Du học sinh Việt mang tủ sách miễn phí về quê, lan tỏa văn hóa đọc

Hà Hiền

(Dân trí) - Là người ham đọc sách và nhận thấy những giá trị mà sách mang lại, Kiều Trang lên ý tưởng xây dựng tủ sách miễn phí để đặt tại các điểm trường vùng quê, nhằm lan tỏa văn hóa đọc đến các em nhỏ.

Lê Thị Kiều Trang (25 tuổi) là du học sinh tại Nhật Bản, cô sinh ra và lớn lên tại xã đảo Thanh Lân, Cô Tô, Quảng Ninh. Tuổi thơ của Trang gắn liền với biển cả và núi rừng. Tuy thiếu thốn nhiều thứ nhưng cô luôn cảm thấy hạnh phúc và biết ơn khi được trải qua những ký ức đẹp theo mình lớn lên.

Du học sinh Việt mang tủ sách miễn phí về quê, lan tỏa văn hóa đọc - 1
Lê Thị Kiều Trang, sáng lập dự án "Book for love".

Cô gái 9X hiểu được giá trị mà giáo dục cũng như kiến thức từ sách mang đến cho mình nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Chính vì vậy, cô luôn ấp ủ thực hiện dự án mang những tủ sách tới các điểm trường, để các em nhỏ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận văn hóa đọc cũng như tri thức sớm hơn.

"Bản thân mình không hay chia sẻ quá nhiều cảm xúc cá nhân với người khác nên thay vào đó, mình chọn việc đọc sách để giúp bản thân thư giãn, cho mình cảm giác có ai đó đang đồng cảm với mình. Bên cạnh đấy, mình đọc sách để tìm hiểu về thế giới, học thêm kiến thức thông qua các đầu sách khác nhau như: Du lịch, ngoại ngữ, kinh tế, văn hóa…", cô gái 9X chia sẻ.

Trang đến Nhật Bản vào tháng 9/2017 với tư cách du học sinh trao đổi, cô theo học chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại trường đại học Quốc tế Kobe.

Tháng 10/2019, Trang tham dự cuộc thi "Miss Vysa Osaka 2019" do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam ở Nhật dưới sự bảo trợ của Đại Sứ Quán Việt Nam được tổ chức tại Osaka. Ở phần thi tài năng, cô chọn giới thiệu về nơi mình sinh ra và lớn lên cùng với mong ước thực hiện dự án "Book for Love" - mang những tủ sách miễn phí về các vùng quê cho trẻ em.

Du học sinh Việt mang tủ sách miễn phí về quê, lan tỏa văn hóa đọc - 2
Trang thuyết trình về dự án cô ấp ủ tại cuộc thi "Miss Vysa Osaka 2019" tổ chức tại Nhật Bản.

Dự án của Trang đã thuyết phục được ban giám khảo và giúp cô đăng quang ngôi vị cao nhất tại cuộc thi và nhận được sự ủng hộ của mọi người. Cuối phần thuyết trình, Trang đã tặng mọi người phần quà là những vỏ ốc ở đảo được bố mẹ gửi sang Nhật.

Chưa từng có kinh nghiệm thực hiện dự án nào trước đây, nên khi bắt tay vào hiện thực ước mơ, Trang gặp rất nhiều khó khăn. Cô gái 9X vừa đi học vừa tự tìm hiểu quy trình cũng như cách thức xây dựng dự án, sau đó xin thông tin liên lạc rồi gửi mail đến cán bộ lãnh đạo huyện, xã, nhà trường để trình bày về dự án mình muốn làm.

Trang cho biết, với một dự án tư nhân để được cấp phép hoạt động cần ít nhất 1000 đầu sách và liệt kê số sách đó rồi gửi lên phòng văn hóa, nhưng ở thời điểm đó, do không có đủ sách nên cô không thể thực hiện được.

