"Erin Brockovich" - Vai diễn để đời của "người đàn bà đẹp" Julia Roberts

Mi Vân

(Dân trí) - Vai diễn trong bộ phim "Erin Brockovich" đã mang về cho nữ diễn viên chính Julia Roberts tượng vàng Oscars. Đây cũng là vai diễn đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của "người đàn bà đẹp".

Trong năm 2000, nhờ vai diễn Erin Brockovich trong bộ phim cùng tên, Julia Roberts đã đoạt được những giải thưởng điện ảnh danh giá nhất nước Mỹ như giải Oscar, Quả cầu vàng, giải của Hội phê bình phim quốc gia… Bộ phim Erin Brockovich (Nghị lực sống) cũng có doanh thu phòng vé ấn tượng - hơn 256 triệu USD trên toàn cầu. 

Erin Brockovich - Vai diễn để đời của người đàn bà đẹp Julia Roberts - 1

"Erin Brockovich" là bộ phim nổi tiếng trong sự nghiệp diễn xuất của Julia Roberts. 

Ngoài những giải thưởng, Erin Brockovich còn để lại cho diễn viên được mệnh danh là "người đàn bà đẹp" những kỷ niệm sâu sắc. Bộ phim của đạo diễn Steven Soderbergh được xây dựng dựa trên câu chuyện có thật về phụ nữ có tên Erin Brockovich. 

Erin Brockovich gặp một tai nạn và cô bị xử thua trong vụ kiện do sự thiếu trách nhiệm của luật sư Masry. Sau sự cố, người phụ nữ xinh đẹp này rơi vào cảnh thất nghiệp và Masry đã phải cho Erin vào làm việc tại văn phòng của ông như một cách để bồi thường. Erin bước vào thế giới luật một cách đầy duyên nợ và phát hiện ra một sự kiện động trời…

Vụ kiện bị xếp xó của người dân vùng Bắc California bất ngờ được Erin khơi gợi lại. Người phụ nữ xinh đẹp ra tay cứu những nạn nhân sống trong tình trạng ô nhiễm nguồn nước bởi một nhà máy gây ra. Từ một người phụ nữ không bằng cấp, hoàn toàn tay ngang, Erin quyết tâm theo đuổi vụ kiện và giành lại công bằng cho những người dân địa phương. 

Erin Brockovich - Vai diễn để đời của người đàn bà đẹp Julia Roberts - 2

"Erin Brockovich" tái hiện cuộc đời và cuộc chiến giành công lý nổi tiếng của nhân vật có thật tên là Erin Brockovich. 

Nghị lực và sự đấu tranh không mệt mỏi của Erin đã giúp người xem có thêm động lực cũng như niềm tin vào bản thân mình. Hiện tại, nhân vật Erin ngoài đời đã là một nữ luật sư, nhà hoạt động môi trường nổi tiếng tại Mỹ. 

Khi đoàn làm phim Erin Brockovich muốn dựng tái hiện câu chuyện về một phần cuộc đời của Erin trên màn bạc, bà đã đồng ý bởi bà cảm thấy rất hài lòng khi người thể hiện mình trên phim là ngôi sao đình đám Julia Roberts. 

Ngoài đời, Julia kém Erin 7 tuổi, xinh đẹp hơn nhưng điểm chung của hai phụ nữ này là một chiếc miệng rộng và ánh mắt toát lên sự mạnh mẽ, kiến nghị. Trong phim, Erin thật cũng có một vai diễn nhỏ, đó chính là cô hầu bàn có tên Julia. 

Erin Brockovich - Vai diễn để đời của người đàn bà đẹp Julia Roberts - 3

Trong "Erin Brockovich", Julia Roberts vào vai một bà mẹ đơn thân với ba đứa con, thất nghiệp nhưng mạnh mẽ và đầy cá tính. 

Cuộc chiến và nỗ lực không ngừng nghỉ của Erin đã được đền đáp khi tập đoàn PG&E phải trả số tiền bồi thường lên đến 333 triệu USD cho các nạn nhân. Đây được xem là một trong những con số kỷ lục trong lịch sử tư pháp Hoa Kỳ.

Nhiều người có thể cho rằng, chiến thắng của Erin là nhờ yếu tố may mắn nhưng nếu nói vậy là không công bằng với người phụ nữ mạnh mẽ và cá tính này. Erin Brockovich đã chứng tỏ cho mọi người thấy rằng, vận may không thể tự nhiên mà đến. Nó là kết quả của quá trình đấu tranh, nghiên cứu không ngừng nghỉ, thậm chí chấp nhận đánh đối cả mạng sống. 

Hình ảnh Erin đi từng nhà vận động, thuyết phục, ngày đêm thức khuya, nung nấu vạch trần việc làm sai trái của một tập đoàn lớn dù bản thân chỉ là một phụ nữ bé nhỏ, không bằng cấp và chỉ có mỗi niềm tin vào công lý. 

