1. Dòng sự kiện:
  2. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Gabriel Marquez- người đàn ông chung thủy hiếm có trong giới nhà văn

(Dân trí) - Có những nhà văn, ngoài tài năng thiên bẩm, họ cần một đời sống tình cảm “sôi động” để làm chất xúc tác, giúp viết nên những kiệt tác văn chương. Gabriel Marquez thì khác. Cả cuộc đời, ông chỉ biết một người phụ nữ duy nhất là vợ mình.

Gabriel Garcia Marquez sinh ngày 6/3/1927 ở khu đô thị Aracataca (Colombia). Ngay sau khi Marquez ra đời, cha mẹ của ông chuyển tới sống ở thành phố khác, để con nhỏ lại cho ông bà ngoại nuôi. Khi Marquez lên 9, cha mẹ mới quay về đón.

Gabriel Garcia Marquez khi bé.

Gabriel Garcia Marquez khi bé.

Khi cha mẹ Marquez yêu nhau, mối quan hệ của họ bị ông ngoại Marquez phản đối dữ dội. Ông vốn là một vị Đại tá trong quân đội. Chàng trai đang ngấp nghé làm rể ông không phải là hình mẫu đàn ông mà ông hy vọng con gái mình sẽ kết hôn. Chàng thanh niên này có nhiều quan điểm chính trị đối lập với ông, lại nổi tiếng là hay “lăng nhăng”.

Đương thời, cha của Marquez đã chinh phục mẹ ông bằng những bài thơ, những lá thư tình và những bản nhạc không lời chơi bằng violin. Sau khi ông ngoại đưa mẹ Marquez đi xa, những mong chia rẽ được tình cảm của đôi trẻ, cha ông đã tìm cách có được địa chỉ mới và thường xuyên gửi điện báo tới cho người yêu.

Mọi nỗ lực chia rẽ đều bất thành, cuối cùng, gia đình nhà ngoại đành chấp nhận cuộc hôn nhân. Những câu chuyện vừa bi vừa hài trong chuyện tình của cha mẹ đã được tác giả phán ảnh lại phần nào trong tiểu thuyết “Tình yêu thời thổ tả”.

Gabriel Garcia Marquez (cậu bé cao nhất) chụp ảnh với các em.

Gabriel Garcia Marquez (cậu bé cao nhất) chụp ảnh với các em.

Vì 9 năm sống xa cha mẹ nên ban đầu, đối với cậu bé Marquez, họ là những người xa lạ. Chính ông bà ngoại mới là những người có tác động mạnh mẽ nhất đối với sự phát triển của Marquez.

Ông của nhà văn được coi là một vị anh hùng quân đội, được nhiều người kính trọng. Chính ông đã lên tiếng kể về sự thật đằng sau một số biến cố chính trị. Trong mắt cậu bé Marquez, ông ngoại là người “đứng giữa lịch sử và sự thật”, đồng thời, ông cũng là người kể chuyện đại tài.

Ông đã dạy cậu bé Marquez những bài học đầu tiên, đưa cậu đi xem xiếc, đi ăn kem (một thức quà mà mọi đứa trẻ Colombia thời đó đều ao ước)… Là một quân nhân, ông ngoại từng kể cho cậu cháu trai bé bỏng những chuyện của người lớn: “Cháu không thể hình dung một người chết có sức nặng thế nào đâu”.

Câu nói này ngầm chỉ sức nặng tâm lý mà một quân nhân như ông phải gánh chịu mỗi khi nổ súng lấy đi một mạng người trên mặt trận. Trải nghiệm này của ông về sau đã được nhà văn đưa vào những cuốn tiểu thuyết của mình.

Chàng thanh niên Gabriel Garcia Marquez.

Chàng thanh niên Gabriel Garcia Marquez.

Những lý tưởng của Marquez hình thành chính nhờ những câu chuyện của ông ngoại. Bằng những trải nghiệm chân thực, ông đã kể cho Marquez nghe những câu chuyện rùng rợn của chiến tranh. Chính điều này đã ảnh hưởng sâu sắc tới cách nhìn nhận, quan sát của nhà văn về sau.

Bà của ông lại đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng cháu. Marquez học được ở bà lối sống tự nhiên, chân thành. Không giống như ông, bà thường kể cho Marquez nghe những câu chuyện dân gian.

