Dư luận Trung Quốc nổi sóng vì diễn viên kinh kịch chụp ảnh khỏa thân

(Dân trí) – Bộ môn nghệ thuật truyền thống Kinh kịch của Trung Quốc mới đây đã trở thành tâm điểm của dư luận, khi một nhiếp ảnh gia đã táo bạo kết hợp giữa Kinh kịch và ảnh khỏa thân khiến ranh giới giữa nghệ thuật và khiêu dâm trở nên mong manh.

Những bức hình này được chụp năm 1996 bởi một nhiếp ảnh gia Trung Quốc có tên là Liu Zheng. Khi mới xuất hiện, những bức hình này đã gây xôn xao dư luận, lúc đó, tác giả đã giải thích rằng anh chụp những bức hình này để minh hoạ cho cách nhìn nhận của mình về người Trung Quốc.

Gần đây, những bức ảnh này một lần nữa lại xuất hiện trở lại trên các trang mạng xã hội và gây ra những cuộc tranh cãi mới khi ranh giới giữa nghệ thuật và khiêu dâm lại bị thử thách một lần nữa. Cuối tháng 9 vừa qua, người dân Trung Quốc đã bị một phen điêu đứng khi các người đẹp tại một cuộc thi nhan sắc của nước này mặc bikini để biểu diễn… Kinh kịch.

Nhiếp ảnh gia họ Liu chia sẻ: “Những bức ảnh này ban đầu nằm trong bộ ảnh có tên Tam Giới (Ba thế giới) với mục đích khắc hoạ ba thế giới tồn tại trong tâm thức của người Trung Quốc: Thiên đàng, Trần gian và Địa ngục”.

Những bức ảnh này nhanh chóng trở thành tâm điểm bàn luận trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc với hai luồng ý kiến chủ đạo.

Trang Global Times trích dẫn hai ý kiến điển hình của hai luồng dư luận đang tồn tại:

“Khoả thân khi biểu diễn Kinh kịch rồi gọi đó là nghệ thuật là hạ thấp giá trị văn hoá của người Trung Quốc. Người ta sẽ biện bạch rằng cơ thể con người là đỉnh cao của cái đẹp, của nghệ thuật, vậy tại sao không thể đưa nó vào biểu diễn Kinh kịch nhưng việc để lộ cơ thể ra như một cách phô bày… “nghệ thuật” có nguồn gốc từ văn hoá phương Tây, một nền văn hoá rất khác với văn hoá Trung Quốc. Kinh kịch là quốc hồn quốc tuý, chứa đựng vẻ đẹp văn hoá thẩm mỹ của người dân Trung Quốc, nó có trang phục, thiết kế, động tác đặc trưng. Cố tình đưa khoả thân vào Kinh kịch chỉ là một cách phá hoại thẩm mỹ của môn nghệ thuật này.”

Luồng ý kiến phê phán bộ ảnh có số lượng áp đảo, tuy vậy, cũng có những bình luận bênh vực cho góc nhìn nghệ thuật trong Tam Giới: “Mỗi người đều có cách nhìn nhận khác nhau về nghệ thuật. Chúng ta cần cởi mở hơn, không nên phê phán vội vàng những hiện tượng mới xuất hiện. Thế giới này ngày càng có nhiều những con người đa văn hoá, chúng ta cần có tư duy cởi mở để có thể chấp nhận sự đa dạng văn hoá đó. Không nên bó hẹp một bộ môn nghệ thuật, hãy để nó phát triển đa dạng, nếu không cả khán giả lẫn thời gian sẽ bỏ quên nó.”

Những bức ảnh đang gây xôn xao cư dân mạng Trung Quốc:

Pi Uy


Pi Uy


Pi Uy


Pi Uy


Pi Uy


Pi Uy 
Pi Uy
Theo Global Times