Dừa nước - đặc sản trứ danh Bến Tre do thiên nhiên ban tặng

(Dân trí) - Những buồng dừa nước mọc là là nơi dòng kênh quanh năm êm đềm trôi ở Bến Tre là hình ảnh đã đi sâu vào tiềm thức của những con người nơi đây.

Không biết cây dừa nước xuất hiện ở nơi đây vào lúc nào, chỉ biết rằng trải qua bao đời nay, dừa nước đã có mặt trên mảnh đất quê hương Bến Tre. 

Dừa nước - đặc sản trứ danh Bến Tre do thiên nhiên ban tặng - 1

Hai vợ chồng chị Phương (Bến Tre) thu hoạch dừa nước (Ảnh: Phương Oliver). 

Nếu như lá dừa nước dùng để lợp nhà, hoa dừa nước để lấy mật hoặc trang trí trong các đám cưới ở miền Tây thì trái dừa nước gắn liền với tuổi thơ của bao người, bao thế hệ sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Bến Tre. 

Dừa nước - đặc sản trứ danh Bến Tre do thiên nhiên ban tặng - 2

Chẻ dừa nước lấy phần cơm dừa bên trong (Ảnh: Phương Oliver). 

Tuy là món ăn dân dã, không thật sự đặc sắc như các loại trái cây khác nhưng dừa nước có sức hút đến lạ. Giờ đây du khách từ phương xa lặn lội về đến Bến Tre cũng chỉ mong được một lần thưởng thức món dừa nước nhưng không phải ai cũng may mắn đươc thử loại quà quê này. 

Dừa nước - đặc sản trứ danh Bến Tre do thiên nhiên ban tặng - 3

Dừa nước mới được lấy ra đem ngâm với nước dừa tươi (Ảnh: Phương Oliver). 

Vào mùa mưa thì tôi dễ tìm dừa nước hơn mùa nắng. Tuy nhiên vào tháng 2 - 3 hằng năm dừa nước rất khó tìm. Hễ cứ thấy buồng dừa nước nào đã sậm màu, cúi xuống là tách thử một quả. Buồng nào có cơm dừa mềm dẻo là đạt chuẩn để chặt mang về thưởng thức. 

Dừa nước - đặc sản trứ danh Bến Tre do thiên nhiên ban tặng - 4

Dừa nước rim đường phèn lá dứa dưới bóng cây trong vườn (Ảnh: Phương Oliver). 

Buồng dừa nước khi chặt về sẽ mang đi đập thật mạnh vào gốc dừa. Từng trái nhỏ trong buồng dừa to văng ra. Dùng một con dao thật bén chặt từng trái ra làm đôi, sau đó dùng muỗng tách từng miếng cơm dừa trắng ngà bên trong rồi bắt đầu "chế biến" món ăn tùy thích.

Dừa nước - đặc sản trứ danh Bến Tre do thiên nhiên ban tặng - 5

Mang bếp nấu dừa nước trong vườn (Ảnh: Phương Oliver). 

Khi quả dừa vừa già tới, bổ đôi ra sẽ thấy phần cơm bên trong nõn nà. Nếu lỡ dừa còn non thì cơm sẽ váng cháo, có nước thơm nhưng hơi chua. Cơm dừa trắng ngần, ăn vừa giòn vừa dai, có mùi thơm rất lạ.

Dừa nước - đặc sản trứ danh Bến Tre do thiên nhiên ban tặng - 6

Dừa nước rim đường thốt nốt dậy mùi thơm béo ngậy (Ảnh: Phương Oliver). 

Dừa nước - đặc sản trứ danh Bến Tre do thiên nhiên ban tặng - 7

Bảo quản dừa nước trong hũ ăn dần, chỉ cần thêm đá là có ngay món giải nhiệt cực đã (Ảnh: Phương Oliver). 

Với phần thịt trắng đục, chỉ lớn hơn đầu ngón tay cái cho vào miệng, chúng như muốn tan ra, ngọt thanh tao, hòa quyện cùng hương thơm nhàn nhạt trên chóp mũi. 

Dừa nước - đặc sản trứ danh Bến Tre do thiên nhiên ban tặng - 8

Dừa nước còn được sử dụng làm nhiều món ngon khác như chè dừa nước cùng vị ngọt của mật dừa nước thay cho đường tinh luyện, độ bùi dẻo của cơm dừa với hương thơm đặc trưng lan tỏa từ miệng đến cổ họng và ngậm hớp trà nóng vô cùng kích thích.

Dừa nước - đặc sản trứ danh Bến Tre do thiên nhiên ban tặng - 9

Những buổi chiều yên ả ở vùng quê Bến Tre (Ảnh: Phương Oliver). 

Dừa nước còn có thể làm món mứt dừa nước vào lễ, tết quây quần bên người thân, cùng nhâm nhi món mứt dừa nước dẻo thơm ngon, lạ miệng là điều hết sức tuyệt vời.