Sau đó, cô gái Việt may mắn gặp được chủ nhiệm câu lạc tình nguyện của trường Đại học Doshisha tại Kyoto (Nhật Bản) - một câu lạc bộ quyên tặng số lượng sách lớn cho trẻ em nghèo đến các nước Châu Phi, Philipines… Dù đã thuyết phục thành công, câu lạc bộ quyết định đến Việt Nam để khảo sát nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kế hoạch đành hoãn.

Không bỏ cuộc, Trang kêu gọi bạn bè, người thân cùng chung tay quyên góp. Tháng 2/2020, trong thời gian được về nước 1 tháng, Trang đã dùng số tiền mọi người quyên góp mua được 280 đầu sách, dụng cụ học tập xây dựng tủ sách đầu tiên vào ngày 29/2/2020, đặt tại điểm trường Tiểu học xã Thanh Lân, Cô Tô, Quảng Ninh.

Du học sinh Việt mang tủ sách miễn phí về quê, lan tỏa văn hóa đọc - 3
Tủ sách đầu tiên được đặt tại điểm trường xã đảo, quê hương của Trang.

Khoảng một năm sau đó, với nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ của mọi người, cô gái 9X đã mang được tủ sách thứ hai với hơn 200 đầu sách về điểm trường Huổi Ít A, xã Huổi Mí, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên vào ngày 25/1/2021. Đây là nơi có địa hình đi lại khó khăn và hành trình đến trường của các em học sinh vô cùng gian nan.

Du học sinh Việt mang tủ sách miễn phí về quê, lan tỏa văn hóa đọc - 4
Tại ngôi trường này, Trang đang nhận nuôi em Vừ A Trung, hỗ trợ bữa ăn trưa để em có thể tiếp tục việc đến trường.

"Các em học sinh ở đây khó khăn và thiếu thốn nhiều thứ, lớp học cũng cũ và xập xệ. Chính vì thế đã thôi thúc mình mang tủ sách miễn phí đến đây", Trang nói.

Du học sinh Việt mang tủ sách miễn phí về quê, lan tỏa văn hóa đọc - 5
Tự tay sắp xếp từng cuốn sách lên tủ vào ngày ra mắt, nhìn ngắm những ánh mắt hồn nhiên, háo hức khám phá tủ sách mới của các bạn nhỏ khiến Trang vô cùng xúc động và hạnh phúc.

"Những cuốn sách gửi gắm tình yêu của mình đến nơi mình sinh ra và lớn lên và đến những nơi mình đã đặt chân qua khắp dải đất hình chữ S. Hy vọng những cuốn sách sẽ là hành trang giúp các em tiếp cận được tri thức mới, là điểm tựa đưa các em đến những hành trình xa hơn. Rồi khi các em lớn lên, hãy dùng tình yêu của mình lan tỏa đến mọi người bằng sự tử tế và qua những cuốn sách", cô gái 9X bày tỏ hy vọng.

Thời gian tới, Trang cùng các thầy cô ở hai điểm trường nơi đặt tủ sách "Book for Love" sẽ tiếp tục duy trì và cập nhật thêm những đầu sách mới để các bạn nhỏ được đọc nhiều hơn. Bên cạnh đó, cô cũng đang lên kế hoạch và liên hệ với thầy cô ban giám hiệu tại ngôi trường của các bạn nhỏ mồ côi cha mẹ ở Hà Giang để đặt tủ sách thứ 3.

Du học sinh Việt mang tủ sách miễn phí về quê, lan tỏa văn hóa đọc - 6
Cô gái 9X hy vọng những cuốn sách sẽ là hành trang giúp các em tiếp cận được tri thức mới, là điểm tựa đưa các em đến những hành trình xa hơn.

Ngoài ra, Kiều Trang còn đang thực hiện dự án nhỏ mang tên "Đọc sách-Nuôi em". Ngoài việc khích lệ các bạn đọc sách thì số tiền thu được từ việc cho mượn sách do bạn đọc tùy tâm trả phí, Trang sẽ dành để nhận nuôi các em bé trong dự án "Nuôi em", để các em có thể tiếp tục được đến trường. Hiện tại dự án đang nhận nuôi 3 em và hy vọng có thể nhận nuôi nhiều em hơn nữa trong thời gian tới.