng trai Bến Tre sưu tầm được bộ kim đan khủng - 1
Bộ sưu tập kim đan móc "đồ sộ" của chàng trai Bến tre.
Gần 20 năm đan móc len, chàng trai Bến Tre sưu tầm được bộ kim đan khủng - 2
Kim cắt len cũng được Quang sưu tầm đủ kích cỡ, hình dáng.

Trong chuyến du lịch tại Đà Lạt, Quang lần đầu thấy chỉ với một cây kim và những sợi len đủ màu mà những người phụ nữ ở đây có thể tạo ra nhiều sản phẩm đẹp mắt như nón, giỏ, áo, váy, móc khóa, thú bông. Thích thú và tò mò với nghề thủ công này, Quang đã tự học cách đan móc và gắn bó đến hiện nay.

Quang chia sẻ: "Móc len sợi với mình như một cuộc dạo chơi, hầu hết mình toàn tự nghiên cứu, rèn luyện,… nên việc học đan cũng rất nhẹ nhàng và thoải mái. Móc len sợi chỉ cần rèn luyện nhiều sẽ quen tay và có sản phẩm đẹp".

Gần 20 năm đan móc len, chàng trai Bến Tre sưu tầm được bộ kim đan khủng - 3
Đỗ Hoàng Quang bắt đầu đan móc từ khi còn là sinh viên.

Bất cứ khi nào có thời gian rảnh, Quang lại lôi "đồ nghề" của mình ra để đan móc, cho dù đó là ở ga sân bay, khi đi cà phê, ngồi xe di chuyển xa ….

Với Quang, để móc được len sợi, đầu tiên mình phải kiên nhẫn, dành thời gian rèn luyện thường xuyên. Với các bạn mới tập móc, chỉ cần tập cầm kim và giữ sợi, học 4 mũi căn bản … khi qua giai đoạn này có thể lên Youtube tìm một sản phẩm nào đó mà mình thích và làm theo.

Quang đã móc thành công rất nhiều sản phẩm từ len sợi, từ nón, giỏ, áo, váy, khăn, thảm, mền, gối, thú bông… và đặc biệt là hoa móc từ len sợi. Sản phẩm Quang dành nhiều thời gian để làm nhất là chiếc áo. Anh mất 10 ngày để móc từng sợi rất mảnh bằng kim móc 0.9mm.

Gần 20 năm đan móc len, chàng trai Bến Tre sưu tầm được bộ kim đan khủng - 4

Hoa được đan từ len sợi là sản phẩm thành công nhất, tạo nên dấu ấn riêng của Quang trong cộng đồng móc len sợi ở Việt Nam.

Gần 20 năm đan móc len, chàng trai Bến Tre sưu tầm được bộ kim đan khủng - 5
Với chiếc túi này, Quang lấy cảm xúc từ sự lãng mạn, sự chuyển màu quyến rũ của mùa thu thay lá, chàng trai tài hoa đặt tên cho chiếc túi là "Giỏ trái tim mùa thu".
Gần 20 năm đan móc len, chàng trai Bến Tre sưu tầm được bộ kim đan khủng - 6

Để hoàn thiện chiếc túi, Quang móc 48 chiếc lá rời với sắc màu của mùa thu, mỗi lá mất khoảng 6-10 phút. Sau khi đủ lượng lá thì buộc lại theo dáng hình trái tim, rồi ráp các chiếc lá lại để tạo thành túi xách.

Quang bộc bạch, móc len đã đem đến cho đến cho anh rất nhiều thứ, anh có thêm nhiều bạn bè trong và ngoài nước. Tất cả tụ chung lại vì đam mê đan móc mà đến với nhau, có nhiều bạn dù chưa gặp ngoài đời bao giờ nhưng thân thiết như anh em trong nhà.

"Điều mà mình hài lòng nhất là tạo được một kênh youtube chuyên về móc len, nơi mình vừa thỏa được đam mê, nơi mình lan tỏa được tình yêu móc len sợi đến với cộng đồng và đặc biệt nơi mà mình cũng có thêm thu nhập để mua thêm len và kim móc", Quang chia sẻ thêm.

Gần 20 năm đan móc len, chàng trai Bến Tre sưu tầm được bộ kim đan khủng - 7
Khi móc len, Quang chỉ tập trung vào thiết kế, vào mũi móc, vào màu sắc của len sợi, vì thế mọi muộn phiền, lo toan cuộc sống tạm gác lại, dành cho sự an yên hòa mình vào từng đường kim mũi móc.

Công việc chính là tư vấn du học và cung cấp dịch vụ visa du lịch bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, nhờ có thêm "nghề tay trái" móc len sợi đã giúp chàng trai Bến Tre có thể trụ vững trong 2 năm qua.

"Dù ở trong nhà mùa dịch, mình vẫn hạnh phúc vì được làm công việc yêu thích, lúc nào mình cũng ước một ngày có nhiều hơn 24 giờ để có thể đan móc được nhiều hơn", Quang nói.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM