Gà hấp hoa sen thơm nức cho mâm cơm ngày hè

(Dân trí) - Ngắm sen đẹp và thơm, mang đi hấp gà, gà cũng đẹp, thơm và ngọt như sen. Mọi người hãy thử một lần mà xem, đã si mê sen rồi lại còn si mê thêm gà hấp hoa sen nữa đấy.

Chị My Na kể: "Mình yêu lắm cái hương hoa sen mỗi mùa hè đến! Mình đã kiếm giống sen đẹp mang về quê cho bố chồng trồng để mỗi lần về được hít hà cho thoải mái, để được cắm bình to cho đã. Tiếc là bố mình trồng sen thì sen chết sạch, chẳng sống được cây nào. Chưa tậu được cả đầm như vậy nên mình đành tậu sen theo bình và theo đĩa vậy. Cùng mình học cách làm gà hấp hoa sen nhé!". 

Gà hấp hoa sen thơm nức cho mâm cơm ngày hè - 1

Chị My Na người chia sẻ công thức gà hấp sen cực độc đáo. 

Chuẩn bị hoa và lá sen:

Hoa sen loại nào cũng được, hoa càng thơm thì gà càng thơm. Nên chọn sen nụ chuẩn bị nở để có nhiều hương thơm nhất.

Bạn có thể cắm 1 bình hoa để ngắm, để hít cho sướng đời và để lại khoảng 3 bông để hấp gà. Nếu sen bông to, nhiều cánh thì 2 bông cũng được.

Chọn hai chiếc lá sen tươi, to đẹp, tốt nhất là không rách. Tiện thể bạn lấy luôn dây lạt bó sen làm dây buộc gà để hấp nhé.

Gà hấp hoa sen thơm nức cho mâm cơm ngày hè - 2

Chọn và làm gà:

"Mình chọn gà mái vì thịt mềm. Chọn được gà mái ri thả đồi đã đẻ một lứa nữa thì càng ngon. Nhiều người thích gà mái chuẩn bị đẻ đang ẵm bụng trứng nhưng với kinh nghiệm ăn gà gần 40 năm ở đất gà thả đồi Phú Thọ thì mình vẫn thích gà đẻ 1 lứa", chị My Na chia sẻ kinh nghiệm chọn gà ngon. 

Gà mổ sạch, xát muối rửa sạch sẽ và để ráo nước để thịt gà thơm ngon.

Trải 2 chiếc lá sen lồng vào nhau rồi tách hết một nửa số hoa sen lót vào lá sen. Đặt gà vào rồi phủ nốt số hoa sen còn lại lên. Lấy hết cả cánh, nhụy và đài sen nhé. Ở công đoạn này, nếu ai thích ăn hạt sen cũng có thể bỏ thêm hạt sen tươi vào. Sau đó gấp lá sen bọc kín gà và lấy lạt buộc lại.

Gà hấp hoa sen thơm nức cho mâm cơm ngày hè - 3

Cho một chút xíu nước vào nồi, khoảng 100ml nước. Đặt cả bọc gà gói lá sen vào, đun nhỏ lửa trong khoảng 40 phút.

Khi gà đã chín, mở cái gói lá sen ra là mùi thơm nức. Thịt gà chín vàng, da căng bóng, thơm và ngọt vô cùng. Trong lá sen sẽ có chút nước gà tiết ra, nước này ngọt và có chút vị đắng. Nhụy sen ăn cùng thịt gà, hơi chát một chút nhưng lại rất ngon.

Muối chấm gà:

Có nhiều cách làm muối chấm gà rất ngon nhưng để giữ mùi và vị của thịt gà hấp hoa sen nên các bạn chỉ nên pha đơn giản để giữ vị gà là ngon nhất. Chỉ cần dùng bột canh, hạt tiêu và chanh ớt là được.

Gà hấp hoa sen thơm nức cho mâm cơm ngày hè - 4

Đọc qua thì có vẻ nhiều công đoạn nhưng món này còn dễ hơn cả luộc được gà ngon. Mọi người hãy tranh thủ làm đi cho kịp mùa sen nhé!

Đang được quan tâm