Dự thảo Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ không có từ "cấm sóng"

(Dân trí) - Những câu hỏi về đề xuất cấm sóng, ngừng chiếu phim của các nghệ sĩ vi phạm đạo đức đang rất được công chúng quan tâm đã được đề cập tại họp báo thường kỳ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tại họp báo thường kỳ quý 3 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) sáng 28/10, một vấn đề rất được quan tâm đề cập là dự thảo Quy tắc ứng xử chung của người làm nghệ thuật.

Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL đã trả lời các câu hỏi của truyền thông xung quanh đề xuất dừng chiếu, rút giấy phép phim đối với tác phẩm có nghệ sĩ vi phạm đạo đức hoặc cấm sóng đối với các nghệ sĩ.

Về đề xuất dừng chiếu hoặc rút giấy phép phim, theo bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh: Tác phẩm điện ảnh là tác phẩm có sự tham gia của số đông nghệ sĩ, việc đánh giá tác phẩm phải toàn diện, đánh giá sự đóng góp của từng nghệ sĩ trên mọi phương diện.

Vì vậy, để có quyết định dừng chiếu phim hay rút giấy phép, cần có đánh giá cẩn trọng trên cơ sở sự cống hiến của các nghệ sĩ khác, cũng như xem xét sự vi phạm cụ thể của cá nhân đó.

Dự thảo Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ không có từ cấm sóng - 1

Phim "Bố già" hiện tại vẫn đủ tư cách tham dự Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII.

Đối với đề xuất cấm sóng nghệ sĩ vi phạm đạo đức, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin, hiện trong Dự thảo của Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ không có từ nào là "cấm sóng" cả. Dự thảo đưa ra những điều nên và không nên trong hành vi ứng xử của người hoạt động nghệ thuật.

Dự thảo đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, phát hiện biểu dương tôn vinh những tấm gương tốt, cách làm hay, mô hình hiệu quả thực hiện Bộ quy tắc, phê phán hành vi lệch chuẩn, cân nhắc sử dụng hình ảnh người hoạt động nghệ thuật không thực hiện đúng nội quy ứng xử.

Dự thảo Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ không có từ cấm sóng - 2

 Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM vừa xử phạt hành chính Trang Trần về những phát ngôn không phù hợp.

Trước đó, trả lời câu hỏi của PV Dân trí về sự xuất hiện của phim Bố già giữa lúc MC Trấn Thành đang vướng ồn ào "sao kê từ thiện", ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng BTC Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII cho biết: "Phim Bố già có sự tham gia của nghệ sĩ Trấn Thành. Anh ấy vừa đồng đạo diễn, vừa là diễn viên, đảm nhiệm vai chính. Bên cạnh Trấn Thành còn có một đạo diễn nữa là anh Vũ Ngọc Đãng - một gương mặt rất tiềm năng của điện ảnh Việt Nam

Gần đây anh Trấn Thành gây xôn xao dư luận xã hội, truyền thông vì những lùm xùm. Tuy nhiên, tất cả những vụ việc đó đều chưa được cơ quan điều tra, thanh tra kết luận là đúng hay sai nên chúng tôi vẫn để phim Bố già tham gia Liên hoan Phim bình thường. Trừ khi có quyết định chính thức của cơ quan điều tra về vấn đề lùm xùm, chúng tôi sẽ tiến hành xem xét".

Tin liên quan