Dự án nhiếp ảnh “khỏa thân... đeo khẩu trang”

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới với những dự án nhiếp ảnh khỏa thân tập thể - ông Spencer Tunick - hiện tại đang theo đuổi dự án nhiếp ảnh “Stay Apart Together” (Cách ly cùng nhau).

Dự án nhiếp ảnh “khỏa thân... đeo khẩu trang” - 1

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới với những dự án nhiếp ảnh khỏa thân tập thể - ông Spencer Tunick - hiện tại đang theo đuổi dự án nhiếp ảnh “Stay Apart Together” (Cách ly cùng nhau).

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Spencer Tunick hiện tại đang tổ chức những buổi chụp hình khỏa thân thông qua ứng dụng video chat. Những người tham gia dự án nhiếp ảnh “Stay Apart Together” của ông lần này dù khỏa thân nhưng phải đeo khẩu trang. Họ là những người tình nguyện tham gia dự án nhiếp ảnh và đến từ khắp nơi trên thế giới.

Bối cảnh chụp hình là trong không gian ngôi nhà của họ để nhớ về một giai đoạn khi cùng lúc người dân ở tại nhiều quốc gia trên thế giới đã hoặc có thể vẫn đang được yêu cầu cách ly tại nhà.

Nhiếp ảnh gia Spencer Tunick sẽ chụp ảnh màn hình những người tham gia các cuộc video chat. Những người này sẽ cùng tạo dáng theo hướng dẫn, mỗi nhóm sẽ được hướng dẫn tạo dáng theo một kiểu khác nhau.

Dự án nhiếp ảnh “khỏa thân... đeo khẩu trang” - 2

Nhiếp ảnh gia Spencer Tunick sẽ chụp ảnh màn hình những người tham gia các cuộc video chat.

Spencer Tunick đã bắt đầu chia sẻ những hình ảnh đầu tiên về dự án mới trên tài khoản mạng xã hội của mình. Nhiếp ảnh gia này vốn nổi tiếng với những dự án nhiếp ảnh táo bạo, chụp những đám đông khỏa thân. Ông từng tổ chức một buổi chụp hình ở thành phố Mexico City (Mexico) với kỷ lục thu hút 18.000 người khỏa thân tham gia.

Chia sẻ về công việc của mình, nhiếp ảnh gia này cho hay: “Công việc của tôi là giúp những người tình nguyện tham gia dự án nhiếp ảnh khỏa thân xích lại gần nhau theo đúng nghĩa đen, để tạo nên một ý niệm trừu tượng. Và tôi sẽ không thể làm được điều này trong tương lai gần vì những hệ lụy của dịch bệnh.

“Trong suốt 25 năm qua, năm nào tôi cũng từng thực hiện ít nhất một dự án nhiếp ảnh khỏa thân và tôi không muốn đây là năm đầu tiên tôi không thể làm được điều này. Khi có một nhóm người cùng thực hiện nghiêm túc một dự án nhiếp ảnh khỏa thân, hình ảnh tạo ra không còn mang vẻ gợi dục nữa, dù hành động khỏa thân vốn dĩ rất gợi cảm trong quan niệm tự nhiên”.

Dự án nhiếp ảnh “khỏa thân... đeo khẩu trang” - 3
Dự án nhiếp ảnh “khỏa thân... đeo khẩu trang” - 4

Nhiếp ảnh gia 53 tuổi tin rằng dự án lần này của ông là một nhắc nhớ quan trọng rằng chúng ta vẫn là những con người bình thường

Nhiếp ảnh gia 53 tuổi tin rằng dự án lần này của ông là một nhắc nhớ quan trọng rằng chúng ta vẫn là những con người bình thường, dù đứng trước những sự việc lớn lao hay những cuộc khủng hoảng mang tính quy mô toàn cầu.

“Tôi nghĩ rằng việc kết nối trong thời điểm này giúp khẳng định lại rằng chúng ta sẽ không biến thành những con robot, và chúng ta là những con người hoàn toàn tự do về mặt suy nghĩ, chúng ta vẫn có thể trở thành những người phóng túng trên mạng dù cuộc sống đang gặp nhiều giới hạn vì dịch bệnh, những con người phóng khoáng như thế đang cùng tôi tạo nên nghệ thuật”.

Chỉ trong vòng vài tuần khởi động dự án, ông Tunick đã chụp được nhiều hình ảnh của những người đến từ khắp nơi trên thế giới. Ý tưởng của Tunick lần này là tạo nên một dải cầu vồng nhiều sắc độ da, với sự tham gia của những tình nguyện viên có sự đa dạng về mặt chủng tộc, hình thể, nghề nghiệp, quốc tịch...

Dự án nhiếp ảnh “khỏa thân... đeo khẩu trang” - 5

Bối cảnh một buổi chụp hình ngoài trời của ông Tunick trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19

Ông Tunick tin rằng với cách làm việc kiểu mới này, ông đang có cơ hội hợp tác với những người mà ông có thể sẽ không bao giờ được hợp tác với họ, nếu chỉ thực hiện những buổi chụp hình đòi hỏi sự gặp gỡ trực tiếp như trước đây.

Một tình nguyện viên nữ có tên Chiffeni Rofe (30 tuổi), đến từ Melbourne, Úc, đã chia sẻ rằng cô sẽ không tham gia những buổi chụp hình ngoài trời do ông Tunick tổ chức bởi cô không thể thoát ra khỏi sự ngại ngần, nhưng với dự án kiểu mới này, cô cảm thấy thoải mái hơn nên đã tham gia.

Chia sẻ về lý do mình tham gia dự án, cô Rofe cho hay trước đây cô đã có nhiều năm vật lộn với chứng rối loạn thói quen ăn uống: “Việc tự tin chấp nhận thực tế mình là ai, mình trông như thế nào là điều rất tuyệt vời, giúp tôi trở nên mạnh mẽ hơn”.

6.000 người Colombia tham gia buổi chụp hình khỏa thân của ông Spencer Tunick

Dự án nhiếp ảnh “khỏa thân... đeo khẩu trang”

Bích Ngọc

Theo Daily Mail