Bà đã mang lại cho Marquez cả một kho tàng những lý giải kỳ thú, siêu nhiên về những hiện tượng thực tế. Dù những câu chuyện của bà là hoang đường nhưng bà luôn có cách kể khiến cậu bé Marquez “tin sái cổ”. Phong cách kể truyện này về sau sẽ được Marquez thể hiện trong cuốn “Trăm năm cô đơn” theo chủ nghĩa hiện thực huyền ảo.

Gabriel Garcia Marquez năm 1972 (45 tuổi).

Gabriel Garcia Marquez năm 1972 (45 tuổi).

Vẫn biết mọi sự so sánh là khập khiễng, nhưng trong giới nhà văn, có không ít tên tuổi nổi tiếng có đời sống tình cảm khá “sôi động”. Như đại văn hào Pháp Victor Hugo còn được biết đến với biệt danh “Đông Gioăng của nước Pháp”, ông là người rất đa tình, có phần phóng túng.

Đối với Hugo, ngoài tài năng thiên bẩm, đàn bà và tình dục là chất xúc tác không thể thiếu để ông viết nên những kiệt tác. Danh sách những người tình của Victor Hugo dài dằng dặc, thậm chí ông còn đi lại với gái bán hoa.

Nhà văn Gabriel Garcia Marquez lại là một trường hợp trái ngược. Người ta không biết gì nhiều về những cuộc tình thời thanh niên của ông. Có vẻ Marquez từng có một tuổi trẻ khá “khuôn phép”.

Gabriel Garcia Marquez năm 1972 (45 tuổi).

Marquez hôn vợ trước ống kính phóng viên khi họ xuống máy bay ở sân bay Stockholm (Thụy Điển) để chuẩn bị tới dự lễ trao giải Nobel Văn học hồi năm 1982.

Marquez và vợ trong chuyến trở về thăm quê nhà ông ở Aracataca (Colombia) năm 2007.

Marquez và vợ trong chuyến trở về thăm quê nhà ông ở Aracataca (Colombia) năm 2007.

Chuyện tình yêu của ông chủ yếu gắn liền với người vợ duy nhất - người đã cùng ông trải qua cuộc hôn nhân dài 56 năm.

Ông gặp vợ - bà Mercedes Barcha Pardo - khi bà còn học ở trường Đại học, đôi uyên ương quyết định chờ cho tới khi bà tốt nghiệp mới kết hôn. Nhưng rồi ông được cử tới Châu Âu công tác 3 năm, ở nhà, bà Mercedes chờ đợi người yêu.

Cuối cùng, họ kết hôn năm 1958 khi ông 31 tuổi. Cuộc hôn nhân cho họ 2 người con trai. Đời sống tình cảm riêng tư của Marquez khá bình lặng, hơn nữa, ông cũng là một người kín đáo, nên tới giờ, người ta vẫn không biết gì nhiều.

Marquez trong giây phút nhận giải Nobel Văn học năm 1982. Lúc này ông 55 tuổi.

Marquez trong giây phút nhận giải Nobel Văn học năm 1982. Lúc này ông 55 tuổi.

Một thời, vì những phát biểu thẳng thắn của mình trước Chủ nghĩa đế quốc mà Mỹ theo đuổi, Marquez từng bị phía Mỹ từ chối cấp thị thực nhiều lần. Sau khi Bill Clinton lên làm Tổng thống, ông đã bãi bỏ việc “cấm vận” đối với nhà văn và nói rằng “Trăm năm cô đơn” là tác phẩm tiểu thuyết mà ông yêu thích nhất.

Marquez trong giây phút nhận giải Nobel Văn học năm 1982. Lúc này ông 55 tuổi.

Marquez và Chủ tịch Cuba - Fidel Castro trong một tấm hình chụp năm 2002. Họ là những người bạn tâm giao trong văn chương.

Marquez trong giây phút nhận giải Nobel Văn học năm 1982. Lúc này ông 55 tuổi.

Gabriel Garcia Marquez ra cửa nhà chào người hâm mộ và phóng viên khi họ tới chúc mừng sinh nhật ông tại nhà riêng ở thành phố Mexico hồi tháng 3 vừa qua.

Bích Ngọc
Tổng hợp