Erin là một người mẹ, cũng có những nỗi lo sợ khi kẻ thù sẵn sàng hăm dọa ba đứa con của cô. Cả bộ phim, khán giả luôn thấy năng lượng hừng hực và sự mạnh mẽ tỏa ra từ nhân vật Erin của Julia Roberts. 

Erin Brockovich - Vai diễn để đời của người đàn bà đẹp Julia Roberts - 4

Cảnh phim trong "Erin Brockovich".

Phim đề cập tới sức mạnh phi thường của phái nữ trong xã hội hiện đại và thay đổi cái nhìn của xã hội đối với vấn đề nữ quyền. Đã qua rồi cái thời, phụ nữ chỉ là những người chân yếu tay mềm, phải dựa vào nam giới và không thể đứng lên khẳng định chỗ đứng của mình. 

Gần 20 năm sau lần hợp tác với Julia Roberts trong dự án Erin Brockovich cuộc sống của Julia Roberts và nữ luật sư Erin Brockovich đều có nhiều thay đổi. Julia Roberts hiện là một ngôi sao hạng A của Hollywood và có cuộc sống gia đình viên mãn. Bộ phim là một bước ngoặt trong sự nghiệp diễn xuất của "người đàn bà đẹp". 

Về phần nữ luật sư Erin Brockovich, cô đã 61 tuổi và ly hôn với người chồng thứ ba, quay lại cuộc sống của một người mẹ đơn thân của ba đứa con. Nói về việc một bộ phim Hollywood nổi tiếng khi tái hiện cuộc đời của mình, Erin chia sẻ: "Tôi rất ngạc nhiên. Tôi chưa bao giờ tin rằng, có người muốn làm một bộ phim về cuộc đời tôi hay thành quả mà tôi đã làm được trong đời.

Erin Brockovich - Vai diễn để đời của người đàn bà đẹp Julia Roberts - 5

Julia Roberts (trái) và nguyên mẫu Erin Brockovich (phải). 

Tôi chỉ nghĩ rằng, bộ phim thức tỉnh chúng ta về những vấn đề môi trường và cách mà cộng đồng này có thể làm để nâng cao ý thức với việc bảo vệ môi trường... Tôi tin rằng, bộ phim giúp chúng ta hiểu về tương lai và làm thế nào để tiến lên phía trước". 

Nói về nữ diễn viên Julia Roberts - người thể hiện mình trên màn ảnh, nữ luật sư Erin chia sẻ: "Tôi ấn tượng với hình ảnh cô ấy dù bị ốm nhưng không bỏ phim. Tôi nhớ đã nhìn thấy những mạch máu trên trán cô ấy. Tôi có thể cảm nhận được sự tận tâm, đam mê của cô ấy với công việc. Cô ấy thực sự đã thể hiện chân thực và sống động những gì xảy ra với tôi". 

Khi được hỏi về việc xuất hiện trong phim, Erin cười nói: "Thú thật, tôi không muốn nhưng đạo diễn Steven Soderbergh đã khuyên tôi nên tham gia. Cảm giác thật kỳ lạ bởi tôi không phải diễn viên và tôi còn có một cảnh quay chung với Julia. Tên tôi trong phim là Julia. Tôi là một bồi bàn và tôi nói chuyện với Julia, người thể hiện nhân vật Erin của tôi trên màn ảnh. Thật kỳ lạ". 

Erin cũng vui vẻ kể lại lần đầu cô gặp Julia Roberts tại trường quay và ấn tượng với sự thân thiện, năng lượng làm việc của "người đàn bà đẹp". Bộ phim đã mang về cho Julia Roberts tượng vàng Oscar đầu tiên trong sự nghiệp và mở ra nhiều cơ hội mới cho cô. Với nguyên mẫu, Erin Brockovich, bộ phim cũng làm cuộc sống của cô thay đổi nhiều. 

Erin Brockovich - Vai diễn để đời của người đàn bà đẹp Julia Roberts - 6

21 năm sau bộ phim Erin Brockovich, nguyên mẫu Erin Brockovich có cuộc sống nhiều thay đổi. 

Sau khi phim được trình chiếu và chiến thắng của Julia Roberts tại các giải thưởng điện ảnh, truyền thông cũng dành cho Erin nguyên mẫu sự quan tâm đặc biệt. Những bó hoa, những cuộc phỏng vấn, những cuộc gọi của phóng viên bắt đầu xuất hiện trong cuộc đời của người mẹ đơn thân vốn sống giản dị này. 

"Đó là một cuộc hành trình thú vị. Tôi cảm ơn đoàn phim đã đưa cuộc đời và một phần công việc của tôi lên phim. Đặc biệt, việc bảo vệ môi trường là thông điệp mà tôi muốn nhắn nhủ. Bộ phim chính là nguồn động lực và đến giờ tôi vẫn theo đuổi công việc đó", Erin nói. 

Năm 2020, một bộ phim truyền hình tái hiện cuộc đời của Erin Brockovich tiếp tục được thực hiện và phát sóng.

Diễn xuất hoàn hảo của Julia Roberts trong "Erin Brockovich"