Dù khó khăn thế nào, bạn vẫn có thể tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh

(Dân trí) - Bạn cần nỗ lực rất nhiều để những năm tháng tới đây có thể diễn ra tốt đẹp hơn...

Dù khó khăn thế nào, bạn vẫn có thể tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh - 1

Năm 2020 thật khó khăn với nhiều người. Chúng ta đều hy vọng năm 2021 sẽ dễ dàng hơn và tốt đẹp hơn. Nhưng ngay cả khi đã có vắc-xin, những thiệt hại mà đại dịch đã gây ra cho các doanh nghiệp và nền kinh tế toàn cầu sẽ không thể biến mất trong một sớm một chiều.

Điều đó có nghĩa rằng bạn cần nỗ lực rất nhiều để những năm tháng tới đây có thể diễn ra tốt đẹp hơn. Chuyên gia kinh tế người Mỹ Heather R. Morgan đã chia sẻ một vài lời khuyên...

Hãy nhanh nhẹn nhất có thể

Cách đây một thập kỷ, tôi đọc được cuốn sách "Thiên nga đen" của Nassim Taleb (không phải bộ phim có Natalie Portman tham gia), cuốn sách nói về những sự kiện cực kỳ nghiêm trọng gây ra thiệt hại lớn từng xảy ra trên thế giới, chẳng hạn như vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ hay những đợt bùng phát dịch bệnh lớn ở tại một số quốc gia.

Những gì đọc được trong sách đã góp phần thôi thúc tôi thực hiện một sự thay đổi mạnh mẽ trong sự nghiệp của mình. Tôi nhận ra chìa khóa để tồn tại và phát triển là sự nhanh nhẹn. Bạn cần có khả năng thích ứng nhanh chóng với những thay đổi lớn và không bị mắc kẹt với những lối tư duy hoặc phương pháp lỗi thời.

Hãy là chính mình

Hai người bạn rất thân của tôi đã chết khi mới ngoài 30 tuổi. Bài học lớn nhất mà tôi rút ra từ sự ra đi của họ và sau những gì xảy ra trong đại dịch là cuộc sống quá ngắn ngủi và chúng ta cần cố gắng sống thật tốt.

Bạn có thể tìm kiếm lời khuyên từ người khác nhưng đừng tự ti khi ai đó nói với bạn rằng bạn không có đủ kinh nghiệm sống hoặc không có khả năng để biến ước mơ thành hiện thực. Hãy theo đuổi đam mê của bạn và tin tưởng vào bản thân mình, vì cuối cùng, chỉ có bạn mới biết điều gì phù hợp với mình.

Tạo dựng con đường của riêng của mình không dễ dàng, đòi hỏi sự quyết tâm bền bỉ vô tận, nhưng thành quả đạt được rất đáng giá. Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng trước một ngã rẽ, hãy tìm cách thư giãn, cân bằng, để nhanh chóng lấy lại sự can đảm và nguồn hứng khởi.

Dù khó khăn thế nào, bạn vẫn có thể tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh - 2

Tăng cường giao lưu trực tuyến

Một trong những điều khó khăn nhất trong đại dịch là sự cô đơn. Hãy nhấc điện thoại lên, gửi email hoặc lên lịch trò chuyện qua Zoom hoặc FaceTime với một vài người bạn hoặc các thành viên trong gia đình. Bạn cũng có thể sử dụng những ứng dụng để làm quen, gặp gỡ những người bạn mới hoặc tìm kiếm thêm những mối quan hệ cho cuộc sống hoặc công việc của mình...

Bạn cũng có thể tương tác trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau. Cá nhân tôi khuyên bạn nên tham gia các cộng đồng trực tuyến có liên quan đến sở thích cụ thể của bạn. Những kết nối trên mạng xã hội có thể dẫn đến những cơ hội kinh doanh mới, hoặc thậm chí là một người bạn thật sự ý nghĩa trong cuộc đời.

Cảnh giác với mặt trái của internet và mạng xã hội

Thật khó để hạn chế sử dụng thiết bị điện tử khi cả xã hội và công việc của chúng ta hiện nay đều yêu cầu tương tác trên internet. Tôi nhận thấy mình dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội và đôi khi bị căng thẳng vì điều đó.

Có rất nhiều nội dung truyền cảm hứng, giải trí và tuyệt vời trên các nền tảng mạng xã hội, nhưng đồng thời bạn cũng bắt đầu có một cái nhìn tiêu cực về bản thân: ước gì bạn hấp dẫn hơn, bạn có một ngôi nhà đẹp hơn, hoặc cuộc sống hoàn hảo hơn.

Trớ trêu thay, ngay cả những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội mà tôi quen biết cũng đều thừa nhận rằng họ có cảm giác tiêu cực khi dùng internet quá nhiều.

Đa phần họ đều giới hạn thời gian hoạt động trên mạng xã hội, đồng thời cố gắng không đọc quá nhiều các bình luận về bản thân mình, không đếm like hay view trên các kênh của mình. Họ trân trọng khán giả của mình và luôn cố gắng tạo ra nội dung tốt hơn và truyền cảm hứng hơn.

Vì vậy, dù bạn rất quan tâm đến mạng xã hội, hãy lưu ý đến tâm trạng của bản thân, khi nào bạn bắt đầu có cảm giác tiêu cực, hãy quan sát xem điều gì khiến bạn có suy nghĩ tiêu cực như vậy. Hãy cân nhắc thay đổi những nội dung và cá nhân mà bạn thường hay theo dõi.

Hãy dành thời gian "sống thật" với chính mình, viết nhật ký, đọc sách, thưởng thức nghệ thuật, làm vườn, nấu ăn, làm đồ "handmade", tập thể dục... Hãy cố gắng dành ít nhất một giờ mỗi ngày không sử dụng internet.

Đang được quan tâm