Lễ hội “Dạ cổ hoài lang” Bạc Liêu 2016:

Đờn ca tài tử còn mãi với thời gian

(Dân trí) - (Dân trí)- “Lễ hội Dạ cổ hoài lang đã làm nổi bật vai trò của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh trong lễ bế mạc lễ hội “Dạ cổ hoài lang” Bạc Liêu 2016.

Tối ngày 15/9, lễ hội “Dạ cổ hoài lang” Bạc Liêu 2016 đã làm lễ bế mạc tại Nhà hát Cao Văn Lầu, trong sự luyến tiếc của nhiều người yêu bộ môn nghệ thuật đờn ca tài tử, sân khấu cải lương Nam Bộ.

Lễ hội Dạ cổ hoài lang Bạc Liêu 2016 bế mạc vào tối 15/9, sau 4 ngày diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu.
Lễ hội "Dạ cổ hoài lang" Bạc Liêu 2016 bế mạc vào tối 15/9, sau 4 ngày diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu.

Bế mạc lễ hội "Dạ cổ hoài lang" Bạc Liêu 2016.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Vương Phương Nam- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chia sẻ, các hoạt động của lễ hội “Dạ cổ hoài lang” Bạc Liêu 2016 diễn ra rất có ý nghĩa, trang trọng và thể hiện sâu sắc sự tri ân công lao của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu cùng các bậc tiền bối đã có công đóng góp cho sự ra đời, phát triển bản Dạ cổ hoài lang, tiền thân bản vọng cổ ngày nay.

Thông qua các hoạt động của lễ hội đã góp phần động viên, khích lệ các nghệ sĩ, nghệ nhân nâng cao ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, không ngừng phát huy sáng tạo, từng bước làm cho nền văn hóa của tỉnh Bạc Liêu, một trong những “chiếc nôi” của đờn ca tài tử Nam Bộ ngày càng đậm đà bản sắc dân tộc.

“Sau 4 ngày diễn ra với nhiều hoạt động bổ ích, lễ hội Dạ cổ hoài lang 2016 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Lễ hội được dư luận đánh giá rất đặc sắc và ấn tượng, đã làm nổi bật vai trò của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam:Lễ hội Dạ cổ hoài lang đã làm nổi bật vai trò của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam:"Lễ hội Dạ cổ hoài lang đã làm nổi bật vai trò của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại".

Tiết mục nổi bật tại lễ bế mạc là phần trình diễn đờn ca tài tử của nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ các tỉnh ĐBSCL. Các nghệ nhân đã cất lên tiếng hát, với những bản đờn ca đặc sắc, có ý nghĩa, đã làm xao lòng người nghe. Như tiếng hát trong trẻo, dễ thương của nghệ nhân “nhí” Tú Sương đến từ tỉnh Bạc Liêu, khiến người nghe không khỏi xốn xang và đã dành cho em những tràn vỗ tay tán thưởng mến phục.

Đờn ca tài tử còn mãi với thời gian - 3
Đờn ca tài tử còn mãi với thời gian - 4
Nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân đã thể hiện những bản đờn ca tài tử đặc sắc, đi vào lòng người yêu mến bộ môn nghệ thuật này.
Nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân đã thể hiện những bản đờn ca tài tử đặc sắc, đi vào lòng người yêu mến bộ môn nghệ thuật này.

Thưởng thức những bản đờn ca tài tử Nam Bộ.

Những bản đờn ca tài tử được thể hiện qua các nhịp 4, nhịp 8,… tiếp tục để lại ấn tượng trong lòng người yêu mến loại hình nghệ thuật có một không hai này. Lễ hội “Dạ cổ hoài lang” Bạc Liêu 2016 bế mạc, nhưng trong lòng mỗi người vẫn còn đó chút nuối tiếc các ngón đàn điêu luyện, điệu nam ai, câu oán hay bài vọng cổ “buồn” nhưng luôn mang một sự ngọt ngào, sâu lắng nhất.

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu tặng hoa chúc mừng nghệ nhân nhí Tú Sương là nghệ nhân nhỏ tuổi nhất tham dự Liên hoan Đờn ca tài tử Bạc Liêu-Sóc Trăng-Cà Mau lần thứ XI năm 2016.
Lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu tặng hoa chúc mừng nghệ nhân "nhí" Tú Sương là nghệ nhân nhỏ tuổi nhất tham dự Liên hoan Đờn ca tài tử Bạc Liêu-Sóc Trăng-Cà Mau lần thứ XI năm 2016.

Nghệ nhân "nhí" Tú Sương hát đờn ca tài tử.

Tại đêm bế mạc, Ban tổ chức cũng đã trao giải Liên hoan Đờn ca tài tử Bạc Liêu-Sóc Trăng-Cà Mau (mở rộng) lần thứ XI năm 2016. Song song đó, tỉnh Bạc Liêu cũng trao cờ luân phiên tổ chức liên hoan lần thứ XII năm 2017 cho tỉnh Sóc Trăng.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao giải tập thể cho các đội tham dự Liên hoan Đờn ca tài tử lần thứ XI.
Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao giải tập thể cho các đội tham dự Liên hoan Đờn ca tài tử lần thứ XI.
Đại diện tỉnh Sóc Trăng nhận cờ luân phiên tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử lần thứ XII năm 2017.
Đại diện tỉnh Sóc Trăng nhận cờ luân phiên tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử lần thứ XII năm 2017.

Huỳnh Hải

Đang được quan tâm